fbpx

รมช.กห.แฉพิรุธเอกสารก้าวไกลปลอมหลายจุด

รัฐสภา 1 ก.ย.-รมช.กลาโหม แจงนายกฯ ไม่เคยสั่งให้บิดเบือนข้อมูลใส่ร้ายใคร หลังส.ส.ก้าวไกลเปิดเอกสารกองทัพทำไอโอ ชี้เป็นเอกสารปลอม ทั้งลายเซ็น-นามสกุลแม่ทัพภาค 2 เจ้าหน้าที่บางคนย้ายไปรับตำแหน่งที่อื่นแล้ว ขณะเลขหนังสือไม่ใช่เลขปัจจุบัน


พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงกรณีนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล อภิปรายญัตติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลเกี่ยวกับแผนกองทัพปฏิบัติการไอโอไว้โจมตีผู้ที่เห็นต่าง ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไม่เคยสั่งการให้กองทัพเสนอข่าวสารบิดเบือนหรือให้ร้ายใคร ขณะที่โซเชียลเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารบิดเบือน ก่อให้เกิดความเสียหายต่อองค์กรและความสงบของสังคม ดังนั้น กองทัพและหน่วยงานต่าง ๆ ต้องสื่อสารสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง

“ส่วนเอกสารที่พรรคก้าวไกลนำมาแสดงประกอบการอภิปราย ทางกองทัพได้ตรวจสอบแล้วว่าไม่ใช่เอกสารจริง และมีจุดผิดสังเกตหลายจุดคือ หนังสือที่นำมาแสดงทำในเดือนมีนาคม – กรกฎาคม 2564 ลายเซ็นของแม่ทัพภาค 2 คนปัจจุบันไม่เหมือนกัน ฉบับหนึ่งเป็นอดีตแม่ทัพ ภายใต้วงเล็บ เป็นชื่อของแม่ทัพภาค 2 คนปัจจุบัน อดีตผู้อำนวยการกองยุทธการแม่ทัพภาค 2 ซึ่งย้ายไปดำรงตำแหน่งใหม่ประมาณ 1 ปีเศษแล้วส่วนลายเซ็นของแม่ทัพภาค 2 ไม่ตรงกับลายเซ็นของจริง นามสกุลของแม่ทัพภาค 2 คนปัจจุบันพิมพ์ไม่ถูกต้อง และเมื่อตรวจสอบเลขที่หนังสือที่ออกหนังสือ 31 สิงหาคม 2564 ถึงเลข 851 แต่เอกสารที่แสดงนั้นลงเลข 1148 ซึ่งยังไม่ถึงช่วงเลขดังกล่าว” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าว


พล.อ.ชัยชาญ ชี้แจงว่า กระทรวงกลาโหมตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เพื่อทำหน้าที่ชี้แจงข้อมูลที่ถูกต้อง เป็นจริง สร้างการรับรู้ และทำหน้าที่ตรวจสอบข่าวปลอม ข่าวที่บิดเบือนและแจ้งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมให้ดำเนินการต่อไป .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ