fbpx

รมช.กห.แฉพิรุธเอกสารก้าวไกลปลอมหลายจุด

รัฐสภา 1 ก.ย.-รมช.กลาโหม แจงนายกฯ ไม่เคยสั่งให้บิดเบือนข้อมูลใส่ร้ายใคร หลังส.ส.ก้าวไกลเปิดเอกสารกองทัพทำไอโอ ชี้เป็นเอกสารปลอม ทั้งลายเซ็น-นามสกุลแม่ทัพภาค 2 เจ้าหน้าที่บางคนย้ายไปรับตำแหน่งที่อื่นแล้ว ขณะเลขหนังสือไม่ใช่เลขปัจจุบัน


พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงกรณีนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล อภิปรายญัตติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลเกี่ยวกับแผนกองทัพปฏิบัติการไอโอไว้โจมตีผู้ที่เห็นต่าง ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไม่เคยสั่งการให้กองทัพเสนอข่าวสารบิดเบือนหรือให้ร้ายใคร ขณะที่โซเชียลเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารบิดเบือน ก่อให้เกิดความเสียหายต่อองค์กรและความสงบของสังคม ดังนั้น กองทัพและหน่วยงานต่าง ๆ ต้องสื่อสารสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง

“ส่วนเอกสารที่พรรคก้าวไกลนำมาแสดงประกอบการอภิปราย ทางกองทัพได้ตรวจสอบแล้วว่าไม่ใช่เอกสารจริง และมีจุดผิดสังเกตหลายจุดคือ หนังสือที่นำมาแสดงทำในเดือนมีนาคม – กรกฎาคม 2564 ลายเซ็นของแม่ทัพภาค 2 คนปัจจุบันไม่เหมือนกัน ฉบับหนึ่งเป็นอดีตแม่ทัพ ภายใต้วงเล็บ เป็นชื่อของแม่ทัพภาค 2 คนปัจจุบัน อดีตผู้อำนวยการกองยุทธการแม่ทัพภาค 2 ซึ่งย้ายไปดำรงตำแหน่งใหม่ประมาณ 1 ปีเศษแล้วส่วนลายเซ็นของแม่ทัพภาค 2 ไม่ตรงกับลายเซ็นของจริง นามสกุลของแม่ทัพภาค 2 คนปัจจุบันพิมพ์ไม่ถูกต้อง และเมื่อตรวจสอบเลขที่หนังสือที่ออกหนังสือ 31 สิงหาคม 2564 ถึงเลข 851 แต่เอกสารที่แสดงนั้นลงเลข 1148 ซึ่งยังไม่ถึงช่วงเลขดังกล่าว” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าว


พล.อ.ชัยชาญ ชี้แจงว่า กระทรวงกลาโหมตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เพื่อทำหน้าที่ชี้แจงข้อมูลที่ถูกต้อง เป็นจริง สร้างการรับรู้ และทำหน้าที่ตรวจสอบข่าวปลอม ข่าวที่บิดเบือนและแจ้งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมให้ดำเนินการต่อไป .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า