fbpx

ขอ ส.ส.บางคนหยุดนึกถึงแต่ตัวเอง คิดทำดีเพื่อปท.

รัฐสภา 1 ก.ย.- นายกฯ ชี้แจงซักฟอกวันที่สอง ยืนยันมีแผนรองรับการลงทุน หลังโควิด-19 คลี่คลาย เร่งฟื้นฟูประเทศโดยเร็ว ซื้อวัคซีนตามแผน ชี้ไทยไม่เคยเป็นเมืองขึ้นใคร วอนอย่าเชื่อโซเชียล ขอ ส.ส.คิดทำดีเพื่อประเทศ


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมชี้แจงญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันที่สอง โดยยืนยันว่า ไม่ได้เป็นตามที่ถูกฝ่ายค้านอภิปราย รัฐบาลมีนโยบายเรื่องการท่องเที่ยวของประเทศ เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณนักท่องเที่ยวโดยการเปิดประเทศ ยืนยันว่าทุกคนในพื้นที่มีความพึงพอใจโดยเฉพาะโครงการภูเก็ตแซนด์บอกซ์และจังหวัดอื่น ๆ ที่สำคัญรัฐบาลนี้แก้ไขกฎหมายต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกการลงทุน

“ภาพรวมจีดีพีในแต่ละประเทศในช่วงสถานการณ์โควิดเช่นนี้ ตัวเลขย่อมลดลง แต่ยืนยันว่าการจัดงบประมาณและการก่อหนี้อยู่ในระเบียบตามกฎหมาย และไม่อยากให้ใช้เวทีนี้พูดในเชิงหาเสียง อยากให้ทุกกลุ่มทุกฝ่ายเข้าใจ ยืนยันว่าไม่รับแขกที่บ้านไม่เคยไปท่องเที่ยวที่อื่นเพราะเป็นนิสัยของตนเอง บางครั้งอเนจอนาถใจที่ได้รับฟังข้อมูลบิดเบือน ไทยไม่เคยเป็นเมืองขึ้นมาก่อน การพูดจาเช่นนี้ถือว่าเสียเกียรติภูมิของประเทศไทย ยืนยันว่าในเวทีต่างประเทศ ผมไม่น้อยหน้าใครและทำหน้าที่อย่างดีที่สุด ได้รับการตอบรับจากหลายประเทศ และนำบริบทของแต่ละประเทศนำมาแก้ไขปัญหาในบ้านเรา ที่สำคัญไม่ได้เป็นคนชอบสั่งการ แต่เป็นการมอบนโยบาย ซึ่งเป็นขั้นตอนของรัฐบาล” นยกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนแผนเปิดประเทศ ยืนยันว่าทำได้ แต่ต้องดำเนินการตามขั้นตอน ทุกคนต้องช่วยกัน โดยเฉพาะส.ส.จะต้องร่วมมือกัน อย่าแตกแยก เช่นเดียวกับการชุมนมที่มีบางคนอยู่เบื้องหลัง รัฐบาลฟังเสียงประชาชนรอบด้าน แก้ไขปัญหาอย่างรอบคอบเช่นการผ่อนคลายประกอบกิจการต่าง ๆ ตั้งแต่สมัยคสช. โดยแก้ไขปัญหามาโดยตลอด เช่นเดียวกับแก้ปัญหาโควิด-19

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนการแก้ปัญหาการเกษตร รัฐบาลวางแผนเรื่องการเกษตรแปลงใหญ่ พัฒนาการปฏิรูปที่ดิน ขุดบ่อน้ำเพื่อการเกษตรการให้ประชาชนเข้าถึงการผลิตตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง ปลายทาง แล้วรัฐบาลที่ผ่านมามีเรื่องดี ๆ หรือไม่ ขณะนี้รัฐบาลกำลังส่งเสริมสร้างมูลค่าสินค้าทางการเกษตรส่งเสริมด้านสาธารณสุขและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจแบบใหม่หรือ BCG รัฐบาลมุ่งมั่นทำแผนงานโครงการลงทุนในประเทศ แม้จะอยู่ในสถานการณ์โควิดก็ต้องทำแผนงานไว้ หลังสถานการณ์คลี่คลาย ประเทศไทยมีรายได้หลักจากการส่งออกและการท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้นักท่องเที่ยวจองเที่ยวไทยหลังเปิดประเทศแล้ว อย่างไรก็ตาม นโยบายต่าง ๆ จะเดินหน้าไม่ได้ ถ้ายังมีความขัดแย้ง อย่าใช้โอกาสนี้ฉวยโอกาสเรียกร้องประชาธิปไตยต่าง ๆ

“ผมเป็นลูกผู้ชายพอ เสียใจและขอโทษ จะไม่ใช้วิธีบ่อนทำลายใคร ส่วนตัวเคารพนับถือหลายคนเป็นคนดี รักประเทศชาติและเชื่อว่าทุกคนรักกัน แต่อาจจะมีบางคนที่รักตัวเอง ดังนั้น ขอให้เลิกและนึกถึงประเทศไว้ โดยนึกว่าจะทำสิ่งไหนเพื่อประเทศบ้าง ขอให้ผู้อภิปรายไปติดตามสถิติต่าง ๆ เพราะถ้าสิ่งไหนดีก็ทำต่อแต่หากสิ่งไหนไม่ดีก็ต้องมีมาตรการใหม่เสริมเข้ามาช่วยกันสร้างความมันคงในทุกมิติ และสร้างความเข้มแข็ง แต่ประชาชนต้องร่วมมือกับภาครัฐ อย่าสอนให้ทุกคนรอความช่วยเหลืออย่างเดียว ยืนยันว่า จะเร่งฟื้นฟูประเทศให้เร็วหลังสถานการณ์โควิด-19 จึงขอฝากส.ส. ช่วยทำความเข้าใจกับประชาชน ผมไม่เคยหยุดงาน โดยเฉพาะในสถานการณ์เช่นนี้ อยากสร้างความเข้าใจและไม่ได้โกรธเกลียดใครทั้งสิ้น” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปีนี้จะได้วัคซีนครบตามแผน แม้จะพบปัญหาบ้าง แต่อยากขอให้มองไปที่ต่างประเทศก็เจอปัญหาวัคซีนเช่นกัน ยืนยันว่าขณะนี้ติดตามการแพร่เชื้อตัวใหม่ขอ ย้ำว่าจะนำเข้าวัคซีนตามขั้นตอน อย่าเชื่อโซเชียล แต่ต้องเอาข้อมูลจริงมาพูดคุยกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร