fbpx

เพื่อไทย ชี้นายกฯ บริหารวัคซีนผิดพลาด

รัฐสภา 1 ก.ย.- เพื่อไทย ชี้นายกฯ บริหารวัคซีนผิดพลาด ล็อกดาวน์ไม่มีแบบแผน ทำไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย ตัวเลขหนี้พุ่งสูง เอื้อประโยชน์เจ้าสัวไทยรวยขึ้น จี้ออกจากตำแหน่ง

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล  เป็นวันที่สอง   โดยมีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม   นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย  อภิปรายว่ามาตรการล็อกดาวน์ที่ผ่านมา  สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจ 2 ถึง 3 แสนล้านบาทต่อเดือน   เป็นการล็อกดาวน์ไม่มีแบบแผนเยียวยา  รัฐบาลยังบอกหากสถานการณ์ไม่คลี่คลาย จะล็อกดาวน์แบบอู่ฮั่นโมเดล   ซึ่งถ้าล็อกดาวน์ กทม. และปริมณฑลแบบนั้น  กทม.ที่เป็นศูนย์กลางทุกอย่าง  เศรษฐกิจจะเดินอย่างไร  ถือว่ารัฐบาลเอาแต่พูด แต่ไม่เข้าใจเศรษฐกิจ  เพราะจะทำให้มีตัวเลขว่างงานในระบบเกือบล้านคน เด็กจบใหม่หลายล้านคนจะหางานทำไม่ได้  จึงไม่แปลกใจที่เด็กออกมาขับไล่รัฐบาล นี่คือความล้มเหลวการบริหารเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรี  ความเสียหายเหล่านี้ต้องใช้เวลาหลายสิบปี เพื่อฟื้นความสามารถการแข่งขันกลับมา  ทั้งทีประเทศไทยเคยเป็นเป้าหมายนักลงทุนทั่วโลก  แต่ 8 ปีที่ผ่านมาจากการบริหารงานของรัฐบาล ทำให้เราเป็นคนป่วยแห่งเอเชียจากการบริหารผิดพลาดเรื่องวัคซีน   จึงไม่สามารถฟื้นตัวเมื่อเศรษฐกิจโลกกลับมาเป็นบวก


นายจุลพันธ์ กล่าวว่า การบริหารงานของนายกรัฐมนตรี  ทำให้หนี้ครัวเรือนสูงที่สุดกว่า 90%  ทุกครัวเรือน  ทุกหมู่บ้านมีแต่หนี้นอกระบบเต็มไปหมด  ไม่ต่างอะไรกับการเอาถุงดำมาคลุมหัวคนไทยให้ตาย  ขณะที่หนี้ภาคธนาคารก็น่าห่วง  ตัวเลขเอ็นพีแอลสูงขึ้นจากการที่ธุรกิจล้ม  แต่หนี้ยังอยู่  การมีผู้นำผิดสักคน นำประเทศลงเหว คนไทยยากจน แต่เจ้าสัวกลุ่มหนึ่งรวยขึ้น 8 ปีที่ผ่านมา 10 อันดับคนรวยที่สุดในไทย  รวยเพิ่มขึ้นถึง 1.2  ล้านล้านบาท   นายกรัฐมนตรีมีแต่ขายฝัน และหลายประเทศนายกรัฐมนตรีประกาศลาออก เพราะบริหารโควิด-19 ผิดพลาด  แต่นายกรัฐมนตรีไทย ไม่ออกจากตำแหน่ง ดังนั้นขอไม่ไว้วางใจให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯต่อไปและต้องออกจากตำแหน่ง

ขณะที่นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย อภิปรายย้ำถึงความล้มเหลวทางด้านเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว  ที่ได้รับความเสียหายจากความล้มเหลวในการแก้ไขโควิด-19 พร้อมกับเป็นตัวแทนประชาชนฟ้องพล.อ.ประยุทธ์ ว่าผิดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 47 และ มาตรา 55 ว่าด้วยการทำหน้าที่ของรัฐต่อการป้องกันโรคระบาดและการให้ประชาชนได้สิทธิเข้าถึงการรักษา  และฟ้องตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่


“ขอให้ตัวแทนนายกรัฐมนตรีเตรียมรับเอกสาร   ความโกรธแค้นบรรจุคราบน้ำตาประชาชน ความสิ้นหวังของประชาชน  ขอให้หยุดเหยียบเบรคประเทศ  เพื่อให้ประเทศเดินหน้า และให้คนอื่นมาเหยียบคันเร่งประเทศไทย ท่านออกไปเถอะครับ”  นายจักรพล กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่นายจักรพล  กล่าวปิดอภิปรายนั้น  ส.ส.พรรคเพื่อไทยที่นั่งในบริเวณใกล้เคียง  ได้ถือกระดาษที่พิมพ์รูปหน้าของพล.อ.ประยุทธ์  พร้อมข้อความว่า หยุดยุทธ์ แสดงต่อที่ประชุมด้วย.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ไฟไหม้โกดังเก็บน้ำมันเครื่อง

ไฟไหม้โกดังเก็บน้ำมันเครื่อง เร่งคุมเพลิง

ไฟไหม้โกดังเก็บน้ำมันเครื่อง ของบริษัทประภากรออยล์ ในพื้นที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม เจ้าหน้าที่เร่งควบคุมเพลิง กลุ่มควันดำลอยคลุ้งเข้าบ้านเรือนประชาชนโดยรอบ