fbpx

หน.เสรีรวมไทยเปิด 6 เหตุไม่ไว้ใจนายกฯ

รัฐสภา 31 ส.ค.-“พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์” ระบุพฤติการณ์ 6 ข้อไม่ไว้วางใจ “พล.อ.ประยุทธ์” ชี้ กู้เงินสืบทอดอำนาจ ปรนเปรอกองทัพ ปฏิบัติหน้าที่ขัดรธน. ถาม 7 ปี ยังไม่พอหรือ


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวอภิปรายพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า ญัตติที่ตนจะอภิปรายคือการบริหารราชการแผ่นดินล้มเหลว ผิดพลาด บกพร่อง ไร้ประสิทธิภาพ ไร้องค์ความรู้ ไร้ภูมิปัญญา ไร้วุฒิภาวะ ไร้จิตสำนึกรับผิดชอบ ไร้คุณธรรม จริยธรรมและไร้ความสามารถที่จะเป็นหัวหน้ารัฐบาลหรือผู้นำประเทศ โดยมีพฤติการณ์ 6 ประเด็น คือ 1.กู้เงินเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการสืบทอดอำนาจ ตั้งงบประมาณเกินดุลทุกปี

“ตั้งแต่ปี 58-65 ตั้งแต่เป็นนายกฯ กู้เงินทั้งหมด 5,308,000 ล้านล้านบาท มากกว่าสมัยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ คนกู้ไม่ต้องใช้หนี้ ใครมาเป็นนายกฯ ต่อก็ต้องใช้แทน เป็นการกู้เงินมาใช้ในโครงการต่าง ๆ เพื่อซื้อเสียงล่วงหน้า ถึงเวลาเลือกตั้งจะได้ชนะ หวังสืบทอดเป็นนายกฯ อีกต่อไป ผมขอถามว่า 7 ปีไม่พอหรือ พล.อ.ประยุทธ์ คุณจะเอาอะไรอีก ต้องรู้จักพอบ้าง ที่สำคัญโครงการทั้งหมดตรวจสอบไม่ได้” หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าว


พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า 2.จัดทำงบประมาณโดยไม่เข้าใจปัญหาของประเทศและประชาชน ตั้งแต่ปี 58 ถึงปัจจุบันพล.อ.ประยุทธ์ จัดทำงบประมาณมาแล้ว 8 ครั้ง รวมกว่า 23.5 ล้านล้านบาท และยังทำงบประมาณกลางปีเพิ่มเติมอีก 3 ครั้งในช่วงเป็นรัฐบาลคสช. รวมกว่า 3 แสนล้านล้านบาท

“แทนที่ประเทศชาติจะเจริญยิ่งขึ้น แต่กลับทุจริตมากยิ่งขึ้น เป็นการตั้งงบประมาณไว้เผื่อโจรด้วย แต่ใครจะเป็นโจรบ้างนั้น ผมไม่รู้ ในช่วงสถานการณ์แบบนี้งบประมาณควรไปที่กระทรวงสาธารณสุข แต่งบประมาณกลับไปที่กลาโหมที่ฟาดเรียบ 3.ปรนเปรอแต่กองทัพเพื่อใช้เป็นฐานคุ้มจุนอำนาจของผม ทำไมผมถึงบอกว่ากลาโหมฟาดเรียบ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ที่มาจากทหารท่านรู้ดี งบกลาโหมอยู่อันดับที่ 3-4 มาโดยตลอด ผมอยากจะถามว่ามีผลงานอะไรชี้วัดได้ เพราะเอาเงินไปก็ไม่มีผลงาน” หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าว

พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ในส่วนของสภากาชาดไทยได้รับงบประมาณจากรัฐบาล 8,000 กว่าล้านบาทมากกว่าอีก 7 กระทรวง ส่วนรัฐสภาได้งบประมาณ 8,200 ล้านเช่นกัน ทั้งที่ไม่มีภารกิจอะไรมากมาย ตนไม่ทราบว่าค่าอาหารพวกตนต่อวันเท่าไร ตนไม่อยากไปซอกแซก แต่รู้ว่ามากพอสมควร สงสารประชาชนทำงานทั้งวัน ๆ ละ 300 บาท เบี้ยประชุมกมธ. ส.ส.เข้ามาเซ็นชื่อ และนั่ง 3-5 นาที 1,500 บาท มากไปหรือไม่ นอกจากนั้นกุญแจห้อง ส.ส.ที่ให้ตน บอกอย่าทำหาย สภาใช้กุญแจห้องดอกละ 1 หมื่นกว่าบาท ไม่รวมแม่กุญแจ ตนว่ามากไป การจัดงบประมาณแบบนี้


“4.ปฏิบัติหน้าที่โดยใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย ไม่สนใจชีวิตความเป็นอยู่และความทุกข์ยากของประชาชน รัฐธรรมนูญมาตรา 47 บุคคลย่อมมีสิทธิได้รับบริการสาธารณสุขของรัฐ บุคคลย่อมมีสิทธิได้รับการป้องกันและขจัดโรคติดต่ออันตรายจากภาครัฐโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในสถานการณ์โควิดไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนาคต ยาหรือวัคซีน สถานการณ์การฉีดวัคซีนในไทยเป็นอย่างไร ผมคงไม่ต้องอธิบาย เป็นหน้าที่รัฐต้องดูแลประชาชน เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ไม่ส่งอุปกรณ์เหล่านี้ ไปให้ประชาชนเท่ากับทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 47 ขอให้ประชาชนที่ต้องซื้ออุปกรณ์ป้องกันรักษาโรคหรือซื้อวัคซีนมาฉีดโดยเสียเงินทั้งหมด เอาใบเสร็จที่มีอยู่ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจใกล้บ้านได้ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 47 และมีความผิดอาญาตามมาตรา 157 ด้วย” หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าว

พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ตนเป็นหัวหน้าพรรคเล็ก ๆ เอาเงินเดือน ส.ส.เบี้ยประชุม กมธ.ทั้งหมด 1.3 ล้านบาทไปแจกให้พี่น้องประชาชนที่เดือดร้อนทั้งหมด แต่ไม่ต้องมาประกาศออกสื่อ วันนี้ต้องแจ้งให้ประชาชนทราบ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ ประกาศไม่รับเงินเดือน 3 เดือน พล.อ.ประยุทธ์เป็นถึงนายกฯ ไม่รู้รับเงินกี่ทาง ไม่รับเงินเดือนแค่ 3 เดือนแค่นั้นหรือ ซึ่งในขณะที่นายกฯ เวิร์ค ฟอร์ม โฮม ตนก็ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้าน

“5.ใช้กฎหมายและอาวุธที่ซื้อมาจากภาษีประชาชน เป็นเครื่องมือข่มขู่ปราบปรามประชาชน โดยเฉพาะการจับกุมดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ให้เด็กที่เป็นนักเรียนไปอยู่ในคุกและติดโควิด วันนี้ม็อบเด็กซาเพราะพ่อแม่กลัวลูกติดโควิด ผมทราบข่าวว่ามีการส่งทหารไปข่มขู่บอกพ่อแม่อย่าให้ลูกออกมาชุมนุม ถูกดำเนินคดีและเป็นโควิดต่างๆ พ่อแม่ก็กลัวก็ไม่ให้ลูกออกมา มีการสั่งการให้ตำรวจปราบ และจับกุม ใช้ทั้งกระสุนจริงและกระสุนยาง จนมีคนตาบอดและยัดเยียดข้อกล่าวหาให้เขา 6.ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนโดยที่ไม่เคยมีนายกฯ คนใดปฏิบัติเช่นนี้มาก่อน มีการสั่งปิดสื่อ และศาลยกเลิกคำสั่งของนายกฯ เป็นไม้ตายของรัฐบาล แต่คำสั่งดังกล่าวมีความศักดิ์สิทธิ์จริงหรือไม่” หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าว

พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เดนิส อิวาโนวิช ฟอนวิชัน ปราชญ์ชาวกรีกได้กล่าวว่า “คนโง่”คือภัยอันตรายร้ายแรงเมื่อกลายเป็นผู้มีอำนาจ สอดคล้องกับที่เด็กบอกว่าผู้นำโง่จะพาเราตายกันหมด ตนไม่ได้พูดแต่เป็นสิ่งที่เด็กพูด อีกทั้งในเพจโซเชียลระบุว่าพฤติกรรมของท่านเหมือนขยะแผ่นดิน ประชาชนเขาไม่เอาแล้ว ท่านเคยพูดว่า “มึงลองมาไล่ดูสิ” วันนี้ตนก็จะพูดว่า “ผมมาไล่ท่านแล้ว ให้พ้นจากตำแหน่งไป” พฤตติกรรมต่างๆ ของพล.อ.ประยุทธ์ เป็นพฤติการณ์ที่ไม่เหมาะสม และผิดกฎหมาย จึงไม่เหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งนายกฯ อีกต่อไป ตนจึงไม่ไว้วางใจตั้งแต่วันนี้โดยไม่รอลงคะแนน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร