fbpx

ผู้บริหารสธ.โต้ค้าน ไม่มีเงินทอนซื้อวัคซีน

รัฐสภา 31 ส.ค.-ภูมิใจไทยนำผู้บริหารสธ. ยันซื้อวัคซีน เบิกจ่ายตามจริง ไม่มีเงินทอนตามที่ฝ่ายค้านอภิปรายกล่าวหา ย้ำฉีดวัคซีนไขว้ มีประสิทธิภาพ ขออย่าด้อยค่าซิโนแวค เหตุรีบแจงเพราะหวั่นขยายวงบิดเบือน


นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทยพร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรมและนพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ชี้แจงกรณีนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทยอภิปรายถึงความล้มเหลวในการจัดหาวัคซีน และพบมีเงินทอนในการจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค โดย นพ.โอภาส ยืนยันว่า การจัดซื้อวัคซีนซิโนแวคคำนึงถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัย รวมถึงมีข้อมูลการศึกษาจริงว่าช่วยลดการระบาดของโรค ลดความรุนแรงและการเสียชีวิตได้ถึง 70-80%

“การฉีดวัคซีนแบบไขว้ ที่มีการระบุว่าไม่มีประสิทธิภาพนั้น ไม่เป็นความจริง และมีข้อมูลยืนยันว่าการฉีดวัคซีนในรูปแบบดังกล่าวมีประสิทธิภาพเทียบเท่าการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าสองเข็ม ขณะที่ปัจจุบัน องค์การอนามัยโลกได้สั่งซื้อวัคซีนซิโนแว็กซ์จำนวนหลายร้อยล้านโดส เพื่อไปฉีดให้กับประชาชนแสดงให้เห็นถึงความมีประสิทธิภาพของวัคซีนดังกล่าว ดังนั้นขอความกรุณาอย่าด้อยค่าวัคซีนซิโนแวค เพราะมีประสิทธิภาพ ขณะที่เรื่องการจัดซื้อจัดจ้างทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย โดยเฉพาะ พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง” นพ.โอภาส กล่าว


นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัช ชี้แจงว่า การนำเข้าวัคซีนยึดประโยชน์ของประชาชน ยืนยันว่าไม่มีเรื่องส่วนต่างการจัดซื้อวัคซีน และเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเป็นอย่างมาก องค์การเภสัชฯ ได้สำรองจ่ายการจัดซื้อวัคซีนไปก่อน จากนั้นเมื่อได้วัคซีนมาได้กำหนดราคาขายตามจริงในเวลานั้น และส่งมอบให้กรมควบคุมโรค ดังนั้นไม่มีส่วนต่างแต่อย่างใด และ ทุกอย่างเป็นไปตามการเบิกจ่ายตามจริงที่ได้จัดซื้อมา

ส่วนที่มีการกล่าวหาว่ามีเงินส่วนต่างเข้ากระเป๋าของรัฐมนตรี ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวว่า กรอบวงเงินที่ขอไว้ กรมควบคุมโรคเป็นผู้ดูแล จะกำหนดราคาตามจริง และจะคิดค่าดำเนินการและค่าขนส่ง 2-4 % เท่านั้น ส่วนต่างที่เหลือจากที่ของบฯไว้ ยืนยันไม่มีใครได้ไป เพราะเป็นกรอบวงเงิน

นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าวว่า สัญญาการจัดซื้อวัคซีนแอสตร้าเซนเตก้าที่ถูกอภิปรายว่าได้รับล่าช้านั้น สัญญาการสั่งซื้อวัคซีน ต้องทำล่วงหน้าและอยู่ในเงื่อนไขที่อาจจะไม่ได้รับวัคซีนหรือได้รับวัคซีนล่าช้า ซึ่งทั่วโลกรวมถึงโครงการโคแวคจะใช้ลักษณะการจองเช่นเดียวกันนี้ เนื่องจากอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งจำเป็นต้องชี้แจงประชาชนเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดว่ารัฐบาลไปทำสัญญาเสียเปรียบในการจัดซื้อวัคซีน


“เป็นเงื่อนไขที่อยู่ในการวิจัยพัฒนาและทุกประเทศจะได้รับความเสี่ยงร่วมกัน ยืนยันว่าการตั้งเบิกงบฯ ไปที่กรมควบคุมโรค เป็นไปตามยอดการสั่งซื้อ ตามราคาที่กำหนด ส่วนที่ไทยไม่เข้าร่วมโครงการโคแวคตั้งแต่ต้น เพราะเป็นการประเมินตามสถานการณ์ที่ ขณะนั้นวิเคราะห์แล้วว่าจะส่งมอบวัคซีนได้ล่าช้า โดยประเทศที่เข้าร่วม 139 ประเทศ ได้รับการจัดส่งวัคซีนไปเพียง 224 ล้านโดส เห็นได้ว่าแต่ละประเทศได้รับวัคซีนไปจำนวนไม่มาก ขณะที่ไทยใช้วิธีการจองซื้อวัคซีนโดยตรง ทำให้ได้รับจำนวนวัคซีนที่มากกว่าและรวดเร็วกว่า เพราะฉะนั้นการที่บอกว่าไทยสูญเสียโอกาสจากการไม่เข้าร่วมโคแวค จึงไม่เป็นความจริง” ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าว

นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า การที่ต้องให้บุคลากรทางการแพทย์มาชี้แจงประเด็นดังกล่าว ก่อนที่นายอนุทินจะชี้แจงในที่ประชุมสภาฯ เนื่องจากคาดว่านายอนุทินจะชี้แจงสรุปในช่วงท้าย ซึ่งอาจจะล่วงเลยเวลาไปหลายวัน และจะทำให้ข้อมูลต่าง ๆ ถูกบิดเบือน สร้างความสับสนหวาดกลัวให้กับประชาชนที่จะฉีดวัคซีน ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์ไม่ได้ชี้แจงนอกเหนือจากหลักวิชาการ และถือเป็นประโยชน์กับประชาชน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป