fbpx

“ประเสริฐ” แฉเอกสารค่าส่วนต่างซื้อซิโนแวค

รัฐสภา 31 ส.ค.-เลขาฯ เพื่อไทย แฉเอกสารค่าส่วนต่าง 2 พันล้านซื้อซิโนแวค จี้ “นายกฯ-อนุทิน” ชี้แจงเงินทอนอยู่ไหน ไม่เช่นนั้นจะถือว่าตั้งใจโกง


นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมาและเลขาธิการพรรคเพื่อไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยย้ำถึงความล้มเหลวของรัฐบาลต่อการจัดหาวัคซีนและพบพฤติกรรมที่ส่อว่าทุจริต มีเงินทอน ทั้งนี้ นายประเสริฐได้นำเอกสารที่ระบุว่าได้มาจากข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข และเอกสารที่ระบุไว้ในบันทึกการประชุมของคณะกรรมาธิการการคุ้มครองผู้บริโภค มาแสดงประกอบการอภิปรายว่า รัฐบาลมีมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อจัดซื้อวัคซีนซิโนแวคจำนวน 5 ครั้ง โดยครม.อนุมัติวงเงินจัดซื้อที่ 17 เหรียญดอลลาห์สหรัฐต่อหนึ่งโดสทุกครั้ง

“แต่พบว่าทุกครั้งบริษัทที่จำหน่ายวัคซีนให้นั้นได้ลดราคาให้ต่อเนื่อง โดยครั้งที่สองบริษัทขายวัคซีนที่ 15 เหรียญดอลลาห์สหรัฐ ครั้งที่สามขายให้ 14 เหรียญดอลลาห์สหรัฐ ครั้งที่สี่ ขายให้ 9.5 เหรียญดอลลาห์สหรัฐ และ ครั้งที่ห้า ขายให้ 9 เหรียบดอลลาห์สหรัฐ เมื่อรวมราคาที่ครม.อนุมัติ รวม 331 ล้านดอลลาห์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินบาท คือ 10,846 ล้านบาท แต่ราคาที่จัดซื้ออยู่ที่ 267 ล้านดอลลาห์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทย 8,748 ล้านบาท ดังนั้น ค่าส่วนต่างที่มี คือ 2,098 ล้านบาท พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมต้องชี้แจงว่า เงินทอน หรือค่าส่วนต่างอยู่ที่ไหน พร้อมนำเอกสารมาชี้แจงต่อสภา ไม่เช่นนั้นจะถือว่าตั้งใจโกง” เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าว


นายประเสริฐ อภิปรายว่า รัฐบาลล้มเหลวด้านการจัดหาและบริหารวัคซีน ตั้งแต่ไม่เข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ โดยพบว่า มีหนังสือสั่งการไปยัง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขที่ระบุถึงการไม่เข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ เพราะให้นโยบายว่าวัคซีนเป็นสินค้าสาธารณะ อีกทั้งยังกีดกันวัคซีนทางเลือก โดยไม่อนุญาตให้ภาคเอกชนนำเข้ามาในราชอาณาจักร ทำให้ถูกตั้งข้อสังเกตว่ามีการทุจริต มีผลประโยชน์ทับซ้อม เอื้อประโยชน์นายทุน

เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การนำเข้าวัคซีนยี่ห้อเดียว คือ ซิโนแวค ถือเป็นวัคซีนเส้นใหญ่ เลี่ยงใช้การจัดซื้อจัดจ้างตามกฎหมาย เพราะใช้พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นฉากบังหน้า นอกจากนั้นยังพบว่า การจัดซื้อซิโนแวค เป็นการจัดซื้อแบบเชิงพาณิชย์ ไม่ใช่การซื้อแบบรัฐต่อรัฐ แม้ไม่มีตัวแทนจำหน่ายในเมืองไทย แต่พบว่ามีนายหน้า มีเงินทอน ทำให้การนำเข้าวัคซีนคุณภาพต่ำ เพราะไม่มีหลักฐานวิชาการอ้างอิง อีกทั้งองค์กการอนามัยโลกไม่รับรอง และมีหลายหน่วยงานทักท้วงต่อการจัดซื้อวัคซีนที่ต้องมีคุณภาพ นอกจากนั้นยังพบว่า การจัดซื้อมีราคาสูง เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่น เช่น บราซิล และอินโดนีเซีย”เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าว

“หลายหน่วยงานทักท้วงการจัดซื้อ แต่ไม่ได้รับการปฏิบัติอย่างแท้จริง ทำให้การจัดหาจัดซื้อวัคซีนไม่โปร่งใสเป็นวัคซีนสายสัมพันธ์กับกลุ่มธุรกิจกับบริษัทที่ขายวัคซีนซิโนแวคให้กับประเทศไทยเป็นเหลนของเจ้าสัวใหญ่ของเมืองไทย และบริษัทในเครือเจ้าสัวได้ออกแถลงการณ์ว่าการจัดซื้อซิโนแวคไม่มีเกี่ยวข้องกับบริษัท เพราะเป็นการจัดซื้อแบบจีทูจี ระหว่างทางการไทยและบริษัทที่ขายวัคซีนซิโนแวค” นายประเสริฐ กล่าว


เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอกล่าวหาพล.อ.ประยุทธ์ และนายอนุทิน จงใจละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ต่อตำแหน่งราชการ ไม่ซื่อสัตย์ รวมถึงร่วมจัดหาจัดซื้อวัคซีนไม่โปร่งใส แสวงหาประโยชน์บนความตายและกีดกันวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า ผูกขาดตัดตอนให้มีวัคซีนยี่ห้อเดียว เอื้อประโยชน์ให้เอกชน ทำให้วัคซีนขาดแคลน ดังนั้นขอให้พล.อ.ประยุทธ์และนายอนุทินลาออกตามข้อเรียกร้องของประชาชน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว