fbpx

เปิดศึกซักฟอกวันแรก อภิปรายไม่ไว้วางใจ 6 รัฐมนตรี

รัฐสภา 31 ส.ค. – วันแรกของการประชุมสภาผู้แทนราษฎร อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล มีการประท้วงของ ส.ส.รัฐบาล ตั้งแต่ระหว่างการอ่านญัตติ คำว่า ค้าความตาย ของฝ่ายค้าน เป็นการใช้ถ้อยคำผิดข้อบังคับ แต่ประธานชวนยืนยันว่า การพูดของฝ่ายค้านยังเป็นไปตามญัตติ


การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลเริ่มขึ้นแล้ว โดยระหว่างที่นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านอ่านญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ไปถึงเนื้อหาเรื่องวัคซีนที่เกี่ยวกับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.พลังประชารัฐ ลุกขึ้นประท้วงทันทีว่า แม้จะเขียนในญัตติ และประธานในที่ประชุมอนุญาตแล้ว แต่ไม่อยากให้สมาชิกนำคำดังกล่าวซึ่งเกี่ยวข้องกับสถาบันไปอภิปรายต่อ จึงอยากให้ประธานวินิจฉัย เพื่อไม่ให้ประท้วงซ้ำซาก

นายชวน หลีกภัย ประธานสภา จึงย้ำว่าทุกอย่างยังเป็นไปตามญัตติ รอให้มีการอภิปรายพาดพิงก่อน แล้วจะวินิจฉัย ก่อนจะให้นายสมพงษ์อ่านญัตติต่อ แต่เมื่อมาถึงข้อกล่าวหาของนายกฯ ที่ระบุคำว่า ค้าความตาย นายไพบูลย์ ก็ประท้วงอีกครั้ง และระบุว่าได้รับมอบหมายจากพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีว่า หากมีการพาดพิงใส่ร้าย ก็ให้ท้วงติงทันที


จากนั้น นายสมพงษ์ อภิปรายย้ำว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้นำที่ไม่สามารถนำพาประเทศพ้นวิกฤติได้ และไม่ใช่ความหวังของลูกหลาน แต่ไร้ค่า และไร้ความหมาย ดังนั้น จึงขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ขณะที่นายกรัฐมนตรี ยืนยันพร้อมชี้แจง แต่ไม่ตอบคำถามกรณีที่มีข่าวว่าไลน์หา พล.อ.ประวิตร หลังมีกระแสข่าว ส.ส.กดดันให้โหวตไม่ไว้วางใจตนเองนั้น ทำเพียงพยักหน้าตอบสื่อมวลชนเท่านั้น

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีสาธารณสุข ยืนยัน เตรียมตัวมาเต็มที่ ส่วนการพบนายกฯเมื่อวานนี้ เป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูล นายกฯ ไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ ย้ำว่าความสัมพันธ์ในพรรคร่วมยังดี ขณะที่ พล.อ.ประวิตร ก็ให้ความมั่นใจ จึงเชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาการลงมติ


เช่นเดียวกับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีคมนาคม ย้ำว่าการเข้าพบนายกฯ เป็นการปรึกษากันตามปกติ ส่วนตัวมีข้อมูลชี้แจงอยู่แล้ว ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อกล่าวหา ยืนยันไม่มีแรงกดดันจากพรรคพลังประชารัฐ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว