fbpx

สั่งป้องกันผลกระทบจากน้ำท่วม

ทำเนียบรัฐบาล 30 ส.ค.-ปธ.อนุกก.บริหารน้ำตอ. เผย “พล.อ.ปรวิตร” สั่งป้องกันผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม กำชับส่งเสริมภาคอุตสาหกรรมรองรับEEC กระตุ้นเศรษฐกิจ


พล.ร.อ.พิเชฐ ตานะเศรษฐ ประธานคณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำในเขตพื้นที่รายภาคภาคตะวันออก เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) มีความห่วงใยสถานการณ์น้ำในปัจจุบัน เนื่องจากมีฝนตกชุก ในหลายพื้นที่ อาจก่อให้เกิดความเดือดร้อนกับพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิดแพร่ระบาด และให้คำนึงถึงการเก็บกักน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งเพื่อการเกษตร อุตสาหกรรมและการอุปโภค บริโภค จึงได้มอบหมายให้ตนประชุมคณะอนุกรรมการฯ ครั้งที่3/64 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เพื่อพิจารณาการบริหารทรัพยากรน้ำในพื้นที่ภาคตะวันออก และแนวทางการแก้ไขปัญหา รองรับสถานการณ์น้ำหลากในห้วงฤดูฝน โดยมีนายสำเริง แสงภู่วงค์ รอง เลขาธิการสทนช.ในฐานะรองประธานฯ และคณะอนุกรรมการ ร่วมประชุมที่สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ กทม.

“ที่ประชุมติดตามความก้าวหน้าผลการศึกษาการจัดทำโครงการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล(Desalination) เพื่อแก้ไขปัญหาความเสี่ยงของการขาดแคลนน้ำ และสร้างความมั่นคงด้านน้ำ สร้างความมั่นใจให้นักลงทุน ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(EEC) และติดตามการเตรียมความพร้อมของเครื่องจักร เครื่องมือ สำหรับเผชิญเหตุในช่วงฤดูฝน ปี 2564 ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 ที่กำหนด 10 มาตรการการรับมือฤดูฝน ปี64 ประกอบด้วย 1. คาดการณ์ชี้เป้าพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม และฝนน้อยกว่าค่าปกติ 2. การบริหารจัดการน้ำพื้นที่ลุ่มต่ำ เพื่อรองรับน้ำหลาก 3. ทบทวน ปรับปรุงเกณฑ์บริหารจัดการน้ำในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ – กลาง และเขื่อนระบายน้ำซ่อมแซม” พล.ร.อ.พิเชฐ กล่าว


พล.ร.อ.พิเชฐ กล่าวว่า 4. ปรับปรุงอาคารชลศาสตร์/ระบบระบายน้ำ สถานีโทรมาตรให้พร้อมใช้งาน 5. ปรับปรุง แก้ไขสิ่งกีดขวางทางน้ำ 6. ขุดลอกคูคลองและกำจัดผักตบชวา 7. การเตรียมพร้อม/วางแผนเครื่องจักรเครื่องมือ ประจำพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม และพื้นที่ฝนน้อยกว่าค่าปกติ 8. เพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำ และปรับปรุงการส่งน้ำ 9. การสร้างการรับรู้และประชาสัมพันธ์ และ10. ติดตามประเมินผลปรับมาตรการให้สอดคล้องกับสถานการณ์ภัยและมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนปฏิบัติการตามมาตรการดังกล่าว รวมทั้งติดตามกำกับให้หน่วยงานด้านป้องกันภัยและบรรเทาสาธารณภัยของจังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออกทั้ง 8 จังหวัดร่วมกันประสานแผนงานและแผนการใช้เครื่องจักร เครื่องมือสำหรับรองรับสถานการณ์ในปี 64 และความพร้อมของเครื่องจักรเครื่องมือ ประจำพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม และพื้นที่ฝนน้อยกว่าค่าปกติ

“มีการเตรียมเครื่องมือภายในจังหวัดสำหรับการเผชิญเหตุพื้นที่ภาคตะวันออกไว้ 8,028 หน่วย แบ่งเป็น เครื่องจักรกล 758 หน่วย อุปกรณ์และเครื่องมือ 3,536 หน่วย และยานพาหนะ 3,734 คัน พร้อมทั้งกำชับให้จังหวัดซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ เพื่อตรวจสอบความพร้อมของแผน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบด้านน้ำท่วมต่อประชาชน ซึ่งทั้ง 8 จังหวัดในภาคตะวันออกได้รายงานความพร้อมการเตรียมการเพื่อรองรับสถานการณ์ไว้เรียบร้อยแล้ว โดยคณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออก จะเป็นศูนย์กลางในการบูรณาการหน่วยงานต่าง ๆ” พล.ร.อ.พิเชฐ กล่าว

พล.ร.อ.พิเชฐ กล่าวว่าที่ปะชุมได้ติดตามเร่งรัดการแต่งตั้งคณะกรรมการลุ่มน้ำและองค์กรผู้ใช้น้ำ ให้ครบถ้วนทุกลุ่มน้ำ เพื่อให้มีการบูรณาการ การใช้ทรัพยากรน้ำในพื้นที่ ให้เกิดประโยชน์ร่วมกันของทุกภาคส่วน โดยมีความก้าวหน้าในการจัดทำผังน้ำลุ่มน้ำบางปะกง เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำภาคตะวันออกได้อย่างเป็นระบบต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร