“ณัฎฐ์ชนน” เร่งสภาฯคลอด กม.ทรมาน-อุ้มหาย หวังยุติ จนท.รัฐ ซ้อมทรมานประชาชน-ผู้ต้องหา

กทม. 27 ส.ค.- “ณัฎฐ์ชนน” เร่งสภาฯคลอด กม.ทรมาน-อุ้มหาย หวังยุติ จนท.รัฐ ซ้อมทรมานประชาชน-ผู้ต้องหา ชี้โทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต พร้อมเรียกร้อง ตร.คุ้มครองพยานแพร่คลิป ผกก.โจ้ หวั่นได้รับอันตราย


นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย ในฐานะโฆษกกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวสนับสนุนให้ผลักดันร่างพระราชบัญญัติ ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้เป็นบุคคลสูญหาย พ.ศ…เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรโดยเร็ว หลังมีเสียงเรียกร้องจากประชาชนมานาน โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ และการสูญหายของบุคคลในพื้นที่หลายราย ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนและผู้ต้องหาได้รับความคุ้มครองอย่างเท่าเทียมกัน และเป็นการป้องปรามไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้อำนาจเกินขอบเขต อีกทั้ง การทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ซึ่งไม่อาจยกเว้นให้กระทำได้ไม่ว่าสถานการณ์ใดๆ โดยกฎหมายฉบับดังกล่าว มีการกำหนดโทษการทรมานหรือทำให้บุคคลสูญหายสูงสุดถึงจำคุกตลอดชีวิต พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งผลักดันการปฏิรูปองค์กรตำรวจ ทั้งในเชิงโครงสร้าง กระบวนการ และกฎระเบียบให้โปร่งใส ตรวจสอบได้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมให้ประชาชน

นายณัฎฐ์ชนน ยังกล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.อ.ฐิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ อดีตผู้กำกับ สภ.เมืองนครสววรรค์ เข้ามอบตัวสู้คดีก่อเหตุใช้ถุงคลุมศีรษะผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิตว่า คณะกรรมาธิการการตำรวจ ยังคงติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย พร้อมเรียกร้องให้มีการคุ้มครองพยานในคดี โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่ส่งคลิปเผยแพร่ต่อสาธารณะในขณะนี้ เนื่องจากเกรงว่าอาจมีการข่มขู่ คุกคามจนเกิดอันตราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสานตอนบน-ใต้ มีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน มีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

พลบค่ำโชว์ : “ผอ.คนสวย” เยือนเรื่องพลบค่ำ แห่โฟกัสหน้าเด็กมาก

“ผอ.พีช” ดร.ศรประภา สิริภัทรวิช ผอ.คนสวย แห่งโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย มาเยือนรายการ “เรื่องพลบค่ำ” พูดคุยกับ “กำภู-รัชนีย์” ถึงกระแสฮือฮา กลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน หลังแต่งชุดนักเรียนขึ้นเวทีร้องเพลงในงานปัจฉิมนิเทศ ม.6 ชาวเน็ตแห่โฟกัสหน้าเด็กมาก นึกว่านักเรียน ม.ปลาย

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ”

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ” ส่วน “เนวิน” พักที่ รร.พูลแมน ประจำ จับตาพรุ่งนี้ DSI รับคดี สว.หรือไม่