fbpx

“สิระ”ชี้ ร่าง พ.ร.บ. ตำรวจ ไม่สามารถปฏิรูปได้ทันทีแบบ 100%

รัฐสภา 27 ส.ค.- “สิระ”ชี้ ร่าง พ.ร.บ. ตำรวจ เป็นเพียงจุดเริ่มต้นไม่สามารถปฏิรูปได้ทันทีแบบ 100% เสนอนำร่าง “มีชัย”มา ประกอบการพิจารณาเหตุกฎหมายที่ใช้อยู่ปัจจุบันมีช่องว่าง พนักงานสอบสวนไม่เป็นอิสระและถูกแทรกแซงได้ง่าย


นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า กฎหมายนี้ดังกล่าวเป็นเพียง จุดเริ่มต้น แต่จะให้ปฏิรูปสถาบันตำรวจทันทีทันใดหรือแบบ 100% ยังไม่สามารถทำได้หลังสังคมจับตาและคาดหวัง แต่หัวใจสำคัญของความยุติธรรมให้ประชาชน คือ มาตราที่เกี่ยวข้องกับพนักงานสืบสวนสอบสวน ที่ปัจจุบันไม่มีความเป็นอิสระและถูกแทรกแซง ไม่มีความเจริญในอาชีพ ซึ่งหากถึงการพิจารณามาตราที่เกี่ยวข้องกับพนักงานสอบสวน ตนจะเสนอให้นำร่างของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เข้ามาประกอบการพิจารณาด้วย เพราะให้ความเป็นอิสระและไม่ถูกแทรกแซง ที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีข่าวพนักงานสอบสวนถูกกดดันจากผู้บังคับบัญชาจนฆ่าตัวตายหลายคดี ซึ่งหากปล่อยให้มีการแทรกแซง ก็จะทำให้สามารถใช้อำนาจในการปิดคดีได้
ขณะที่การโยกย้ายก็ต้องอยู่ในสายงานของตนเอง เพราะต้องยอมรับว่า ร่างกฏหมายที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน มีช่องว่างและข้อบกพร่องอยู่เยอะ พบว่า หลายคนไม่เคยทำงานสืบสวนสอบสวนมาก่อน แต่มาเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนเพราะติดตามนาย อยู่งานจราจร ทำให้ไม่มีความเชี่ยวชาญ หรือชำนาญ ทำให้ถูกแทรกแซงได้ง่าย

นายสิระ ยังกล่าวในฐานะประธานกรรมาธิการการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ถึงกรณี บัตร ป.ป.ส. ที่ให้อำนาจในการตรวจสอบตรวจค้นโดยไม่มีหมายศาล ซึ่งส่วนตัวมองว่า เป็นการใช้อำนาจเกินขอบเขตรัฐธรรมนูญออกได้โดยชอบธรรมหรือไม่ โดยจะเชิญเลขาธิการ ป.ป.ส.มาชี้แจง ซึ่งอาจจะมีการทบทวนการให้อำนาจเรื่องนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก