fbpx

“ชวน” รับ ครม.ส่งร่างกฎหมายซ้อมทรมานฯ ถึงสภาแล้ว

รัฐสภา 26 ส.ค.-“ชวน” รับ ครม.ส่งร่างกฎหมายซ้อมทรมานฯ ถึงสภาแล้ว รอบรรจุวาระ ไม่รับปากพิจารณาทันสมัยประชุมนี้หรือไม่


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้เป็นบุคคลสูญหายว่า คณะรัฐมนตรีส่งร่างกฎหมายดังกล่าวมาถึงสภาแล้ว ซึ่งตามกฎหมาย หากรัฐบาลส่งมาแล้ว มีข้อบังคับให้บรรจุวาระภายใน 7 วัน เว้นแต่มีปัญหา โดยปกติแล้วการดำเนินงานของสภาฯ จะบรรจุตามระเบียบวาระอยู่แล้ว ซึ่งขณะนี้แทบไม่มีร่างกฎหมายที่เสนอโดยรัฐบาลตกค้าง เพราะทุกวันศุกร์ จะต้องมีการประชุมเพื่อพิจารณากฎหมายที่ยังไม่บรรจุเข้าวาระ รวมไปถึงการอภิปรายของสมาชิก ที่ขอความร่วมมือให้อภิปรายตามเวลาที่ขอ เพื่อให้สามารถพิจารณากฎหมายที่ค้างได้เร็วขึ้น ดังนั้น จะบรรจุร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้เป็นบุคคลสูญหายเข้าสู่วาระ ตามที่รัฐบาลเสนอมาแน่นอน แต่ไม่สามารถตอบได้ว่า จะสามารถพิจารณาได้ทันในสมัยประชุมนี้หรือไม่ เพราะปิดสมัยประชุมสภาในวันที่18 ก.ย. อีกทั้งยังมีวาระการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเข้ามา โดยรัฐบาลแจ้งว่า พร้อมตั้งแต่ 31 สิงหาคมเป็นต้นไป ซึ่งต้องรอผลการหารือจากวิป 3 ฝ่าย เพื่อเคาะกรอบเวลาอีกครั้ง

ส่วนการลงมติลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ฉบับที่…) พ.ศ…. ( แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง) วาระ 3 นายชวนกล่าวว่า ให้เริ่มนับไป 15 วัน เริ่มจาก 26 สิงหาคม และจะต้องดูความพร้อมของสมาชิกในการนัดวันลงมติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว