fbpx

ชาวแฟลตดินแดง ร้องนายกฯ ปรับวิธีสลายชุมนุม

ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ 24 ส.ค.-ตัวแทนชาวแฟลตดินแดง ยื่นหนังสือขอให้นายกฯ ปรับเปลี่ยนวิธีสลายการชุมนุม ลดการใช้แก๊สน้ำตา พร้อมขอให้เยียวยาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประชาชน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการชาวแฟลตดินแดง แฟลต 1-17 นำโดยนายประสงค์ หอมสนั่น ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผ่านนายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากกลุ่มชาวบ้านที่แฟลตดินแดงได้รับความเดือดร้อนจากการชุมนุมและเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ชุมนุม โดยขอให้นายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นผู้กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ สตช. สั่งการให้ปรับเปลี่ยนวิธีปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) โดยใช้วิธีควบคุมการชุมนุม มากกว่าการใช้กำลัง ,ใช้วิธีการควบคุมและสลายการชุมนุมเพื่อวัตถุประสงค์ให้ผู้ชุมนุมเลิกกระทำกิจกรรม และแยกย้ายกลับที่พักอาศัย มากกว่าการไล่ล่าผู้ชุมนุมและทำร้ายผู้ชุมนุม ,ลดปริมาณการใช้แก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุม โดยใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น และปรับเปลี่ยนวิธีการยิงแก๊ส และใช้ปืนบรรจุกระสุนยางที่ยิงไปยังบริเวณลำตัวหรือสูงกว่าบริเวณเอวขึ้นไปของผู้ชุมนุมดังที่ปรากฏตามสื่อฯ เพื่อให้เป็นไปตามหลักสากล

นอกจากนี้ ในการสลายการชุมนุม ขอให้เน้นการใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงมากกว่าการใช้แก๊สน้ำตาและปืนบรรจุลูกกระสุนยาง และขอให้ลดปริมาณสารเคมีที่นํามาผสมในน้ำเพื่อลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นต่อผิวหนัง ใบหน้า หรืออาการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นต่อผู้ชุมนุมได้ ,ขอให้คัดเลือกเจ้าหน้าที่ คฝ. ให้เป็นผู้มีประสบการณ์ ความรู้ ความเข้าใจ มีวัยวุฒิหรือวุฒิภาวะเพียงพอ เพื่อให้มีความอดทนอดกลั้นต่อการยั่วยุของผู้ชุมนุมซึ่งเป็นพฤติกรรมปกติของการชุมนุมโดยทั่วไป โดยใช้หลักคุณธรรมหรือถ้อยทีถ้อยอาศัยมากกว่าการใช้ความรุนแรง ,ขอให้คัดเลือกผู้บังคับบัญชาหรือผู้ที่จะมาทำหน้าที่สั่งการในการควบคุมฝูงชน ไม่เป็นผู้ที่ฝักใฝ่ความรุนแรง


ส่วนการสกัดกั้นผู้ชุมนุม หรือกลุ่มเยาวชน ขอให้ถอยระยะห่างให้ไกลบริเวณสามแยกดินแดง ชุมชนแฟลตดินแดง หรือพื้นที่ที่มีบ้านพักอาศัยของประชาชนให้ไกลเกินกว่าสองกิโลเมตร เพื่อลดความเดือดร้อนและผลกระทบ พร้อมกันนี้ขอให้นายกรัฐมนตรีสั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติแต่งตั้งให้มีผู้รับผิดชอบ มาสำรวจความเสียหายและรับผิดชอบต่อการเสียโอกาสในการค้าขาย เนื่องจากต้องรีบปิดร้านตั้งแต่ประมาณ 16.00 น.เพื่อหนีแก๊ส น้ำตา โดยขอให้แสดงความรับผิดชอบและเยียวยาต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง