fbpx

คลังเสนอ ครม.ขยายเวลาเก็บ VAT 7% ออกไปอีก 1-2 ปี

ทำเนียบรัฐบาล 24 ส.ค.-นายกฯ ประชุม ครม. คาดหารือปัญหาจัดซื้อชุดตรวจโควิด ขณะรมว.ยธ.เสนอ “นพ.ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์” เป็นอธิบดีดีเอสไอใหม่ ส่วนคลังเสนอขยายเวลาเก็บ VAT 7% ออกไปอีก 1-2 ปี


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยคาดว่าที่ประชุมจะหารือเกี่ยวกับปัญหาชุดตรวจโควิด ATK จำนวน 8.5 ล้านชุด ที่แม้องค์การเภสัชกรรมประมูลได้ผู้ชนะแล้ว แต่ยังลงนามในสัญญาจัดซื้อไม่ได้ ต้องรอดูว่าจะหารือเพื่อหาทางออกเรื่องนี้หรือไม่

ขณะที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เสนอชื่อ นพ.ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวง ขึ้นดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) แทน พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้ ส่วนกระทรวงการคลังเสนอให้ต่ออายุอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) โดยลดจาก 10% เหลือ 7% ซึ่งเดิมจะสิ้นสุดในวันที่ 30 กันยายนนี้ออกไปอีก 1-2 ปี เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และรักษาระดับการใช้จ่ายในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ต่อไป


สำหรับวาระเพื่อพิจารณาอื่นๆ อาทิ การขอแก้ไขสัญญากู้จากองค์การการค้าความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น สำหรับโครงการ พัฒนากาลังคนด้านวิศวกรรมศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม สนับสนุนการลงทุนและเพิ่มขีดความสามารถ ภาคอุตสาหกรรมในประเทศและภูมิภาค กระทรวงศึกษาธิการ เสนอการอุดหนุนค่าอุปกรณ์การเรียนของนักเรียนสายอาชีวะศึกษา และสายอาชีพ การปรับปรุงโครงสร้างการแบ่งส่วนราชการของสำนักงบประมาณ สำนักนายกรัฐมนตรี เป็นต้น

ส่วนวาระเพื่อทราบที่น่าสนใจ อาทิ กระทรวงการคลังรายงานกิจการประจำปี งบดุล บัญชีกำไรและขาดทุนของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย สำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค.63 ,ผลการพิจารณารายงานการพิจารณาศึกษาแนวทางในการบริหารจัดการชำระหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อ การศึกษาของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาแนวทางในการบริหารจัดการการชาระหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา และการเสนอผลการพิจารณารายงานการพิจารณาศึกษาเรื่องโควิด-19 ผลกระทบต่อความมั่นคง ของคณะกรรมาธิการ การทหารและความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร