fbpx

ไม่เปิดทรัพย์สิน“นายกฯ–วิษณุ”รอบ 2

สำนักงานป.ป.ช. 23 ส.ค.-ประธานป.ป.ช.ระบุ ไม่ต้องเปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน “นายกฯ-วิษณุ” กรณีดำรงตำแหน่งครั้งที่ 2 เหตุคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ยื่นไว้เป็นหลักฐานเท่านั้น ชี้การตีความกม.ต่างจากกรรมการวินิจฉัยข้อมูลข่าวสารฯ


พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กล่าวกรณีคณะกรรมการวินิจฉัยข้อมูลข่าวสารสาขาสังคมวินิจฉัยว่าต้องเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กรณีดำรงตำแหน่งครั้งที่ 2 ในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ 2/1 เมื่อปี 2562 ว่า เบื้องต้นได้ปรึกษากับคณะอนุกรรมการด้านกฎหมายของสำนักงานฯ ที่ปรึกษากฎหมายต่าง ๆ และรัฐธรรมนูญแล้วเห็นว่ามีการระบุถึงการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ใช่จะเปิดเผยได้ตลอดเวลา ขณะเดียวกันป.ป.ช.ให้ความสำคัญอภิปรายเรื่องนี้กันมาก ซึ่งการวินิจฉัยพ.ร.บ.ป.ป.ช.กับการวินิจฉัยของคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารอาจไม่ตรงกัน เพราะของป.ป.ช.บอกให้ยื่นเป็นหลักฐานเท่านั้น

“แค่เราจะไปตรวจยังตรวจไม่ได้เลย ได้แค่เก็บไว้ แต่ถ้าอ้างถึงเมื่อไร ถึงจะเข้าไปตรวจสอบได้ เรามีหน้าที่แค่เก็บ ไม่ได้มีแค่ 2 ท่านนี้ ยังมีอีกหลายคนยื่นในลักษณะเป็นหลักฐานเช่นกัน ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะจะถูกดำเนินคดีเหมือนกัน ที่ประชุมป.ป.ช.จึงมีมติว่าไม่มีอำนาจตามกฎหมายที่จะไปเปิดเผยกรณียื่นเป็นหลักฐาน และจะชี้แจงไปยังคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารว่าการตีความข้อกฎหมายของเขากับเราไม่เหมือนกัน เราดำเนินการตามบทบัญญัติต่างกัน มีความรับผิดชอบทางอาญาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย” ประธานป.ป.ช. กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก