fbpx

ทบ.หนุนแพทย์อาสาฯส่งถังออกซิเจนบ้านผู้ป่วย

กองทัพบก 23 ส.ค.-กองทัพบกสนับสนุนทีมแพทย์อาสาฯ นำส่งถังออกซิเจน ช่วยต่อลมหายใจผู้ป่วยโควิดที่รักษาตัวที่บ้านในพื้นที่กทม.-ปริมณฑล ย้ำได้รับการอบรมเพื่อเพื่อให้คำแนะนำกับผู้ป่วยหรือครอบครัวเบื้องต้นได้


พ.ท.หญิง พัชรินทร์ บุศยกุล ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า จากการประสานขอความช่วยเหลือของทีมแพทย์อาสา จากราชวิทยาลัยแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวแห่งประเทศไทย ร่วมกับกลุ่มจิตอาสา จัดตั้งเครือข่ายดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้านหรือ Home Isolation ผ่านศูนย์ประสานงานต้านภัยโควิด กองทัพบก เพื่อให้กองทัพบกช่วยนำส่งถังออกซิเจนให้กับผู้ป่วยโควิดที่มีอาการทางระบบการหายใจ และต้องการออกซิเจนเพื่อช่วยในการรักษา ตามบ้านพักอาศัย ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบกสั่งการให้หน่วยทหารสนับสนุนยานพาหนะและกำลังพลเพิ่มเติมสำหรับภารกิจนี้ โดยเฉพาะจากกรมการทหารสื่อสาร หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก กองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน กรมยุทธโยธาทหารบก และกรมสรรพวุธทหารบกภายใต้การกำกับดูแลของศูนย์ควบคุมการเคลื่อนย้าย ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง กองทัพบก(ศคย.ศปม.ทบ.)

ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ก่อนเริ่มปฏิบัติภารกิจ กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ต้องเข้ารับการอบรมการเคลื่อนย้ายถังออกซิเจน วิธีการปิดวาล์วปรับแรงดันออกซิเจน และวิธีการต่ออุปกรณ์ช่วยในการหายใจจากทีมแพทย์อาสาฯ เพื่อให้คำแนะนำกับผู้ป่วยหรือครอบครัวเบื้องต้นได้ ซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคมเป็นต้นมา โดยศคย.ศปม.ทบ.จัดแบ่งกำลังพล 3 นายต่อทีม แต่ละทีมได้รับภารกิจเฉลี่ย 4 – 5 ถังต่อวัน และใช้ระยะเวลาขนส่งประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาทีต่อถัง ณ วันที่ 22 สิงหาคมได้นำส่งถังออกซิเจนให้ผู้ป่วยโควิดที่บ้านแล้วจำนวน 336 ถั และมีแนวโน้มผู้ป่วยมีความจำเป็นต้อง ใช้ออกซิเจนช่วยในการรักษาเพิ่มมากขึ้นด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังทรงตัว

ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา อ.เมืองชัยนาท ยังทรงตัว มีแนวโน้มลดลง ขณะที่ กอนช. เตือนช่วง 17 – 19 ก.ย. หลายภาคระวังฝนตกหนัก

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม