fbpx

นายกฯ เคาะโผทหาร 25 ส.ค.นี้

กรุงเทพฯ 23 ส.ค.-คาดนายกฯ หารือโผทหารรอบสุดท้าย 25 ส.ค.นี้ ลุ้น “พล.อ.วรเกียรติ” นั่งปลัดกลาโหม – “พล.ร.อ.สมประสงค์” ได้โยกกลับนั่งแม่ทัพเรือหรือไม่ คาดตกลงกันได้ ไม่ต้องโหวต


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจะเป็นประธานการประชุมสภากลาโหม โดยคาดว่าก่อนหรือหลังการประชุม นายกรัฐมนตรีจะหารือคณะกรรมการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพล ประกอบด้วย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวารขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ และพล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เพื่อพิจารณาบัญชีรายชื่อปรับย้ายนายทหารรอบสุดท้าย ภายหลังผู้บัญชาการเหล่าทัพจัดทำบัญชีรายชื่อเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีให้นโยบายเรื่องการพิจารณาว่าปรับย้ายต้องให้เกิดความเป็นธรรมทุกตำแหน่ง และให้เป็นอำนาจของผู้บัญชาการเหล่าทัพดำเนินการ โดยให้พิจารณาความรู้ ความสามารถและอาวุโสเป็นหลัก ขณะที่นายกรัฐมนตรีจะดูภาพรวมทั้งหมด หากที่ประชุมเห็นไม่ตรงกันในส่วนของการส่งรายชื่อไขว้ระหว่างเหล่าทัพโดยเฉพาะในตำแหน่งระดับหัว จะใช้วิธีลงคะแนนโหวตในที่ประชุม แต่คาดว่าในที่สุด นายกรัฐมนตรีในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจะให้กรรมการเสนอเหตุผลและหาข้อยุติกันด้วยการพูดคุย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการพิจารณาผู้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม นอกจากยึดธรรมเนียมปฏิบัติผู้ได้รับการเสนอชื่อ ควรเป็นนายทหารในสำนักงานปลัดกระทรวงแล้ว ยังต้องพิจารณาเรื่องความเหมาะสมอีกหลายปัจจัย ทั้งนี้ แม้ว่าพล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย รองปลัดกระทรวงกลาโหม เตรียมทหารรุ่น 20(ตท. 20) ซึ่งมีอาวุโสสูงสุด แต่เคยได้รับผลกระทบจากการปรับย้ายสมัยพล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือที่ย้ายพล.ร.อ.สมประสงค์มาอยู่ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ที่ประชุมจะพิจารณาคืนความชอบธรรมให้กลับไปดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือหรือไม่ โดยขึ้นอยู่กับการพิจารณาร่วมกันระหว่างนายกรัฐมนตรีและพล.ร.อ.ชาติชาย ซึ่งแม้จะเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นเดียวกัน(ตท. 20) แต่พล.ร.อ.ชาติชายได้เสนอชื่อพล.ร.อ.ธีรกุล กาญจนะ ตท.21 เสนาธิการทหารเรือให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อีกกระแสหนึ่งพล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ (ตท.20)ปลัดกระทรวงกลาโหม จะดึงพล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ เสนาธิการทหารบก เพื่อนตท.20 ข้ามมามาเป็นปลัดกระทรวงกลาโหมคนใหม่ เพื่อเปิดทางให้พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบ จัดวางคนในตำแหน่ง 5 เสือทบ.ได้ จึงยังไม่ชัดเจนว่าปลัดกระทรวงกลาโหมคนใหม่จะเป็นพล.ร.อ.สมประสงค์หรือพล.อ.วรเกียรติ

ส่วนกองทัพบก คาดว่าจะขยับพล.อ.อภินันท์ คำเพราะ (ตท.22)หัวหน้าสำนักงานผู้บัญชาการทหารบก เป็นรองผู้บัญชาการทหารบก พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ (ตท.22) รองเสนาธิการทหารบกเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์(ตท.23) แม่ทัพภาคที่ 1 เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ส่วนเสนาธิการทหารบกคนใหม่ คาดว่าจะเป็นนายทหารจากตท.24


สำหรับกองทัพอากาศ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ(ตท.21) ผู้บัญชาการทหารอากาศ เสนอชื่อ พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ (ตท.21) ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพอากาศขึ้นเป็นผู้บัญชาการทหารอากาศคนใหม่ ท่ามกลางกระแสข่าวว่าอาจจะพิจารณาชื่อพล.อ.อ.สุทธิพันธ์ ต่ายทอง (ตท.21) รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดที่ถูกปรับย้ายไปนอกกองทัพอากาศกลับมาพิจารณาร่วมด้วย

ขณะเดียวกันมีชื่อของพล.อ.อ.ธาดา เคี่ยมทองคำ (ตท.21) ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพอากาศ ขยับขึ้นเป็นรองผู้บัญชาการทหารอากาศ พล.อ.อ.ชานนท์ มุ่งธัญญา เสนาธิการทหารอากาศขึ้นเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ พล.อ.อ.ธนศักดิ์ เมตะนันท์ รองเสนาธิการทหารอากาศ (ตท.22) ขึ้นเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร