fbpx

“ศุภชัย” ชี้ จำนวนวัคซีน -ขยายจุดฉีด ส่งผลไทยฉีดวัคซีนได้ 100 ล้านโดสในปีนี้

กทม. 23 ส.ค.- “ศุภชัย” ชี้ จำนวนวัคซีน -ขยายจุดฉีด ส่งผลไทยฉีดวัคซีนได้ 100 ล้านโดสในปีนี้ ระบุ ประเทศเดินหน้าได้จากกลุ่มคนทำงาน ไม่ใช่คนคอยวิจารณ์


นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ขณะนี้ขยับเข้าใกล้เป้าหมาย 100 ล้านโดส ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ขอเอาใจช่วยให้รัฐบาลสามารถฉีดวัคซีนให้ได้ตามเป้าปี 64 ที่ 100 ล้านโดส และหวังว่าคนไทยทุกคนเอาใจช่วยให้รัฐบาลทำสำเร็จ เพราะนี่คือแผน ที่จะทำให้สามารถจัดการกับโรคได้ หากใครมานั่งแช่งในเรื่องนี้ก็แย่เต็มทน แต่ก็เชื่อว่ามีแน่นอน เพราะการเมืองไทย ระยะหลังเล่นกันแรงมาก มาถึงจุดนี้ เชื่อว่า เป้าฉีดให้ได้ 100 ล้านโดส และจะไปถึงจุดนั้นได้ ด้วยปัจจัยบวก 2 ข้อ คือ 1.จำนวนวัคซีนที่ทยอยเข้ามาเรื่อยๆ และ2.การขยายจุดฉีดที่กระจายไปยังต่างจังหวัด

“ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ ผมลองทำใจให้สงบแล้วหาข้อมูล ก่อนจะพบว่ารัฐบาลไทย สามารถสั่งวัคซีน เพื่อนำมาฉีดให้ประชาชนในฐานะสิทธิด้านสุขภาพ กว่า 110 ล้านโดสแบ่งเป็น แอสตราเซเนก้า 61 ล้านโดส ซิโนแวค 19.5 ล้านโดส และไฟเซอร์ 30 ล้านโดส เหล่านี้บรรลุสัญญาแล้ว และมีการทยอยส่งมอบตลอดปีนี้แน่นอน ยังไม่นับรวมจำนวนวัคซีนที่นานาชาติสนับสนุนไทย ไปจนถึงวัคซีนทางเลือกที่มีการสั่งเข้ามาตลอด เท่ากับเราได้คลี่คลายปัญหาเรื่องการจัดหาไปได้ ในส่วนของการกระจายฉีดวัคซีน นโยบายภาครัฐล่าสุด คือ ให้ระดมฉีดในต่างจังหวัด หลังจากฉีดกลุ่มเสี่ยงในกรุงเทพฯได้ตามเป้า ล่าสุด เร่งให้ รพ.สต. ทั่วประเทศเป็นจุดบริการวัคซีน เพราะมีทั้งความพร้อม และเครื่องมือ เท่ากับเราจะมีจุดฉีดเพิ่มขึ้นมาอีกจำนวนมากกระจายอยู่ทั่วทุกพื้นที่ ขณะที่ฝ่ายหนึ่งจ้องวิจารณ์ แต่คนทำงานก็ยังคงขันแข็งปฏิบัติหน้าที่ต่อไป เนื่องจากประเทศไทย มีคนอยู่ 2 กลุ่ม คือ คนที่วิจารณ์กับคนที่ทำงาน และเราเดินไปข้างหน้าได้เพราะคนกลุ่มนี้ #สู่เป้าหมาย100ล้านโดส” นายศุภชัย กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงาน ยอดการสั่งจองวัคซีน จากข้อมูลของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เมื่อวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา มีรายงานว่า ประเทศไทย สั่งจองวัคซีนซิโนแวค แล้ว 19.5 ล้านโดส ส่งมอบแล้ว 13.4 ล้านโดส ได้รับการสนับสนุนวัคซีนซิโนแวคจากจีน 1 ล้านโดส สั่งซื้อวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า แล้ว 61 ล้านโดส ได้รับแล้ว 14.7 ล้านโดส ญี่ปุ่นสนับสนุนวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า 1.05 ล้านโดส สหราชอาณาจักร ให้การสนับสนุนวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า 0.41 ล้านโดส ภูฎาน ให้ยืมวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า 0.15 ล้านโดส ได้รับวัคซีนซิโนฟาร์มแล้ว 5 ล้านโดส และได้รับการสนับสนุนวัคซีนซิโนฟาร์มจากจีน 0.5 ล้านโดส พร้อมทำสัญญาจัดหาวัคซีนจากไฟเซอร์แล้ว 30 ล้านโดส ได้รับการสนับสนุนวัคซีนไฟเซอร์จากสหรัฐฯ 2.5 ล้านโดส และจัดหาวัคซีนจากจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน 5 ล้านโดส.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก