fbpx

สภาถกร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปีงบ 65 ต่อเนื่องวันที่ 4 (21 ส.ค.)

กรุงเทพฯ 21 ส.ค.- การอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ในวันนี้อภิปรายต่อที่งบฯ กระทรวงสาธารณสุข สมาชิกส่วนใหญ่ เห็นควรปรับลดงบฯ ไปช่วยบุคลากรทางการแพทย์ อสม.และเห็นว่าการสรรงบ ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19 


การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท วาระที่ 2 และ 3 เป็นการประชุมวันที่ 4  อภิปรายต่อที่มาตรา 25 งบประมาณกระทรวงสาธารณสุข วงเงิน กว่า 37,500 ล้านบาท ซึ่งกรรมาธิการเสนอปรับลด 60 ล้านบาท และมีสมาชิกขอแปรญัตติจำนวนมาก โดยสมาชิกส่วนใหญ่อภิปรายเห็นว่า รัฐบาลไม่ประสบความสำเร็จต่อการแก้ปัญหาโควิด-19 การจัดสรรงบฯ เกี่ยวกับการจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ การก่อสร้าง การฝึกอบรม ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 พร้อมขอปรับลดงบประมาณ และให้นำงบฯ ไปจัดสรรให้เบี้ยเลี้ยง อสม. บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้า และแก้ไขปัญหาโควิด-19

นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พูดข้อมูลไม่ตรงกัน และเรื่องวัคซีนซิโนแวคที่สั่งซื้อเพิ่มเติม ก็ไม่มีใครต้องการฉีด ขณะที่สถาบันวัคซีนแห่งชาติ เคยชี้แจงในกรรมาธิการฯ​ ระบุว่ามีงบวิจัยเพียง 20 ล้านบาทเท่านั้น


ส่วนเรื่องกรอบเวลาการอภิปราย ที่มีการถกเถียงกัน เนื่องจากพรรคภูมิใจไทย เสนอขอให้งดประชุมวันพรุ่งนี้ เนื่องจากมีภารกิจการประชุมพรรค และให้ไปประชุมต่อในวันจันทร์ที่ 23 ส.ค.นั้น นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า โดยหลักเห็นว่าการพิจารณางบฯ สำคัญ ควรทำอย่างต่อเนื่อง ไม่ควรเว้นวรรค ไม่เช่นนั้นอาจกระทบต่อการบริหารงานบ้านเมือง แต่ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของสมาชิก 

นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่า ส.ส.พรรคภูมิใจไทย มาร่วมประชุมตามปกติ แต่จะต่อรองที่ประชุมสภาฯ อีกครั้ง ว่าจะขอไม่ประชุมวันพรุ่งนี้ได้หรือไม่ และให้ไปประชุมต่อในวันจันทร์ แต่เบื้องต้นประธานสภาฯ ได้สอบถามถึงความเป็นไปได้ที่จะให้ ส.ส.บางส่วนไปประชุมพรรคและสลับกันมาร่วมประชุมสภาฯ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ซึ่งหากเลื่อนไม่ได้ ส.ส.ก็ต้องมาทำหน้าที่ ส่วนพรรคจะเลื่อนประชุมหรือไม่ ยังไม่สามารถตอบได้

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล หารือว่าอยากให้สมาชิกอภิปรายให้ตรงประเด็น เพื่อให้จบภายในวันนี้ ถ้าไม่จบ ขอหยุดในพรุ่งนี้ และต่อในวันจันทร์ และต่อเนื่องในการประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 24-25 ส.ค.นี้ 


ด้านนายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จะประชุมต่อเนื่อง 10 วัน 10 คืน ก็ต้องประชุม เพราะประชาชนรอฟัง ขออย่าใช้วิธีการรวบรัด 

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า การอภิปรายเป็นสิทธิ์ ส.ส. ไม่ควรจำกัดเวลาการอภิปรายขอให้อภิปรายไปต่อเนื่องให้จบ เพราะสภาฯ เก่า เคยอภิปรายถึงเช้ามาแล้ว เชื่อว่า ส.ส.ทุกคนพร้อม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน