fbpx

ศบค.เผยเยอรมนีบริจาคยาโควิด ช่วยลดอาการหนัก

ทำเนียบฯ 16 ส.ค.- ศบค.เผยไทยแลกวัคซีนแอสตราเซเนกากับ “รัฐบาลภูฐาน” พร้อมรับบริจาคยาโควิดจากเยอรมนี ช่วยลดผู้ป่วยอาการหนัก

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ว่า การรับความช่วยเหลือด้านการแพทย์และสาธารณสุขจากต่างประเทศ ในเรื่องแรก คือ การแลกวัคซีนแอสตราเซเนการะหว่างรัฐบาลภูฐานกับรัฐบาลไทย ประมาณ 130,000 – 150,000 โดส โดยมีเงื่อนไขว่ารัฐบาลไทยจะต้องคืนวัคซีนให้รัฐบาลภูฐาน เพื่อแลกเปลี่ยนกันในภายหลัง ซึ่งรัฐบาลไทยเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้น ได้แก่ กระบวนการขนส่งวัคซีนมายังประเทศไทย และการส่งกลับคืน โดยขอสนับสนุนการขนส่งจากกองทัพอากาศ รวมถึงภาษีนำเข้าและส่งออก ตลอดจนค่าธรรมเนียมต่างๆ โดยขอยกเว้นจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ส่วนการรับบริจาคยา Monoclonal Antibody (Casirivimab/Imdevimab) โดยกระทรวงสาธารณสุข ประเทศเยอรมนี บริจาคยาดังกล่าวเพื่อใช้รักษากลุ่มผู้ป่วยโควิดหนักมาก จำนวน 1,000-2,000 ชุด ซึ่งจะช่วยลดผู้ป่วยหนักและเสียชีวิต ได้ร้อยละ 50-70 และได้ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว โดยเป็นการมอบแบบรัฐบาลต่อรัฐบาลเท่านั้น ดังนั้นจะสามารถนำไปใช้ได้เฉพาะในโรงพยาบาล ที่ได้รับการจัดสรรยาเท่านั้น ไม่สามารถส่งต่อโรงพยาบาลอื่นได้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน