fbpx

ส่ง 7 แสนรายชื่อถึงศาลอาญาคดีทุจริต

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง 13 ส.ค.-นายกสมาคมทนายความ พร้อมด้วยพรรคไทยสร้างไทย นำ 7 เเสนรายชื่อยื่นฟ้องนายกฯ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ บริหารโควิดผิดพลาด ขณะศาลนัดฟังคำสั่ง 30 ส.ค.นี้


นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยพรรคไทยสร้างไทย นำโดยนายเจตุบัญชา อำรุงจิตชัย รองโฆษกพรรค ผู้รับมอบอำนาจฝ่ายโจทก์ ได้นำรายชื่อประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการบริหารทางสาธารณสุขผิดพลาดจากรัฐบาลกว่า 700,000 คนที่ร่วมลงชื่อในแคมเปญของพรรคไทยสร้างไทยฟ้องร้องดำเนินคดีอาญาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและในฐานะผู้อำนวยการศบค. ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157, 165 และรัฐธรรมนูญมาตรา 234 (1) จากกรณีปล่อยปละละเลยเเละบริหารผิดพลาด จนเกิดการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ถึง 4 ระลอกรวมทั้งบริหารจัดการวัคซีนผิดพลาดบกพร่องอย่างร้ายแรง ทำให้จํานวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนระบบสาธารณสุขปกติ ไม่สามารถรองรับผู้ป่วยจํานวนมากได้

นายนรินท์พงศ์ กล่าวว่า ต้องขอบคุณพรรคไทยสร้างไทยที่รวบรวมรายชื่อทั้ง 7 เเสนคน ทำให้มีโอกาสนำความเดือดร้อนของประชาชนมาทวงความยุติธรรมต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ซึ่งรายชื่อทั้ง 7 เเสนคนจะอยู่ในสำนวนคดีทั้งหมด โดยวันนี้ (13 ส.ค.) จะยื่นฟ้องในความผิดฐานละเว้นหรือปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯในฐานะที่นายกฯเป็นเจ้าพนักงานของรัฐ และเป็นประธานของหลายหน่วยงานที่บริหารจัดการเรื่องโควิดในประเทศ


ส่วนเเนวคิดการนิรโทษกรรมบุคลากรจะมีผลกระทบต่อการฟ้องคดีในศาลหรือไม่ นายนรินท์พงศ์ กล่าวว่า คนละประเด็น เพราะการออกพ.ร.ก.ดังกล่าวเป็นเรื่องที่ออกเพื่อหาเเนวทางให้หมอเเละบุคลากรทางการเเพทย์รวมถึงบุคลากรต่าง ๆ ในชั้นปฏิบัติงาน จึงไม่อยากให้นำไปเกี่ยวโยงกัน ศาลรับคำฟ้องไว้เป็นคดี อท.117/2564 เเละนัดฟังคำสั่งในชั้นตรวจคำฟ้องวันที่ 30 สิงหาคมนี้ เวลา 9.00 น. หากศาลมีคำสั่งรับฟ้อง ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการไต่สวนมูลฟ้อง เราเตรียมพยานเป็นผู้ได้รับผลกระทบขึ้นไต่สวน เพื่อให้ศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณาสืบพยานในชั้นพิจารณาคดีต่อไปหรือไม่ ตรงนี้ขั้นตอนจะมากกว่าการดำเนินคดีในศาลอาญาปกติ เเต่สิ่งต่างๆที่ประชาชนเหล่านี้ได้รับผลกระทบได้อยู่ในสำนวนที่ยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯ

นายเจตุบัญชา อำรุงจิตชัย รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของประชาชนที่ได้รับความสูญเสียจากการบริหารจัดการโควิดของรัฐบาล ซึ่งพรรคไทยสร้างไทยได้ส่งมอบ 700,000 รายชื่อของพี่น้องประชาชนให้กับทางสมาคมทนาย เพื่อทวงถามความยุติธรรมคืนให้แก่พี่น้องประชาชน หวังว่า การยื่นฟ้องต่อศาลในครั้งนี้ จะสามารถรักษาสิทธิ ของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการบริหารจัดการที่ผิดพลาดของรัฐบาลได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน