ชี้ กมธ.แปรญัตติแก้ รธน. เพิ่มมาตราขึ้นใหม่ได้

รัฐสภา 13 ส.ค. – “ไพบูลย์” ไม่ห่วง หากพรรคก้าวไกลยื่นญัตติด่วน จี้ กมธ.แปรญัตติผิดข้อบังคับ ชี้สามารถเพิ่มมาตราใหม่ได้ แต่ต้องไม่ขัดหลักการ



นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ. …. แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91 กล่าวถึงการพิจารณาแก้รัฐธรรมนูญในวันนี้ (13 ส.ค.) ซึ่งเป็นนัดสุดท้าย ว่า การพิจารณาแบบรายมาตราได้พิจารณาเสร็จสิ้นแล้ว และวันนี้ที่ประชุมจะพิจารณาและขอความเห็นประเด็นของพรรคก้าวไกล เตรียมยื่นญัตติด่วนถึง นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อขอให้ที่ประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณากรณีที่ กมธ. แก้รัฐธรรมนูญได้แปรญัตติแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 83 และมาตรา 91 นอกเหนือจากหลักการที่รับมาในวาระหนึ่ง กระทำได้หรือไม่ โดยหลังการลงมติดังกล่าวแล้ว ที่ประชุมจะพิจารณารายงานรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมภาพรวมอีกครั้ง เพื่อให้การรับรอง หากที่ประชุมเห็นชอบก็จะนำเสนอรายงานไปยังประธานรัฐสภาเพื่อพิจารณาต่อไป


นายไพบูลย์ กล่าวถึง กรณีที่พรรคก้าวไกลเตรียมยื่นญัตติด่วน ว่า เป็นการใช้สิทธิ์ตามข้อบังคับการประชุม ซึ่งพรรคก้าวไกลอาจจะเห็นว่าข้อบังคับการประชุมข้อที่ 124 ที่กำหนดให้การแปรญัตติเพิ่มมาตราขึ้นใหม่ หรือตัดทอน หรือแก้ไขมาตราเดิม ต้องไม่ขัดกับหลักการ เว้นแต่การแก้ไขเพิ่มเติมมาตราที่เกี่ยวเนื่องกับหลักการนั้น เช่นบทเฉพาะกาล ซึ่งต้องชี้แจงว่ามาตรา 124 วรรคสาม ได้เขียนไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า สามารถแปรญัตติมาตราเพิ่มขึ้นใหม่ได้ แต่ต้องไม่ขัดกับหลักการ



นายไพบูลย์ ยืนยันว่า การพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมทุกครั้งที่ผ่านมาได้พิจารณาโดยคำนึงถึงข้อบังคับการประชุมมาตรา 124 อย่างเคร่งครัด ดังนั้นหากพรรคก้าวไกล ยังคงติดใจและต้องการให้ที่ประชุมรัฐสภาร่วมพิจารณาตัดสินใจนั้น เชื่อว่าหากสมาชิกได้อ่านข้อบังคับการประชุมอย่างละเอียด ก็จะเห็นว่าไม่มีปัญหา ทุกอย่างถูกต้องแล้ว ก็เป็นการดีหากพรรคก้าวไกลยื่นญัตติด่วนดังกล่าวเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา และให้ได้ข้อยุติในที่สุด ขณะเดียวกันมองว่า เรื่องนี้จะไม่ส่งผลให้การพิจารณาแก้ไขต้องสะดุดลง โดยกรรมาธิการทุกคนต่างทำตามข้อบังคับการประชุม จึงไม่มีความกังวล แต่เป็นห่วงผู้เสนอจากพรรคก้าวไกลเท่านั้นว่าจะอธิบายในที่ประชุมอย่างไร เนื่องจากมาตรา 124 เขียนไว้ชัดเจน ขณะที่ทางสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)ได้อ่านกฎหมายอยู่แล้ว ดังนั้นในส่วนของ ส.ว.จึงไม่มีการทักท้วงในประเด็นดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คนขับแท็กซี่ตายคารถ กว่าจะรู้ผ่านไปหลายชม.

รถแท็กซี่จอดอยู่ป้ายรถเมล์ตั้งแต่เที่ยงจนถึงเย็น มีผู้โดยสารขึ้นรถ แล้วก็ลงมา แถมถูกบีบแตรไล่ จนพ่อค้าขายข้าวโพดต้มเข้าไปเรียกพบคนขับนอนคอพับเสียชีวิต

ถอนตัวWHO

“ทรัมป์” ลงนามในคำสั่งให้สหรัฐถอนตัวจากการเป็นสมาชิกอนามัยโลก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐกล่าววานนี้ว่า สหรัฐจะออกจากการเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก โดยเขาระบุว่า องค์การอนามัยโลกดำเนินการผิดพลาดในการรับมือกับโรคโควิด-19

พิตบูลขย้ำหัวพระ

“พิตบูล” ขย้ำหัวพระ-กัดข้อมือหาย มรณภาพคากุฏิ

สลด! หลวงพี่ เลขาเจ้าอาวาสวัด เลี้ยงพิตบูลไว้ตั้งแต่เป็นลูกสุนัข ผ่านไปปีกว่า ถูกขย้ำหัวมรณภาพคากุฏิ ข้อมือขาดหายไป ยังหาไม่พบ

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์สาบานตน

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : คำมั่นของผู้นำ และเสียงจาก ปชช. เมื่อ ‘ทรัมป์’ หวนคืนทำเนียบขาว

พิธีปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในปี 2025 มีขึ้นภายใต้เงื่อนไขและบรรยากาศที่แตกต่างไปจากหลายปีที่ผ่านมาในหลายรูปแบบ ท่ามกลางประชาชนที่หลั่งไหลมารับชมการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในครั้งนี้ คุณเยี่ยมยุทธ สุทธิฉายา ผู้สื่อข่าววีโอเอไทยนำความเคลื่อนไหวทั้งในอาคารรัฐสภาสหรัฐ และเสียงของประชาชนผู้มาร่วมงานมานำเสนอ

พิตบูลขย้ำหัวพระ

“พิตบูล” ขย้ำหัวพระ-กัดข้อมือหาย มรณภาพคากุฏิ

สลด! หลวงพี่ เลขาเจ้าอาวาสวัด เลี้ยงพิตบูลไว้ตั้งแต่เป็นลูกสุนัข ผ่านไปปีกว่า ถูกขย้ำหัวมรณภาพคากุฏิ ข้อมือขาดหายไป ยังหาไม่พบ

เงินหมื่นเฟส3

“จุลพันธ์” รับเงินหมื่นเฟส 3 มาแน่ ตามคำพูด “ทักษิณ”

“จุลพันธ์” รมช.คลัง รับเงินหมื่นเฟส 3 มาแน่ หลัง “ทักษิณ” พูดบนเวที เผยทดสอบระบบ ก.พ.-มี.ค. ยันไม่มีตัดสิทธิ์คนลงทะเบียนเฟส2 หากเข้าเกณฑ์ได้หมด

Donald Trump

“โดนัลด์ ทรัมป์” สาบานตนรับตำแหน่ง ปธน.สหรัฐ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 47 ของสหรัฐภายในอาคารรัฐสภาพร้อมประกาศนโยบายแรก กวาดล้างผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมาย ให้คำมั่นจะทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง