fbpx

“พล.อ.ประวิตร”หวั่นน้ำท่วมฤดูฝน เร่งรับมือ


ทำเนียบรัฐบาล 13 ส.ค.- พล.อ.ประวิตร หวั่นน้ำท่วมฤดูฝน64 สั่งที่ประชุม กอนช. เร่งขับเคลื่อน 10 มาตรการรับมือให้เสร็จทันตามเป้า เน้นสร้างการรับรู้-แจ้งเตือน พร้อมช่วยเหลือเกษตรและประชาชนพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เป็นประธานการประชุม ครั้งที่ 3/2564 ผ่านระบบ Video Conference โดยที่ประชุมรับทราบสถานการณ์ฝน และการคาดการณ์เดือน ส.ค.-ก.ย.64 ซึ่งเป็นช่วงที่มีฝนตกชุกหนาแน่นที่สุด และมีโอกาสสูงที่จะเกิดพายุหมุนเขตร้อน เคลื่อนผ่านประเทศไทยตอนบน จำนวน 2-3 ลูก และอาจทำให้ประเทศไทยมีฝนตกชุก และปริมาณน้ำมากกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดอุทกภัยได้ โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ สำหรับพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมจากการประเมิน พบว่า ห้วงส.ค.64-ม.ค.65 มีพื้นที่เสี่ยงจำนวน 2,988 ตำบล 630 อำเภอ 71 จังหวัด ทั่วทุกภาคของประเทศง


ทั้งนี้ สทนช.ได้ร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบหลัก ได้แก่ กรมชลประทาน,กรมเจ้าท่า,กทม.,กรมโยธาธิการและผังเมือง และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้บูรณาการทำงานร่วมกันแก้ปัญหา มาอย่างต่อเนื่อง และมีความคืบหน้าอย่างน่าพอใจ อาทิ การเตรียมความพร้อมอาคารควบคุมน้ำ คันกั้นน้ำ เครื่องสูบน้ำ และอุโมงค์ระบายน้ำ เป็นต้น รวมถึงการกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ การจัดเก็บผักตบชวา และการกำจัดขยะในคลอง ซึ่งในห้วงปี63-64 ภาพรวมการเก็บผักตบชวาได้มากถึง 4,944,363 ตัน คิดเป็นร้อยละ 96.09 โดยได้รับการสนับสนุนข้อมูล ปริมาณผักตบชวา จากภาพถ่ายดาวเทียม GISTDA ในการเตรียมรับมือกับฤดูฝนปี64 ปี ซึ่งได้ดำเนินการเก็บผักตบชวาไปแล้ว จำนวน 680,288 ตันพล.อ.ประวิตร ได้กำชับให้ สทนช.,กระทรวงเกษตรฯ,กทม.,ผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ และหน่วยงานที่รับผิดชอบต้องเร่งดำเนินการ ตาม 10 มาตรการรับมือฤดูฝนปี 64 ให้ทันตามเป้าหมาย เพื่อป้องกันน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม และยังสามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ฤดูแล้งหน้าได้อีกด้วย รวมถึงต้องมีการประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ มีส่วนร่วม และสามารถแจ้งเตือนประชาชนให้ทันเวลา เตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ให้มีความพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้รวดเร็วที่สุด และให้ระมัดระวังการแพร่ระบาดโควิด-19 ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นศ.ถูกตัดขาหลังฉีดวัคซีนไขว้ เสียชีวิตแล้ว

เศร้า! นักศึกษาสาววัย 20 ปี ชาวพังงา ที่ถูกตัดขาหลังฉีดวัคซีนไขว้ เสียชีวิตแล้วจากหลอดเลือดสมองแตกฉับพลัน ญาติรับศพกลับมาประกอบพิธีทางศาสนา

เตือนภัยคนร้ายลักเด็กพยายามอุ้มหนี โชคดีช่วยทัน

เตือนภัยคนร้ายพยายามลักพาตัวเด็ก ขณะแม่กำลังดูแลไร่มันสำปะหลัง ทิ้งลูก 4 ขวบ นั่งเล่นใกล้ๆ ได้ยินเสียงร้องให้ช่วย เห็นคนร้ายกำลังอุ้มลูกหนี โชคดีวิ่งไปช่วยไว้ได้ทัน

กลุ่มบิ๊กไบค์ขับรถประท้วง รพ.เอกชน ปมคลอดลูกแล้วเด็กเสียชีวิต

กลุ่มบิ๊กไบค์นัดรวมตัวที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ขับรถประท้วงโรงพยาบาลเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง หลังคลอดลูกชายแล้วเด็กเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

ไฟไหม้โรงงานพลาสติกในนิคมฯ นวนคร วอดเกือบ 100 ล้าน

เพลิงไหม้โรงงานผลิตโฟม เม็ดพลาสติก พลาสติกบรรจุภัณฑ์ ภายในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ความเสียหายคาดเกือบ 100 ล้านบาท

หอการค้าไทย เชื่อมั่นกรุงเทพฯ พร้อมเปิดเมืองรับต่างชาติ

หอการค้าไทยเชื่อมั่น กรุงเทพมหานครพร้อมเปิดเมืองรับต่างชาติ แต่ยังห่วงเรื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังเสี่ยงสูง

นายกฯ ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-เกาหลี

นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี ครั้งที่ 22 เน้นย้ำการรับมือโรคโควิด-19 การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ความท้าทายในอนาคต และสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

ไทยยังไม่พบเดลตาพลัส AY.4.2 แค่ AY.1 ไม่รุนแรง

สธ.แจงโควิดในไทยขณะนี้พบเดลตาครองประเทศ 98.6% ด้วยอำนาจการแพร่โรค ทำให้อัลฟาหดหาย เบตาลดลง และพบการกลายพันธุ์ อัลฟาพลัส มีฤทธิ์หลบภูมิคุ้มกัน 18 คน