“สมชัย”ชี้“ไพบูลย์ร้อนรนเร่งแก้บัตรเลือกตั้ง2 ใบ

กทม.6ส.ค.- “สมชัย” ชี้ “ไพบูลย์”  ร้อนรนเร่งแก้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ  ไม่ใช่ 3 ป.   หวังเป็นทางรอดในสภา   ขี้นัดประชุมรีบเร่งแบบมีนัยยะทางการเมือง   เสี่ยงเขียนกฎหมายไม่รอบคอบ 


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต  และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงกระบวนการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ว่าสัญญานแห่งความร้อนรนในการแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา คนที่ร้อนรนมากที่สุดในการผลักดันให้แก้บัตรเลือกตั้งเป็น 2 ใบ  กลับไม่ใช่  3 ป.  แต่เป็นนายไพบูลย์ นิติตะวัน  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เพราะกระบวนการในการแก้ไขนั้น แม้จะเร่งเพียงไร ไม่อาจจบในไม่กี่วัน  ถึงแก้ไขเสร็จ ก็ยังมีเรื่องการแก้กฎหมายลูก หรือ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.บ. ว่าด้วยพรรคการเมือง  ที่ต้องแก้ไขเพิ่มเติมตามอีกหลายมาตรา และกระบวนการพิจารณาต้องผ่านทีละสภา  รวมเวลาก็อีกหลายเดือน  กว่าจะสร็จสิ้น เกรงว่าอุณหภูมิทางการเมืองจะร้อนจนอาจต้องหาทางออกด้วยการยุบสภาก่อน   แผนสองของกลุ่มผู้มีอำนาจจึงมีการเตรียมพรรคการเมืองใหม่เพื่อหาทางออกให้มี ส.ส.บัญชีรายชื่อจากอีกทางหนึ่ง  กรณีที่ พปชร. ตกที่นั่งเดียวกับเพื่อไทยในปี 2562 

 นายสมชัย เห็นว่าการที่นายไพบูลย์ เร่งแก้ไขเพราะไม่อาจเป็นชายสามโบสถ์  คนสามพรรค  จำต้องอยู่ที่เดิมและคงไม่คิดจะลง ส.ส. เขต เพราะขนาดติดป้ายหน้าตัวเองทั้งประเทศยังได้คะแนนแค่สี่หมื่นเศษ   การลง ส.ส. เขตคงเป็นเรื่องหวังคะแนนยากจากประชาชน  การแก้ให้บัตรเลือกตั้งเป็นสองใบ จึงเป็นทางออกส่วนตัว อีกทางหนึ่งที่จะมีที่ทางในสภา   เพราะหนทางเป็น ส.ว. ถูกปิด  และเมื่อ ส.ส. เขตหวังได้ยาก  ส.ส. บัญชีรายชื่อ  จึงเป็นทางรอดทางเดียวที่เหลือ  การทำงานในฐานะ ประธานกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  จึงรีบเร่งประชุมให้เสร็จใน 5 ครั้ง  โดยครั้งที่ 2 ประชุมไปเมื่อวันพุธที่  4 สิงหาคม   ครั้งที่ 3 วันอังคารที่ 10 สิงหาคม  ครั้งที่ 4 วันพุธที่ 11 สิงหาคม และครั้งที่ 5 วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม  เป็นครั้งสุดท้าย  โดยหวังให้เสร็จภายในปลายสัปดาห์หน้า


“ความรีบเร่งและร้อนรน  จึงมีนัยยะทางการเมือง และแฝงความไม่เรียบร้อยและเสี่ยงกับการเขียนกฎหมายสูงสุดอย่างไม่รอบคอบมากมาย  แม้ผมจะไม่ใช่คนที่ทำงานทางนิติบัญญัติ  แต่คงทนเห็นคนที่ทำงานดังกล่าวออกนอกลู่นอกทางได้   จึงขอใช้เวทีนี้ในการถ่ายทอดความเป็นห่วงไปยัง ส.ส. และ ส.ว. ที่ร่วมเป็นกรรมาธิการ  โดยเฉพาะคนชื่อนายไพบูลย์ นิติตะวัน  ในฐานะที่เคยเป็นลูกศิษย์ที่เรียนกับผมมา  ไม่อยากให้เสียชื่อถึงอาจารย์” นายสมชัย กล่าว –สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง