fbpx

“สมชัย”ชี้“ไพบูลย์ร้อนรนเร่งแก้บัตรเลือกตั้ง2 ใบ

กทม.6ส.ค.- “สมชัย” ชี้ “ไพบูลย์”  ร้อนรนเร่งแก้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ  ไม่ใช่ 3 ป.   หวังเป็นทางรอดในสภา   ขี้นัดประชุมรีบเร่งแบบมีนัยยะทางการเมือง   เสี่ยงเขียนกฎหมายไม่รอบคอบ 


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต  และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงกระบวนการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ว่าสัญญานแห่งความร้อนรนในการแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา คนที่ร้อนรนมากที่สุดในการผลักดันให้แก้บัตรเลือกตั้งเป็น 2 ใบ  กลับไม่ใช่  3 ป.  แต่เป็นนายไพบูลย์ นิติตะวัน  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เพราะกระบวนการในการแก้ไขนั้น แม้จะเร่งเพียงไร ไม่อาจจบในไม่กี่วัน  ถึงแก้ไขเสร็จ ก็ยังมีเรื่องการแก้กฎหมายลูก หรือ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.บ. ว่าด้วยพรรคการเมือง  ที่ต้องแก้ไขเพิ่มเติมตามอีกหลายมาตรา และกระบวนการพิจารณาต้องผ่านทีละสภา  รวมเวลาก็อีกหลายเดือน  กว่าจะสร็จสิ้น เกรงว่าอุณหภูมิทางการเมืองจะร้อนจนอาจต้องหาทางออกด้วยการยุบสภาก่อน   แผนสองของกลุ่มผู้มีอำนาจจึงมีการเตรียมพรรคการเมืองใหม่เพื่อหาทางออกให้มี ส.ส.บัญชีรายชื่อจากอีกทางหนึ่ง  กรณีที่ พปชร. ตกที่นั่งเดียวกับเพื่อไทยในปี 2562 

 นายสมชัย เห็นว่าการที่นายไพบูลย์ เร่งแก้ไขเพราะไม่อาจเป็นชายสามโบสถ์  คนสามพรรค  จำต้องอยู่ที่เดิมและคงไม่คิดจะลง ส.ส. เขต เพราะขนาดติดป้ายหน้าตัวเองทั้งประเทศยังได้คะแนนแค่สี่หมื่นเศษ   การลง ส.ส. เขตคงเป็นเรื่องหวังคะแนนยากจากประชาชน  การแก้ให้บัตรเลือกตั้งเป็นสองใบ จึงเป็นทางออกส่วนตัว อีกทางหนึ่งที่จะมีที่ทางในสภา   เพราะหนทางเป็น ส.ว. ถูกปิด  และเมื่อ ส.ส. เขตหวังได้ยาก  ส.ส. บัญชีรายชื่อ  จึงเป็นทางรอดทางเดียวที่เหลือ  การทำงานในฐานะ ประธานกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  จึงรีบเร่งประชุมให้เสร็จใน 5 ครั้ง  โดยครั้งที่ 2 ประชุมไปเมื่อวันพุธที่  4 สิงหาคม   ครั้งที่ 3 วันอังคารที่ 10 สิงหาคม  ครั้งที่ 4 วันพุธที่ 11 สิงหาคม และครั้งที่ 5 วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม  เป็นครั้งสุดท้าย  โดยหวังให้เสร็จภายในปลายสัปดาห์หน้า


“ความรีบเร่งและร้อนรน  จึงมีนัยยะทางการเมือง และแฝงความไม่เรียบร้อยและเสี่ยงกับการเขียนกฎหมายสูงสุดอย่างไม่รอบคอบมากมาย  แม้ผมจะไม่ใช่คนที่ทำงานทางนิติบัญญัติ  แต่คงทนเห็นคนที่ทำงานดังกล่าวออกนอกลู่นอกทางได้   จึงขอใช้เวทีนี้ในการถ่ายทอดความเป็นห่วงไปยัง ส.ส. และ ส.ว. ที่ร่วมเป็นกรรมาธิการ  โดยเฉพาะคนชื่อนายไพบูลย์ นิติตะวัน  ในฐานะที่เคยเป็นลูกศิษย์ที่เรียนกับผมมา  ไม่อยากให้เสียชื่อถึงอาจารย์” นายสมชัย กล่าว –สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ