fbpx

ยันหลายพรรคตั้งใจแก้ระบบเลือกตั้ง

รัฐสภา 6 ส.ค.-กมธ.รธน.จ่อเรียก ส.ส.-ส.ว.ชี้แจงแปรญัตติแก้ รธน. ยืนยันหลายพรรคตั้งใจรื้อระบบเลือกตั้ง ไม่ใช่แค่พิธีกรรม


นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม ของรัฐสภา กล่าวถึงการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญของกรรมาธิการในสัปดาห์หน้าว่า จะประชุมในวันที่ 10 – 11 สิงหาคม และ 13 สิงหาคมนี้ ซึ่งเดิมที่กรรมาธิการฯ จะตั้งคณะทำงานเพื่อสังเคราะห์การแปรญัตติของส.ส.และส.ว. แต่กรรมาธิการฯ ได้เปลี่ยนให้ตน ซึ่งเป็นเลขากรรมาธิการฯ ทำหน้าที่รวบรวมการแปรญัตติ โดยจะเสนอกรรมาธิการพิจารณาในสัปดาห์หน้า และคาดว่า จะสามารถเชิญส.ส.และส.ว.ที่แปรญัตติมาชี้แจงในวันที่ 13 สิงหาคมนี้

ส่วนข้อกังวลของฝ่ายค้านบางพรรคการเมืองที่เห็นว่ากรรมาธิการฯ ไม่สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ นอกเหนือมาตราที่รับหลักการมาได้ นายนิกร กล่าวว่าสามารถแก้ไขได้ แต่ต้องพิสูจน์ความเกี่ยวเนื่องว่า การแก้ไขสอดคล้องกับเหตุผล และหลักการที่รัฐสภารับหลักการไปหรือไม่ เพราะหากมีความเกี่ยวเนื่องกัน แต่ไม่แก้ไขก็อาจทำให้กฎหมายไม่สมบูรณ์ ซึ่งกรรมาธิการจะพิจารณากันต่อไป ยืนยันว่าการแก้รัฐธรรมนูญในการแก้ไขระบบการเลือกตั้ง หลายพรรคการเมืองมีความตั้งใจในการแก้ไขจริง ไม่ใช่เพียงพิธีกรรมตามที่กล่าวหา แต่มีข้อโต้งแย้งในประเด็นข้อบังคับการประชุมที่ต้องพิจารณา ก่อนให้รัฐสภาพิจารณาต่อในวาระ 2 และ 3.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… ‘สมบัติ เมทะนี’ พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง