fbpx

“ธรรมนัส” เหมามังคุด 20 ตัน ช่วยชาวสวนนครศรีฯ

นครศรีธรรมราช 5 ส.ค.-“ธรรมนัส” เยี่ยมชาวสวนผลไม้ จ.นครศรีธรรมราช เหมามังคุด 20 ตัน 2 แสนบาท บรรเทาทุกข์เบื้องต้น หลังเจอพิษโควิดระบาด กระทบขนส่งระบายสินค้าสู่ตลาด


ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อเยี่ยมพร้อมเร่งช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนผลไม้ในพื้นที่ภาคใต้ ที่อยู่ช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตตามฤดูกาล ซึ่งเวลานี้ได้รับการร้องเรียนจากชาวสวนได้รับผลกระทบหนักจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่สามารถขายผลไม้ตามฤกูกาลได้ เนื่องจากประสบปัญหาด้านการขนส่งสินค้า ที่พ่อค้า แม่ค้า ไม่สามารถเข้าไปรับซื้อได้ตามปกติ พร้อมกันนี้ยังติดตามความคืบหน้าการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาปัญหาที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยจากประชาชนในพื้นที่ด้วย

ร้อยเอกธรรมนัส พร้อมคณะเดินทางไปยังจุดรับซื้อมังคุด ภายใต้โครงการส่งเสริมการค้าเชิงพาณิชย์ครบวงจร SME จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยคณะกรรมาธิการพาณิชย์และทรัพย์สินทางปัญญาสภาผู้แทนราษฎรเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกร ที่มีผลผลิตทางการเกษตรตามฤดูกาลโอกาสนี้ยังได้เหมาซื้อมังคุด 20 ตัน เป็นเงิน 200,000 บาท จากสวนอำเภอสิชน อำเภอนพพิตำ อำเภอพรหมคีรี และอำเภอท่าศาลา เพื่อบรรเทาผลกระทบของชาวสวนที่ไม่สามารถขนส่งสินค้าไปขายตลาดได้ ขณะเดียวกันพ่อค้า แม่ค้า ก็ไม่สามารถมารับซื้อตรงในสวนได้ตามปกติ


ร้อยเอกธรรมนัส กล่าวยอมรับว่า สถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด ส่งผลกระทบชาวเกษตรกรชาวสวนผลไม้ระบายสินค้ายาก จากปัญหาดังกล่าวทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้รายงานให้ทราบแล้ว และวันนี้ตนพร้อมจังหวัดนำร่องซื้อในกิโลกรัมละ 15 บาท 20,000 กิโลกรัม เพื่อนำไปแจกพี่น้องประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ได้รับผลกระทบโควิดต่อไป

“สถานการณ์วันนี้ไม่เอื้ออำนวยต่อการลงพื้นที่ แต่ในฐานะรัฐมนตรี จะเก็บตัว work from home คงไม่ได้ ผมยอมที่จะลงมาพบประชาชนในพื้นที่ แม้รู้ว่ามันจะเสี่ยง ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ใส่ใจความเดือดร้อนของประชาชนในยามบ้านเมืองไม่ปกติ ซึ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ซึ่งการแก้ปัญหาไม่ใช่ง่าย และทั่วโลกประสบปัญหาเหมือนกัน โดยเฉพาะการที่เชื้อไวรัสกลายพันธุ์ เกิดสายพันธุ์ใหม่ๆ วันนี้คนมักด่ารัฐบาลแก้ไขปัญหาไม่ได้ ยืนยันว่ารัฐบาลได้สั่งการผู้ว่าราชการทุกจังหวัดเร่งแก้ไขปัญหาในพื้นที่ ซึ่งผมเห็นว่าเราคือคนไทยต้องรู้รักสามัคคีเดินหน้าแก้ปัญหาไปด้วยกัน ผมรู้ดีฝ่ายความมั่นคง บุคลากรทางการแพทย์ ทำงานกันเหนื่อย แต่ทุกฝ่ายต้องทำงานร่วมกัน ส.ส. ต้องใส่ใจพื้นที่ตัวเอง ณ เวลานี้เรื่องวัคซีนเดี๋ยวก็ครบ

สิ่งที่ผมพยายามขับเคลื่อนเวลานี้ นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ขับเคลื่อนเรื่องสมุนไพรไทย ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรทางเลือกในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากผลการวิจัยพบว่าฟ้าทะลายโจร สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเขื้อไวรัสได้ และผมเองรับผิดชอบเรื่องนี้ในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้มีการปลูกพืชสมุนไพรในพื้นที่ ส.ป.ก.ทั่วประเทศ ต่อไปแต่ละพื้นที่จะมีฟ้าทะลายโจรทั่วถึง ผมพยายามเดินหน้ามา 2 ปีแล้ว เชื่อว่าภายในระยะเวลา 3 เดือนนี้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรจะแพร่หลายและราคาไม่แพง เราจะต้องรอดไปด้วยกัน” ร้อยเอกธรรมนัส กล่าว


ทั้งนี้ก่อนเดินทางพบประชาชนที่เดือดร้อนการขายผลไม้ ร้อยเอกธรรมนัส และคณะ ได้เดินทางไปยังพื้นที่ตำบลบ้านแหลม อำเภอท่าศาลา เพื่อพบปะประชาชน รับฟังปัญหาความล่าช้าการบริหารพื้นที่ป่าชายเลนภายใต้โครงการป่าชุมชนเมืองนครศรีธรรมราช จำนวน 3,000 กว่าไร่ ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2561 ที่ยังไม่มีความคืบหน้า

ร้อยเอกธรรมนัส กล่าวว่า จากการที่พี่น้องในพื้นที่ ตำบลบ้านแหลม อำเภอท่าศาลา ได้รับความเดือดร้อนที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยจากโครงการบริหารพื้นที่ปลูกป่าชุมชนเมือง 3,000 กว่าไร่ ที่จะให้คนอยู่กับป่าได้ โดยร้องเรียนผ่าน ส.ส. ในพื้นที่มานั้น เราจะไม่ถือว่า นับหนึ่งใหม่ แต่จะยกโครงการเก่ามาดำเนินการเดินหน้าไปด้วยกัน ตนจะทำโครงการนี้ให้สำเร็จให้ได้ โดยตนจะเป็นเจ้าภาพขับเคลื่อนด้วยตัวเองให้ประสบความสำเร็จตามที่ประชาชนในพื้นที่ต้องการโดยเร็ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง

ติดเชื้อเพิ่ม 13,897 คน รมว.สธ.เผยแผนฉีดบูสเตอร์โดส เริ่ม 24 ก.ย.นี้

ศบค. รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 13,897 คน เสียชีวิต 188 คน ด้าน รมว.สธ. เผยแผนฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดส เริ่มได้ 24 ก.ย.นี้

สปสช.ตรวจความพร้อมร้านยา แจก ATK วันแรก

เลขาธิการ สปสช.ลงพื้นที่เยี่ยมชมร้านยา ตรวจความพร้อมวันแรกในการกระจาย Antigen test kit ผ่านหน่วยบริการและร้านยา ขอรับผ่านแอปฯ เป๋าตัง

นายกฯ เผยสถานการณ์น้ำปีนี้ ไม่น่าห่วง

กรุงเทพฯ 16 ก.ย.- นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เผยสถานการณ์น้ำในปีนี้ไม่น่าเป็นห่วงเหมือนปี 2554 แต่กำชับให้ระวัง เตรียมพร้อมรับสถานการณ์จุดเสี่ยงต่าง ๆ และเก็บกักน้ำไว้ใช้หน้าแล้งด้วย