fbpx

มอบต้นกล้าฟ้าทะลายโจรให้ชาวโคราชสู้โควิด

กรุงเทพฯ 5 ส.ค.-“สุวัจน์” นำทีมศูนย์ฅนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน มอบต้นกล้าฟ้าทะลายโจร 12,000 ต้นให้ชาวโคราชสู้ภัยโควิด-19


นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา ในฐานะประธานที่ปรึกษาศูนย์ฅนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน เปิดเผยว่า วันศุกร์ที่ 6 สิงหาคมนี้ศูนย์ฅนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกันจะแจกจ่ายต้นกล้าฟ้าทะลายโจรจํานวน12,000 ต้นให้พี่น้องประชาชนชาวโคราช เพื่อส่งเสริมการใช้สมุนไพรไทยในการสู้ภัยโควิด ณ ที่ทําการศูนย์ฅนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน พรรคชาติพัฒนา เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของ โควิด-19 ในจังหวัดนครราชสีมายังพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง

“ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมพบผู้ติดเชื้อติด 545 คน ขณะนี้เทศบาลนคร นครราชสีมาจัดตั้งสถานที่กักตัว (State Quarantine) สําหรับกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงเพื่อใช้เป็นที่พักคอยก่อนตรวจหาเชื้อโควิด หากพบว่าเป็นผู้ติดเชื้อก็จะส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลต่อไป โดยใช้สถานที่โรงแรมฟอร์จูน อําเภอเมืองนครราชสีมา สามารถรองรับได้ 120 คน รวมทั้งโรงพยาบาลมหาราชได้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมอีก 1 แห่ง โดยใช้หอพักพยาบาลของโรงพยาบาลมหาราช ซึ่งรองรับผู้ป่วยเพิ่มได้อีก 240 คน และศูนย์ฅนโคราชรัก จริงไม่ทิ้งกันช่วยกันสนับสนุนอุปกรณ์จําเป็นต่าง ๆ อาทิ เช่น ตู้เย็น พัดลม และ SINK ล้างมือให้กับโรงพยาบาลสนาม เพิ่มประสิทธิภาพในการให้การดูแลผู้ป่วยโควิด-19” นายสุวัจน์ กล่าว


นายสุวัจน์ กล่าวว่า ขณะนี้การแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโควิดโดยเร่งด่วนคือการจัดหาวัคซีนให้เร็วที่สุด และมีจำนวนเพียงพอกับประชากรและสถานการณ์การแพร่ระบาด จะต้องจัดลําดับการฉีดและ กระจายจัดวัคซีนไปยังกลุ่มต่าง ๆ ให้สอดคล้องเหมาะสมกับสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสารและให้ข้อมูล ข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ เกี่ยวกับวัคซีนและสถานการณ์โควิดไปยังพี่น้องประชาชนอย่างรวดเร็ว เพื่อลดความวิตกกังวล และสร้างความ เชื่อมั่นว่าเราจะสามารถฝ่าฟันวิกฤตโควิด-19 ไปได้ เพื่อจะได้เกิดความร่วมมือจากทุกฝ่าย รวมทั้งความเรียบร้อยต่าง ๆ

นายสุวัจน์ กล่าวว่า การส่งเสริมให้ใช้สมุนไพรไทยที่ประเทศเรามีอยู่ ไม่ต้องพึ่งพาการนําเข้าจาก ต่างชาติ ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการแก้ไขสถานการณ์โควิดได้ ตามที่ได้ประกาศให้ฟ้าทะลายโจรอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร และส่งเสริมให้นํามาใช้ เพราะมีสารสกัดแอนโดรกราโพไลด์ ซึ่งสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและสามารถรักษาผู้ป่วย โควิด-19 ที่ไม่มีอาการหรือผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อย โดยได้ทดลองนํามาใช้กับผู้ป่วยและเกิดผลสำเร็จในการรักษา ทำให้ขณะนี้มีความต้องการฟ้าทะลายโจรสูงมาก เพื่อส่งเสริมการใช้สมุนไพรไทยให้เกิดประโยชน์ต่อสู้กับโควิด-19

“ศูนย์ฅนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน จึงจัดหาต้นกล้าฟ้าทะลายโจรไว้จํานวนประมาณ 12,000 ต้น โดยได้รับการ สนับสนุนจากมูลนิธิเก้ายั่งยืน มูลนิธิรักษ์ดิน รักษ์น้ำ และออฟฟิศชาวนา ช่วยกันจัดหาเพิ่มเติมอีกด้วย เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนจำนวนประมาณ 5,600 ต้น และหน่วยงานราชการ เทศบาล อบต. ตําบล ชุมชนต่างๆ อีกจำนวนประมาณ 6,400 ต้น เพื่อนําไปปลูกและใช้ประโยชน์ และเป็น ส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาโควิด-19 และสร้างขวัญกําลังใจให้กับพี่น้องประชาชน โดยจะเริ่มแจกจ่ายให้ในวันศุกร์ที่ 6 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป ที่ศูนย์ฅนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน พรรคชาติพัฒนา ขอเชิญประชาชนผู้สนใจสามารถติดต่อขอรับต้นฟ้าทะลายโจรได้ ตามจำนวนที่จัดเตรียมไว้” นายสุวัจน์ กล่าว


นายสุวัจน์ กล่าวว่า ศูนย์ฅนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกันและพรรคชาติพัฒนาช่วยเหลือพี่น้องประชาชนทางโคราชมานับแต่เริ่มต้นของสถานการณ์ COVID-19 เมื่อต้นปี 2563 ด้วยการแจกจ่าย อาหาร หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์สเปรย์ฆ่าเชื้อ ถุงน้ำใจ ข้าวกล่อง อุปกรณ์ทางการแพทย์และอื่นๆ เพื่อช่วยพี่น้องประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง และขอส่งกําลังใจมายังพี่น้องประชาชนทุกท่าน ขณะที่รอการฉีดวัคซีนนั้น ขอให้พวกเรามีกําลังใจ ร่วมกันฝ่าฟันโควิดไปด้วยกัน ให้ความร่วมมือ กับมาตรการต่าง ๆ ด้านสาธารณสุข และดูแลตนเองให้ดีที่สุด ในสถานการณ์ที่การฉีดวัคซีนยังไม่ทั่วถึง ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ มีระยะห่าง อยู่ในสถานที่ที่เหมาะสมตลอดเวลา สามารถสร้างความปลอดภัยจากโควิด-19 ได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์