fbpx

จะไปเรียน ตปท.ลงทะเบียนรับวัคซีนได้แล้ว

กระทรวงการต่างประเทศ 5 ส.ค.-โฆษกกต. เผยแจ้งนร.-นศ.ไทยที่จะไปเรียนต่อตปท. สามารถลงทะเบียนรับวัคซีนได้แล้วผ่านแอป KoboToolbox


นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงการจัดฉีดวัคซีนให้แก่นักเรียนไทยที่ต้องไปศึกษา หรือแลกเปลี่ยนการศึกษาในต่างประเทศ ภายในปี 2564 ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศแนวทางการจัดสรรวัคซีนให้แล้ว โดยนักเรียนที่พำนักในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สามารถยื่นความประสงค์ของรับวัคซีนได้ผ่านเว็บไซต์ศูนย์ฉีดวัคซีน และสุขภาพบางรัก เลือกหัวข้อ Thai Student planed to go abroad for education in 2021 เพื่อนัดหมายการเข้ารับวัคซีน โดยจะต้องใช้เอกสารแนบ ได้แก่ สำเนาหนังสือเดินทาง วีซ่าสำหรับการศึกษา และเอกสารการเข้ารับการศึกษาในต่างประเทศ

“สำหรับนักเรียน นักศึกษาในจังหวัดอื่น ๆ จะต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน KoboToolbox ตาม QR Code เพื่อลงทะเบียนรับวัคซีน และเลือกประเทศที่ต้องไปศึกษาต่อ โดยระบบจะเปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ ของสัปดาห์ที่ 2 ของทุกเดือน จากนั้นจะมี SMS แจ้งเข้ารับวัคซีน โดยจะต้องใช้สำเนาบัตรประชาชน หนังสือเดินทาง สำเนาใบรับรับการเป็นนักศึกษา หรือใบชำระค่าเทอม หรือใบเกรด ส่วนการจัดสรรวัคซีน จะได้รับวัคซีนชนิดใด ประเภทใดนั้น กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสม” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว


นายธานี กล่าวถึงกรณีนักเรียนไทยที่ขณะนี้ยังไม่สามารถเดินทางกลับไปศึกษาต่อที่ประเทศจีนได้ว่า กระทรวงการต่างประเทศอยู่ระหว่างเจรจากับทางการจีนอยู่ เพราะสถานการณ์ทั้งในจีนและหลายประเทศยังไม่เอื้ออำนวย แต่กระทรวงการต่างประเทศจะหารือร่วมกับประเทศจีนต่อไป

ส่วนการจัดฉีดวัคซีนให้แก่แรงงานต่างชาติ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ตาม MOU ที่ต่างประเทศลงนามความร่วมมือกับประเทศไทย รวมถึงแรงงานต่างชาติที่มีเลขประจำตัวประกันสังคม กระทรวงแรงงาน จะเป็นผู้รับผิดชอบในส่วนนี้ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาจัดสรรวัคซีน ให้แก่แรงงานต่างชาติเหล่านี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน