fbpx

กมธ.แก้รธน. มั่นใจไร้ปัญหาแก้เนื้อหาระบบเลือกตั้ง

กรุงเทพฯ 5 ส.ค.-กมธ.แก้รธน.มั่นใจไร้ปัญหาแก้เนื้อหาระบบเลือกตั้ง  ชี้ ต้องยึดหลักการใหญ่-ให้ประชาชนได้ประโยชน์ 


นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.)พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ฉบับที่…) พ.ศ…. แก้ไขมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง รัฐสภา กล่าวว่า กมธ.ฯต้องเดินหน้าพิจารณาเนื้อหา  โดยล่าสุดตนในฐานะฝ่ายเลขาฯ ได้รับมอบหมายให้พิจารณาเนื้อหาคำแปรญัตติที่เสนอเข้ามาทั้งสิ้น 50 ญัตติ ซึ่งจะเร่งสรุปและจัดรายละเอียดของเนื้อหา เพื่อนำเสนอให้ที่ประชุม กมธ.ฯ พิจารณาในการประชุมครั้งถัดไป เบื้องต้นเชื่อว่าจะไม่มีปัญหา แม้จะมีกมธ.ฯ เห็นแย้งในการปรับแก้ไขเนื้อหาที่มองว่าไม่สามารถทำเกินกว่า 2 มาตราที่รัฐสภารับหลักการได้

นายนิกร กล่าวว่า สำหรับกระบวนการพิจาณาของกมธ.ฯ จะเริ่มต้นจากการพิจารณาเนื้อหาที่รัฐสภารับหลักการ 2 มาตรา จากนั้นจะพิจารณาในรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง เช่น การแก้ไขมาตรา 83 ว่าด้วยสัดส่วนของส.ส. 500 คน ที่ปรับเป็น ส.ส.เขต 400 คนและบัญชีรายชื่อ 100 คน  ที่มีเนื้อหาโยงไปใน มาตรา 85 ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ต้องแก้ไขในเนื้อหาให้สอดคล้องกัน เพื่อไม่ให้มีปัญหา เป็นต้น


“หลักการใหญ่ของการแก้รัฐธรรมนูญรอบนี้ คือการให้มีส.ส. จำนวน 500 คน แบ่งเป็นส.ส.เขต 400 คนและแบบบัญชีรายชื่อ 100 คน และใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ดังนั้นในรายละเอียดที่เกี่ยวเนื่องกับหลักการใหญ่ หากต้องแก้ไขเพื่อทำให้หลักการดังกล่าวสมบูรณ์ก็ไม่มีปัญหา แต่สิ่งสำคัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ คือการคำนึงถึงผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้มากที่สุด ไม่ใช่คำนึงถึงประโยชน์ว่าพรรคการเมืองใด พรรคการเมืองหนึ่งจะได้รับหรือไม่” นายนิกร กล่าว

นายนิกร กล่าวถึงการเสนอคำแปรญัตติที่พบว่ามี ส.ว. จำนวน 4 คนเสนอคำแปรญัตติ ว่า ในรายละเอียดสำคัญ คือการเสนอให้ใช้ระบบเลือกตั้งและคำนวณคะแนนแบบเยอรมัน ที่พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ส.ว. เป็นผู้เสนอ นอกจากนั้นเป็นการแก้ไขถ้อยคำ และมีคำแปรญัตติที่ขอลดจำนวน ส.ส. จาก ส.ส.เขต 400 คน เป็น 375 คน และแบบบัญชีรายชื่อ เหลือ 75 คน ทั้งนี้รายละเอียดต้องรอให้ส.ว.ที่เสนอคำแปรญัตติชี้แจงในกมธ. อีกครั้งในการประชุมครั้งหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก