fbpx

เงินกู้ 5 แสนล้านพอเยียวยาในอนาคต

ทำเนียบรัฐบาล 3 ส.ค.-โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ยืนยันเงินกู้ 5 แสนล้านบาท ยังเพียงพอเยียวยาในอนาคต ส่วนจำเป็นต้องกู้เพิ่มหรือไม่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ จะพิจารณารอบคอบ คำนึงเสถียรภาพทางการคลัง วินัยการเงิน


นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมด้านงบประมาณ โดยเฉพาะพ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท จะเพียงพอหรือไม่ หากการล็อกดาวน์ยืดเวลาออกไปอีก และต้องใช้จ่ายเยียวยาต่อเนื่อง ว่า จากมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันนี้ (3ส.ค.) ที่อนุมัติให้ความช่วยเหลือในกลุ่มการศึกษา วงเงินรวม 32,000 ล้านบาท และการอนุมัติมาตรการช่วยเหลือกลุ่มแรงงานและผู้ประกอบการในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดอีก 16 จังหวัด และเพิ่มวงเงินช่วยเหลือเป็น 60,000 ล้านบาท ซึ่งเงินสองก้อนนี้ใช้เงินไป 9 หมื่นกว่าล้านบาท ยังมีวงเงินเหลือในวงเงินกู้อีกประมาณ 4 แสนกว่าล้านบาท โดยนายกรัฐมนตรีให้มั่นใจว่าจะใช้วงเงินตรงนี้ในการเยียวยาให้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง

ส่วนในอนาคตจำเป็นต้องมีการกู้เงินเพิ่มอีกหรือไม่ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ถ้าในอนาคตจำเป็นต้องดูแลประชาชน ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและคำนึงถึงเสถียรภาพทางการคลังและกรอบวินัยทางการเงินอย่างเคร่งครัดด้วย.-สำนักข่าวไทยทำ


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป