fbpx

ชี้งบถูกตัดควรส่งให้หน่วยงานแก้โควิดโดยตรง

กรุงเทพฯ 3 ส.ค.-ส.ส.ก้าวไกล ระบุงบที่ถูกตัดที่จะนำไปแก้โควิด ควรส่งให้หน่วยงานเกี่ยวข้องโดยตรง ไม่ใช่งบกลาง ที่จะเป็น “ตั๋วเปล่า” ให้นายกฯ นำไปใช้


นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย พ.ศ.2565 กล่าวถึงกรณีกรรมาธิการเสียงข้างมากมีมตินำงบประมาณกว่า 16,000 ล้านบาท จากการพิจารณาตัดลดงบประมาณหน่วยงานต่าง ๆ ไปเป็นงบกลางทั้งหมดว่า คำว่า “งบกลาง” หากจะอธิบายอย่างง่ายที่สุด คืองบประมาณส่วนที่นายกรัฐมนตรีมีอำนาจบริหารจัดการได้อย่างเต็มที่ จึงเปรียบเปรยว่าเป็น “เช็คเปล่า” ของนายกรัฐมนตรี

“ผมเห็นว่าควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อคืนงบประมาณ 16,000 ล้านบาทเศษนี้กลับไปอย่างคุ้มค่าและเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติมากที่สุด ซึ่งกรรมาธิการส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าควรให้ความสำคัญกับ สถานการณ์โควิดฯ ในปีหน้า แต่ความเห็นที่ไม่ตรงกันคือจะคืนงบประมาณไปยังจุดใดที่จะตอบโจทย์นี้มากที่สุด ซึ่งการทำงานของนายกรัฐมนตรียังไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร สถานการณ์หลายอย่างสะท้อนถึงความล้มเหลว จึงเห็นว่าควรคืนงบประมาณ 16,000 ล้านบาทเศษกลับไปยังหน่วยงานที่จะนำไปใช้เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตการณ์โควิดโดยตรง” นพ.วาโย กล่าว


นพ.วาโย กล่าวว่า กองทุน สปสช.หรือ บัตรทอง ได้รับการจัดสรรงบประมาณลดลงจากปีที่แล้ว จาก 142,000 ล้านบาทเศษ เหลือ 140,000 ล้านบาทเศษ ลดลงไป 2,000 ล้านบาทเศษ โดยจัดสรรส่วนหนึ่งเพียง 600 ล้านบาทเศษ เพื่อนำไปใช้เป็นค่าบริการสาธารณสุขในกรณีโควิด ซึ่งจะเห็นได้ว่าไม่น่าจะเพียงพอต่อสถานการณ์ที่วิกฤติขึ้นเรื่อย ๆ ทางกองทุนสปสช.เองก็เล็งเห็นถึงปัญหานี้และได้ยื่นความจำนงเข้ามาเพื่อขอให้คืนงบประมาณในส่วนนี้กลับไปเพื่อใช้แก้ไขปัญหาโควิด โดยทางพรรคก้าวไกลเห็นด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป