fbpx

ติดโควิดโทรสายด่วน 1330 เบอร์เดียว

ทำเนียบรัฐบาล 2 ส.ค.-ศบค.เผยสหรัฐกำหนดแนวทางการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ชัดเจน เตือนประชาชนที่ซื้อชุดโควิดมาตรวจเอง ถ้าเสี่ยงสูงแล้วผลเป็นลบ ต้องตรวจใหม่ภายใน 3 วัน ปรับระบบติดต่อผ่านสายด่วน สปสช. 1330 เบอร์เดียวเท่านั้น


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวถึงจำนวนวัคซีนไฟเซอร์ที่สหรัฐอเมริกามอบให้รัฐบาลไทย ว่า สหรัฐระบุเรื่องการจัดสรรไว้ชัดเจนว่าเพื่อกระตุ้นภูมิเข็มที่ 3 โดยจะจัดสรรให้บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว รวมถึงหญิงตั้งครรภ์ตั้งแต่ 12 สัปดาห์ขึ้นไป และชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในประเทศไทย

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงชุดตรวจโควิดว่า ขณะนี้ยังเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ จึงยังห้ามจำหน่าย ขอประชาชนอย่าซื้อผ่านออนไลน์และร้านสะดวกซื้อ ทั้งนี้ ปัจจุบันอนุญาตให้ขายอยู่ 19 ยี่ห้อ ซึ่งในอนาคตจะเพิ่มขึ้นและเชื่อว่าราคาจะถูกลง โดยขอให้ประชาชนทำความเข้าใจวิธีใช้ หากเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง แม้ครั้งแรกตรวจไม่พบเชื้อ จะต้องตรวจซ้ำอีกใน 3 วัน


นพ.ณัฐพงศ์ วงษ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงการตรวจรักษา และคัดกรองเข้าระบบว่า ขณะนี้มี 3 ช่องทางคือประชาชนตรวจด้วยตัวเอง การตรวจเชิงรุก หรือไปตรวจที่โรงพยาบาล หากพบติดเชื้อโควิดในขณะนี้ขอให้มั่นใจว่าจะมีกระบวนการรักษารองรับและมียาที่เพียงพอ โดยทั้งสามช่องทางขณะนี้หลังตรวจพบว่าติดเชื้อแล้ว ขอให้โทรที่หมายเลข 1330 เพียงหมายเลขเดียวเท่านั้น แล้วจะมีบุคลากรและระบบรองรับไปตามขั้นตอนต่าง ๆ โดยจะคัดกรองว่าจะใช้การรักษาตัวอยู่ที่บ้าน หรือส่งไปโรงพยาบาล ตามความเหมาะสม ภายใต้หลักทันเวลา ปลอดภัย เหมาะสม

นพ.สินชัย ต่อวัฒนกิจกุล ผู้ช่วยเลขาธิการ สปสช. ซึ่งรับผิดชอบเครือข่าย 1330 กล่าวว่า ขณะนี้ได้เพิ่มคู่สายเป็น 3,000 คู่สาย และเพิ่มเจ้าหน้าที่รับโทรศัพท์อีก 500 คน เพื่อรองรับการประสานงานและการโทร ซึ่งเชื่อว่าจะมากขึ้นนับจากนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร