fbpx

ยื่นสอบ”เรืองไกร”ถอยเบนซ์ 5 ล้านบาท

รัฐสภา 29 ก.ค.-“ยุทธพงศ์” เอาคืน “เรืองไกร” ยื่นสอบถอยเบนซ์ 5 ล้านบาท  ขณะเป็นกมธ.งบฯ ชี้ถือเป็นพนง.รัฐ ห้ามรับเงินเกิน 3,000 บาท  เผยพรุ่งนี้เตรียมร้อง “ชวน” ตรวจสอบ ก่อนบรรจุวาระ 2-3


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย  และคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 แถลงว่า ได้ยื่นหนังสือขอให้ตรวจสอบนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กมธ.งบประมาณ 65 กรณีได้รับรถเบนซ์หรูป้ายแดงมูลค่า 5 ล้านบาท ในขณะปฏิบัติหน้าที่เป็น กมธ.งบฯ 65 ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 144 โดยยื่นต่อนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธาน กมธ.งบฯ และนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ  ในฐานะรองประธาน กมธ.งบฯ คนที่ 4 พร้อมระบุว่า สาเหตุที่ยื่นร้องต่อนายวิรัชด้วย เนื่องจากนายเรืองไกรเป็นกมธ.งบฯ ในสัดส่วนพรรคพลังประชารัฐ และตามรัฐธรรมมาตรา 144 ถือว่านายเรืองไกรเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งห้ามรับเงินเกิน 3,000 บาท แม้จะไม่ได้เป็นส.ส.ก็ตาม เพราะนายเรืองไกรเป็นกมธ.งบฯ ที่รับเบี้ยประชุมงบฯ ครั้งละ 1,500 บาท     

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า การที่นายเรืองไกรออกมาโพสต์รูปคู่กับรถเมอร์ซิเดสเบนซ์ พร้อมระบุข้อความว่า ผู้ใหญ่ใจดีให้เงินซื้อรถใหม่ เอาไว้ใช้ตามใจได้ S 560 ป้ายแดง เลขทะเบียน 8807 ซึ่งปรากฏเป็นข่าวไปทั่ว และเมื่อวันที่ 19 ก.ค.นายเรืองไกรยังให้รายละเอียดข้อมูลดังกล่าวเกี่ยวกับผู้ใหญ่ใจดีถึงการเจรจาต่อรองเรื่องเงินสดประมาณ 20-30 ล้านบาท หรือผู้ใหญ่ใจดีจะให้เป็นรถยนต์ ซึ่งผลการเจรจาทำให้นายเรืองไกรได้รับเงินสดเพื่อไปซื้อรถยนต์ใหม่ดังกล่าว นอกจากนั้นนายเรืองไกรยังยอมรับในรายการเจาะลึกทั่วไทย  โดยอ้างถึงผู้ใหญ่ใจดีแต่ต้องการปกปิดชื่อและสถานะของผู้ให้ทรัพย์สิน


นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ถือเป็นข้อเท็จจริงที่นายเรืองไกรเปิดเผยเอง จึงมีการตั้งข้อสังเกตว่านายเรืองไกรได้รับการแต่งตั้งจากสภาฯ เป็นกมธ.งบฯ มีหน้าที่ตรวจสอบโครงการหรืออนุมัติจัดสรรงบประมาณในหน่วยงานของรัฐหรืออื่นๆ ตามที่กฎหมายกำหนด ถือว่านายเรืองไกรเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐตามรัฐธรรมนูญ จึงอยากให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า เงินสด 5 ล้านบาท นายเรืองไกรได้มาอย่างไร เป็นเงินที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบฯ หรือไม่ และเงินสด 5 ล้านบาทได้มีการแจ้งธุรกรรมทางการเงินตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงินหรือไม่ เพราะเงินสดดังกล่าวอาจได้มาด้วยความไม่โปร่งใสในระหว่างการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบฯ  

“จึงต้องการให้ทั้งนายอาคมและนายวิรัชตรวจสอบข้อเท็จจริงและแจ้งผลต่อกมธ.งบฯ ชุดใหญ่ ก่อนที่กมธ.งบฯ ชุดใหญ่จะพิจารณาเสร็จสิ้นและเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในวาระที่ 2-3 ในวันที่ 18-20 ส.ค.นี้ และในวันพรุ่งนี้( 30 ก.ค.)เวลา 10.00 น. ตนจะยื่นเรื่องดังกล่าวต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้รับทราบและตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนที่จะมีการบรรจุระเบียบวาระการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ในวาระ 2-3 เพราะอาจทำให้มีปัญหาได้ “นายยุทธพงศ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก