fbpx

ยื่นสอบ”เรืองไกร”ถอยเบนซ์ 5 ล้านบาท

รัฐสภา 29 ก.ค.-“ยุทธพงศ์” เอาคืน “เรืองไกร” ยื่นสอบถอยเบนซ์ 5 ล้านบาท  ขณะเป็นกมธ.งบฯ ชี้ถือเป็นพนง.รัฐ ห้ามรับเงินเกิน 3,000 บาท  เผยพรุ่งนี้เตรียมร้อง “ชวน” ตรวจสอบ ก่อนบรรจุวาระ 2-3


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย  และคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 แถลงว่า ได้ยื่นหนังสือขอให้ตรวจสอบนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กมธ.งบประมาณ 65 กรณีได้รับรถเบนซ์หรูป้ายแดงมูลค่า 5 ล้านบาท ในขณะปฏิบัติหน้าที่เป็น กมธ.งบฯ 65 ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 144 โดยยื่นต่อนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธาน กมธ.งบฯ และนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ  ในฐานะรองประธาน กมธ.งบฯ คนที่ 4 พร้อมระบุว่า สาเหตุที่ยื่นร้องต่อนายวิรัชด้วย เนื่องจากนายเรืองไกรเป็นกมธ.งบฯ ในสัดส่วนพรรคพลังประชารัฐ และตามรัฐธรรมมาตรา 144 ถือว่านายเรืองไกรเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งห้ามรับเงินเกิน 3,000 บาท แม้จะไม่ได้เป็นส.ส.ก็ตาม เพราะนายเรืองไกรเป็นกมธ.งบฯ ที่รับเบี้ยประชุมงบฯ ครั้งละ 1,500 บาท     

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า การที่นายเรืองไกรออกมาโพสต์รูปคู่กับรถเมอร์ซิเดสเบนซ์ พร้อมระบุข้อความว่า ผู้ใหญ่ใจดีให้เงินซื้อรถใหม่ เอาไว้ใช้ตามใจได้ S 560 ป้ายแดง เลขทะเบียน 8807 ซึ่งปรากฏเป็นข่าวไปทั่ว และเมื่อวันที่ 19 ก.ค.นายเรืองไกรยังให้รายละเอียดข้อมูลดังกล่าวเกี่ยวกับผู้ใหญ่ใจดีถึงการเจรจาต่อรองเรื่องเงินสดประมาณ 20-30 ล้านบาท หรือผู้ใหญ่ใจดีจะให้เป็นรถยนต์ ซึ่งผลการเจรจาทำให้นายเรืองไกรได้รับเงินสดเพื่อไปซื้อรถยนต์ใหม่ดังกล่าว นอกจากนั้นนายเรืองไกรยังยอมรับในรายการเจาะลึกทั่วไทย  โดยอ้างถึงผู้ใหญ่ใจดีแต่ต้องการปกปิดชื่อและสถานะของผู้ให้ทรัพย์สิน


นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ถือเป็นข้อเท็จจริงที่นายเรืองไกรเปิดเผยเอง จึงมีการตั้งข้อสังเกตว่านายเรืองไกรได้รับการแต่งตั้งจากสภาฯ เป็นกมธ.งบฯ มีหน้าที่ตรวจสอบโครงการหรืออนุมัติจัดสรรงบประมาณในหน่วยงานของรัฐหรืออื่นๆ ตามที่กฎหมายกำหนด ถือว่านายเรืองไกรเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐตามรัฐธรรมนูญ จึงอยากให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า เงินสด 5 ล้านบาท นายเรืองไกรได้มาอย่างไร เป็นเงินที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบฯ หรือไม่ และเงินสด 5 ล้านบาทได้มีการแจ้งธุรกรรมทางการเงินตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงินหรือไม่ เพราะเงินสดดังกล่าวอาจได้มาด้วยความไม่โปร่งใสในระหว่างการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบฯ  

“จึงต้องการให้ทั้งนายอาคมและนายวิรัชตรวจสอบข้อเท็จจริงและแจ้งผลต่อกมธ.งบฯ ชุดใหญ่ ก่อนที่กมธ.งบฯ ชุดใหญ่จะพิจารณาเสร็จสิ้นและเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในวาระที่ 2-3 ในวันที่ 18-20 ส.ค.นี้ และในวันพรุ่งนี้( 30 ก.ค.)เวลา 10.00 น. ตนจะยื่นเรื่องดังกล่าวต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้รับทราบและตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนที่จะมีการบรรจุระเบียบวาระการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ในวาระ 2-3 เพราะอาจทำให้มีปัญหาได้ “นายยุทธพงศ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป