fbpx

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

กระทรวงการต่างประเทศ 29 ก.ค. -โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย


นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าวประจำสัปดาห์กรณีอุปทูตสหราชอาณาจักร ประจำประเทศไทย ได้นำหนังสือแจ้งเรื่องการบริจาควัคซีนแอสตราเซเนกาให้กับประเทศไทยจำนวน 415,040 โดส ว่า การมอบวัคซีนครั้งนี้เป็นผลสำเร็จในการดำเนินนโยบายการทูตเชิงรุกด้านความร่วมมือเรื่องวัคซีนกับมิตรประเทศ ซึ่งเป็นข้อริเริ่มของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งสะท้อนถึงความสัมพันธ์หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่แน่นแฟ้นระหว่างไทยกับสหราชอาณาจักร รวมถึงบทบาทของสหราชอาณาจักรในฐานะมิตรประเทศที่มีความร่วมมือกับไทยมายาวนาน โดยวัคซีนจะมาถึงประเทศไทยในช่วงต้นเดือนสิงหาคมนี้

ส่วนความคืบหน้าการจัดส่งวัคซีนไฟเซอร์จำนวน 1.54 ล้านโดส ที่สหรัฐมอบให้ไทย โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า วัคซีนล็อตนี้ขนส่งออกจากสหรัฐแล้ว มีกำหนดถึงไทยช่วงเช้าวันพรุ่งนี้(30 ก.ค.) โดยกระทรวงสาธารณสุขจะจัดสรรวัคซีนตามกลุ่มเป้าหมายที่คณะทำงานด้านการบริหารจัดการวัคซีนฯ มีมติเมื่อวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา


“เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา นางแทมมี่ ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกสหรัฐ ได้กล่าวในงานสัมมนาที่สถานเอกอัคราชทูตไทยประจำสหรัฐจัดร่วมกับมหาวิทยาลัยรังสิต เกี่ยวกับการบริจาควัคซีนว่ามีเป้าหมายจะบริจาควัคซีนโควิด-19 ให้กับไทยรวม 2.5 ล้านโดส ซึ่งยังไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม โดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ญ กรุงวอชิงตัน ประจำสหรัฐได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด” นายธานี กล่าว

ส่วนกระแสข่าวที่ไทยจะเจรจาขอวัคซีนเพิ่มเติมจากสต๊อกของสหรัฐที่เหลือ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ได้สอบถามกับกระทรวงต่างประเทศสหรัฐแล้วได้รับคำตอบว่า วัคซีนส่วนเกินที่อยู่ในสต๊อกตามรัฐต่าง ๆ ยังไม่มีนโยบายจะบริจาคให้ประเทศอื่น แต่ไทยไม่ละความพยายามที่จะประสานช่องทางต่าง ๆ เพื่อเร่งหาวัคซีน

นายธานี กล่าวถึงการฉีดวัคซีนให้ชาวต่างชาติสูงอายุในไทยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่สีแดงเข้ม โดยจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้ 1.กลุ่มอายุตั้งแต่ 75 ปีขึ้นไป สามารถ Walk in ที่สถานีกลางบางซื่อได้ตามวันเวลาทำการ 2. ชาวต่างชาติที่มีอายุ 60-74 ปี ให้ลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านกรมการกงสุล ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนแล้วระหว่างวันที่ 19-28 ก.ค. ได้รับการนัดหมายแล้วจำนวน 2,633 คน และจะขยายช่วงอายุสำหรับชาวต่างชาติที่อาศัยในพื้นที่สีแดงต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว