fbpx

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

รัฐสภา 28 ก.ค.-“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ 65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐ พร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการเปิดประขุมสภาผู้แทนราษฎรว่าด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ขณะนี้ ได้ประสานกีบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีแล้วว่าต้องเลื่อนการประชุมออกไปอีก ส่วนวันที่ 11 ส.ค.จะสามารถเปิดประชุมได้หรือไม่ จะต้องหารือกันอีกครั้ง เนื่องจากยังมีปัญหาการเดินทางที่สนามบินยังไม่เปิด แต่อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 18-20 ส.ค. จะต้องมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 เพราะจะต้องพิจารณาตามกรอบเวลา เช่นเดียวกันกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หากฝ่ายค้านยื่นญัตญิเข้ามาในสมัยประชุมนี้ ก็ต้องพร้อมเปิดอภิปรายให้ แม้จะมีสถานการณ์โควิด แต่สมาชิกก็สามารถเดินทางมาโดยรถยนต์ได้ และเมื่อเปิดสภาต้องสวอป ส.ส.ซ้ำก่อน


นายชวน ยังย้ำว่าจะไม่ยอมให้สภาเป็นคลัสเตอร์ในการแพร่ระบาด โดยได้เน้นน้ำมาตรการเข้มในการสวมหน้ากากอนามัย หลังได้รับรายงานว่ามีข้าราชการสภาติดเชื้อโควิดแล้ว 12 คน พร้อมย้ำว่าในสถานการณ์ปัจจุบันจะไปคาดคั้นเอาวัคซีน หากช่วยได้ก็ต้องช่วย ซึ่งตนเองได้ประสานไปยังนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หลังทราบว่าสหรัฐอเมริกามีวัคซีนเหบืออยู่ประมาณ 50 ล้านโดส ซึ่งนายดอน ระบุกระทรวงการต่างประเทศได้ประสานอยู่แล้ว แต่ยังไม่เกิดผลจริงจัง ดังนั้น ทางใดที่จะทำให้ประชาชนปลอดภัยต้องร่วมมือกัน เพราะ 1 ชีวิตก็มีความหมาย ซึ่งในส่วนของ ส.ส. ได้กำชับให้ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน ขณะเดียวกันยังขอความร่วมมือประชาขนและผู้นำท้องถิ่นช่วยเป็นหูเป็นตา เน้นย้ำการแก้ปัญหาบ่อนการพนันที่ยังมีมากอยู่ ต้องช่วยกันพยายามลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัดให้ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน