fbpx

พล.อ.ประวิตร ยินดี “แก่งกระจาน” เป็นมรดกโลก

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ค.-พล.อ.ประวิตร แสดงความยินดี ยูเนสโกประกาศ “แก่งกระจาน ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก” ขอบคุณคนไทยทั้งประเทศ ร่วมอนุรักษ์ผืนป่า เก็บไว้เป็นสมบัติของชาติ ไว้ให้ลูกหลาน สืบไป

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแห่งชาติ ว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกได้กล่าวแสดงความยินดี และชื่นชม ความสำเร็จของประเทศไทย ในโอกาสที่ คณะกรรมการมรดกโลกได้จัดการประชุมสมัยสามัญ ครั้งที่44 ประจำปี2564 ซึ่งจีน เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ผ่านระบบทางไกล ระหว่าง 16-31 ก.ค.64 โดยเมื่อ 26ก.ค.64 คณะกรรมการฯ ได้มีการพิจารณา และมีมติให้กลุ่มป่าแก่งกระจานของไทย ได้รับการบรรจุเข้าเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ทั้งนี้ประเทศไทย ได้มีการนำเสนอมาแล้ว ถึง 3 ครั้ง (ปี2558 ,2559 และ 2562) นับเป็นความพยายามของรัฐบาล และเป็นความสำเร็จในการดำเนินการอนุรักษ์ พื้นที่ป่า และความหลากหลายทางชีวภาพ ในถิ่นกำเนิด รวมทั้งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์ ที่มีคุณค่าโดดเด่น เชิงวิทยาศาสตร์หรือเชิงอนุรักษ์ระดับโลก และถือเป็นแหล่งมรดกโลก แห่งที่ 6 และเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ แห่งที่ 3 ของไทย ด้วย นับเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดี ต่อประเทศไทย นำมาซึ่งความภาคภูมิใจ ของคนไทย รวมถึงเป็นการยกระดับการบริหารจัดการพื้นที่ป่าให้เป็นมาตรฐานสากล อีกด้วย


พล.อ.ประวิตร กล่าวเพิ่มเติมว่า ความสำเร็จในครั้งนี้ เกิดจากการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน อย่างแท้จริง ประกอบกับความมุ่งมั่นของ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ,ทส. ,คณะกรรมการ ตลอดจนคณะทำงานทุกคน ที่ได้ทุ่มเท เสียสละ การทำงาน อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้องขอขอบคุณประชาชนคนไทย ทั้งประเทศ ที่ได้ให้การสนับสนุน และให้ความร่วมมือกับภาครัฐ เป็นอย่างดี ในการณรงค์ช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติผืนป่า เพื่อให้เป็นสมบัติของชาติ และเก็บรักษาไว้ให้ลูกหลานคนไทย สืบต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร