fbpx

2 ส.ส.ปชป.แนะเติมเงินค่าเดินทางให้ประชาชน

สำนักข่าวไทย 24 ก.ค.- 2 ส.ส.ปชป. ประสานเสียงห่วงรัฐใช้ระบบปกติ เดินหน้าโครงการรับคนกลับบ้าน อาจไร้ประสิทธิภาพ ต่อสายตรง 1330 กด 15 อาจเจอคอขวด ล่าช้า แนะเติมเงินค่าเดินทางให้ภาคประชาชน เป็นศูนย์กลางประสานหาโรงพยาลปลายทาง ขนผู้ป่วยกลับบ้านเกิด เชื่อช่วยเหลือประชาชนได้เร็ว มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ดร.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ทำโครงการรับคนกระบี่กลับบ้าน เปิดเผยว่า หลังจากดำเนินโครงการนี้ร่วมกับนายสาคร เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ และนายธนธนวัช ภูเก้าล้วน จิตอาสาภาคเอกชน นำคนกระบี่ที่ติดเชื้อโควิด-19 กลับบ้าน เสนอแนวทางให้การดำเนินตามนโยบายนำคนกลับไปรักษาตัวที่บ้านของนายกรัฐมนตรีเกิดเป็นจริงได้ในทางปฏิบัติ โดยระบุว่า ในส่วนที่ ส.ส.ดำเนินการร่วมกับภาคประชาชนและจังหวัดก่อนหน้านี้ เป็นการใช้เงินส่วนตัว และหัวใจของจิตอาสาที่มาร่วมเป็นสำคัญ การที่รัฐบาลกำหนดทุกอย่างเข้าสู่ระบบปกติ อาจทำให้การขับเคลื่อนงานไม่มีประสิทธิภาพ จึงอยากให้มีการเปิดช่องทางพิเศษให้เหล่าจิตอาสา ไม่ว่าจะเพจ หรือมูลนิธิใดก็ตาม สามารถเป็นสื่อกลางประสานตรงถึงโรงพยาบาลปลายทางรองรับผู้ป่วยในแต่ละพื้นที่ เมื่อมีคำยืนยันมีผู้ป่วยจริง มีสถานที่ปลายทางรองรับ ก็ควรสนับสนุนงบประมาณในการเดินทางเพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วย โดยอาจคิดเป็นกิโลเมตรละหนึ่งบาท ต่อผู้ป่วยหนึ่งคน การดำเนินการเช่นนี้จะทำให้รัฐบาลมีมดงานมาช่วยขับเคลื่อนนโยบายมากกว่าแค่ในระบบราชการ


ด้านนายสาคร กล่าวว่า ต้องยอมรับความจริงว่าคอลเซ็นเตอร์ต่าง ๆ ที่รัฐบาลให้ไว้ มันไม่ฟังก์ชั่น เพราะลำพังแค่จัดหาเตียง หาโรงพยาบาลให้ผู้ป่วยก็หนักหนา รับสายกันไม่ไหว ส่งต่อกันไม่ได้อยู่แล้ว ยังจะนำเอาเรื่องรับคนกลับบ้านไปบวกรวมไว้อีก โดยให้โทรไปที่ 1330 กด 15 อาจกลายเป็นคอขวด ที่ทำให้เกิดความล่าช้า จึงควรผ่องถ่ายภาระงานเหล่านี้ให้กับภาคประชาชนที่พร้อมทำด้วยจิตอาสา ซึ่งจะเป็นทั้งการกระจายงบประมาณ กระจายงาน ให้ทุกภาคส่วนได้มีส่วนร่วมในการฝ่าวิกฤติโควิด-19 ร่วมกัน สิ่งที่ได้คือการช่วยเหลือคนไทยจะเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วขึ้น. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %