fbpx

ปรากฏการณ์คนดัง Call Out สถานการณ์โควิด

อสมท 23 ก.ค.-กรณีคนดัง ดารา นักร้อง นักแสดง ออกมาโพสต์วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลถึงการบริหารงานในสถานการณ์โควิด-19 กลายเป็นประเด็น เมื่อมีบุคคลใกล้ชิดและไม่ใกล้ชิดรัฐบาลออกมาฟ้องร้องดำเนินคดี นักวิชาการ ชี้การแสดงความเห็นเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ


ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 รอบ 4 ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อและผุ้เสียชีวิตทำสถิตินิวไฮไม่เว้นแต่ละวัน จนเกิดเสียงเรียกร้องจากหลายฝ่าย ไม่เว้นแม้แต่ดารา นักร้อง และอินฟูลเอนเซอร์ ออกมาเปิดหน้าสร้างปรากฏการณ์ Call Out เรียกร้องรัฐบาลแสดงความรับผิดชอบ และที่ทำให้กระแสถาโถมมากขึ้นเมื่อมีคนออกตัวทั้งฟ้องร้องและขอให้ตรวจสอบคนดัง

เรื่องนี้นักวิชาการ มองตรงกัน เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญที่ประชาชนสามารถออกมาแสดงความเห็น วิพากษ์วิจารณ์ได้ แต่ต้องไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น และสิ่งที่รัฐบาลควรทำคือฟังเสียงประชาชน ไม่ใช่นำข้อกฎหมายมาจัดการเพราะจะไม่ได้ใจประชาชน


นักวิชาการยังมองว่า ปรากฎการณ์ Call Out ครั้งนี้ ยังไม่ถึงขั้นละเมิดบทบัญญัติของกฎหมาย แต่สิ่งที่คนใกล้ตัวดำเนินการอาจสร้างผลเสียมากกว่าผลดี

การตอบโต้ตอบอย่างไม่หวาดหวั่นในโลกโซเชียล ทำให้รัฐบาลหันกลับมามองและยอมลดอุณหภูมิการเมือง โดยกระทรวงดีอีเอส ยอมรับว่า การ Call Out ไม่ผิด ดังนั้นสิ่งที่จะเรียกความเชื่อมั่นอยู่ที่รัฐบาลต้องเร่งสร้างความมั่นคง ปลอดภัย เร่งจัดหาวัคซีนที่มีคุณภาพ สร้างระบบสาธารณสุขที่เข้าถึงได้ เร่งแก้ปัญหาเยียวยาเศรษฐกิจ ให้พ้นวิกฤติโดยเร็ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป