fbpx

ศาลปกครองสูงสุด ยืนให้รื้อถอนการถมที่ดินล่วงล้ำลำน้ำแควน้อย

กทม. 23 ก.ค.-ศาลปกครองสูงสุด ยืนตามศาลชั้นต้น คำสั่งเจ้าท่ากาญจนบุรีให้รื้อถอนการถมที่ดินล่วงล้ำลำน้ำแควน้อยใน 30 วันชอบด้วยกฎหมาย เหตุเกิดจากการถมดิน หลัง “เสรีพิศุทธ์” สู้คดีมากว่า 13 ปี

ศาลปกครองวันนี้ ( 23 ก.ค.) ศาลปกครองสูงสุดพิพากษายืนตามศาลปกครองชั้นต้น ยกฟ้องในคดีที่พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ยื่นฟ้องตั้งแต่ปี 2551 ขอเพิกถอนคำสั่งอธิบดีกรมเจ้าท่า ที่ให้รื้อถอนสิ่งล่วงล้ำลำน้ำในแม่น้ำแควน้อย จังหวัดกาญจนบุรี โดยศาลเห็นว่าพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ รับในคำฟ้องว่า ที่ดินของตน ด้านหน้ามีพื้นที่ติดแม่น้ำแควน้อย ซึ่งกระแสน้ำมีความรุนแรงเชี่ยวกราก ทำให้กัดเซาะริมตลิ่งในที่ดินทำให้ดินพังทลายบางส่วนและรุกล้ำเข้าไปในที่ดินของตนเอง ซึ่งเป็นข้ออ้างของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ในการขออนุญาตทิ้งหินกันน้ำเซาะต่อเจ้าท่าภูมิภาคที่ 3 สาขากาญจนบุรี ซึ่งการที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อ้างว่ากระแสน้ำในแม่น้ำแควน้อยมีความรุนแรงเชี่ยวกราก กัดเซาะที่ดินริมตลิ่งนั้น ย่อมไม่อาจเป็นไปได้เลยที่จะเกิดที่งอกริมตลิ่งออกจากที่ดินของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ตาม นส. 3ก.เลขที่ 1294 แต่เป็นที่ดินที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ได้ว่าจ้างให้มีการถมดินลงไปในแม่น้ำแควน้อย พื้นที่ประมาณ 1,500 เมตร แล้วได้มีการทำประโยชน์ในที่ดินส่วนนี้โดยปลูกต้นไม้จัดเป็นสวนหย่อมทำทางเท้าปูหินแผ่นไปตามแม่น้ำแควน้อย การกระทำดังกล่าวของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงเป็นการฝ่าฝืนการอนุญาตของเจ้าท่าภูมิภาคที่ 3 สาขากาญจนบุรี โดยทิ้งหินดินเกินกว่าแนวเขตที่ดิน นส 3 ก.ลงในแม่น้ำแควน้อยโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าท่าตามมาตรา 119 พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย 2556


และการปลูกต้นไม้ทำสวนหย่อมทำทางเท้าที่ปูด้วยแผ่นหิน ก็เป็นการปลูกสร้างสิ่งอื่นใดล่วงล้ำเข้าไปในน้ำไม่ได้มีลักษณะเป็นการใช้ประโยชน์ที่ดินตามที่ได้รับอนุญาตให้ทิ้งหิน กันน้ำกัดเซาะลงในแม่น้ำ จึงเป็นการกระทำสิ่งอื่นใดล่วงล้ำเข้าไปในแม่น้ำแควน้อยโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าท่าตามมาตรา 117 วรรคหนึ่งของพระราชบัญญัติเดียวกัน ดังนั้นการที่เจ้าท่าภูมิภาคที่ 3 สาขากาญจนบุรีมีหนังสือสำนักงานการขนส่งทางน้ำที่ 3 สาขากาญจนบุรี ที่ คค 0312.2/160 ลงวันที่ 11 เมษายน 2551 มีคำสั่งให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ดำเนินการรื้อถอน 4 สิ่งล้ำลำน้ำในแม่น้ำแควน้อยออกให้พ้นจากแม่น้ำภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้งคำสั่งและคำวินิจฉัยของปลัดกระทรวงคมนาคมที่ยกอุทธรณ์ของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แจ้งตามหนังสือสำนักงานการขนส่งทางน้ำที่ 3 สาขากาญจนบุรี ด่วนที่สุด คค0312.2/305 ลงวันที่ 1 กรกฎาคม 2551เป็นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมายแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง