fbpx

แนะรัฐเปิดใจฟังปชช.แล้วปรับปรุง

กรุงเทพฯ 23 ก.ค.-นักวิชาการ ชี้ รัฐบาลไม่ควรใช้กฎหมายปิดปากประชาชน อาจส่งผลต่อวิกฤติศรัทธา แนะต้องเปิดใจรับฟัง นำไปปรับปรุงแก้ไข ไม่ใช่รับฟังความเห็นนักธุรกิจอย่างเดียว


น.ส.นันทนา นันทวโรภาส คณบดีวิทยาลัยสื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก กล่าวว่า การที่ศิลปินดาราออกมา Call out รัฐบาลในขณะนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความอึดอัดและผิดหวังในการบริหารงานของรัฐบาล ส่งผลให้เกิดวิกฤติทั้งทางด้านสุขภาพ สภาวะจิตใจและเศรษฐกิจ ซึ่งในประเทศที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย ตามมาตรา 34 ของรัฐธรรมนูญระบุว่าบุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณา และการสื่อความหมายโดยวิธีอื่น การจำกัดเสรีภาพดังกล่าวจะกระทำมิได้

น.ส.นันทนา กล่าวว่า การที่ศิลปินดาราหรือประชาชนจะออกมาแสดงความเห็น ไม่ว่าด้านบวกหรือลบ รัฐบาลต้องเปิดใจรับฟัง และยอมรับความจริงว่าบริหารงานผิดพลาด ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบและพร้อมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนอย่างจริงใจ ไม่ใช่เพียงแค่เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของกลุ่มนักธุรกิจเท่านั้น ซึ่งการรับฟังความเห็นของนักธุรกิจถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ทำไมรัฐบาลชุดนี้กลับไม่เปิดให้ประชาชนได้พูดบ้าง


“ไม่ควรใช้กฎหมายมาเล่นงานหรือปิดปาก การฟ้องร้องดำเนินคดีกับคนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ไม่ควรจะเกิดขึ้นในประเทศที่เป็นประชาธิปไตย ยกตัวอย่างในสหรัฐฯ ประชาชนวิพากษ์วิจารณ์นักการเมืองทุกคนและรัฐบาล โดยไม่ถูกดำเนินคดีใด ๆ และได้รับการคุ้มครอง เพราะบุคคลเหล่านั้น เป็นบุคคลสาธารณะและเป็นผู้ที่ถูกเลือกเข้ามา จึงมีสิทธิ์ที่จะวิพากษ์วิจารณ์และเสนอความเห็นได้ ดังนั้น รัฐบาลไทยควรจะทำแบบนี้ คือ เปิดกว้างรับฟังความคิดเห็น และนำเอาสิ่งที่ประชาชนสะท้อนไปปรับปรุง ไม่ควรเป็นโจทก์ฟ้องร้องประชาชนเสียเอง” น.ส.นันทนา กล่าว

น.ส.นันทนา กล่าวว่า ไม่มีรัฐบาลใดในโลกที่ชนะใจประชาชน ด้วยการฟ้องร้องดำเนินคดีกับประชาชน ทางเดียวที่รัฐบาลจะได้ใจประชาชนกลับคืนมาคือรับฟังความเห็นและแก้ปัญหา ถ้ายอมรับความจริงว่ารัฐบาลผิดพลาดเรื่องของการสั่งวัคซีน จนขณะนี้ประชาชนได้รับผลจากการบริหารงานที่ผิดพลาด ถ้ารัฐบาลฟ้องร้องดำเนินคดีกับประชาชนจะยิ่งทำให้ประชาชนหมดศรัทธา

“ยิ่งใช้วิธีการในเชิงกฎหมายมาปิดปากประชาชน ในยุคของโซเชียลมีเดีย ยิ่งทำให้คนอยากจะแสดงออกและกระจายข้อมูลบกพร่องความผิดพลาดต่าง ๆ ออกไป ความไม่พอใจจากเพิ่มมากขึ้น สุดท้ายจะไม่ใช่วิกฤติโควิด แต่จะเป็นวิกฤติศรัทธาที่จะเกิดขึ้นกับรัฐบาลด้วย” น.ส.นันทนา กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยโจรไซเบอร์ดูดเงินผ่านบัตรเดบิต-เครดิต

หน่วยงานประสานเสียงระบบธนาคารยังมั่นคงปลอดภัย ไม่ได้ถูกแฮก หลังเกิดกรณีเจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากถูกดูดเงินออกจากบัญชีแบบไม่มีแจ้งเตือน รมว.ดีอีเอส เชื่อมีคนไทยร่วมขบวนการ เตือนอย่าให้ข้อมูลทางการเงินหากไม่แน่ใจ เร่งผลักดันกฎหมายคุมธุรกิจดิจิทัล

ศาลให้ประกัน 4 โจ๋แก๊งวัดม่วง คดีทำร้าย “บาส”

ศาลให้ประกัน 4 วัยรุ่นแก๊งวัดม่วง คดีรุมทำร้าย “บาส มีดคู่” หลังญาติขอวางเงิน 30,000 บาท และขอติดกำไล EM ข้อเท้า ทั้งหมดจึงรอดนอนคุก และเดินทางกลับบ้านทันที