fbpx

ชี้ ดารา Call Out เป็นนวัตกรรมของการเรียกร้อง

กทม. 23 ก.ค. – นักวิชาการ ย้ำ ดารา Call Out เป็นสิทธิตาม รธน. แต่ต้องไม่ละเมิดคนอื่น ชี้เป็นนวัตกรรมการเรียกร้องที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย


นายเจษฎ์ โทณะวณิก อดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีดารา นักร้อง และผู้มีชื่อเสียง เรียกร้องเกี่ยวกับการบริหารจัดการสถานการณ์โรคโควิด-19ของรัฐบาล หรือ CALL OUT ว่า เป็นรูปแบบการสื่อสารทางการเมือง ในการเคลื่อนไหว ซึ่งสามารถทำได้เพราะเป็นสิทธิและเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญรับรองไว้ แต่ต้องระวัง ไม่ให้ละเมิดหรือก้าวล่วงกฎหมายอื่น ทั้งนี้การกระทำที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ยังไม่ถึงขั้นที่จะไปละเมิดบทบัญญัติของกฎหมาย ไม่ได้ปลุกปั่นยุยงให้มีการเปลี่ยนแปลงเช่น เปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ หรือรัฐบาล จึงไม่เข้าข่ายความผิดตามมาตรา 116 และไม่มีการหมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ก็ยังไม่ถือเป็นความผิดตามมาตรา 112 

นายเจษฎ์  ยังกล่าวว่า ปรากฎการณ์นี้นับ เป็นนวัตกรรมของการเรียกร้อง อีกขั้นแต่จะถึงขั้นการชุมชุมหรือไม่ ยังไม่ทราบ ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ทั่วไปที่เกิดขึ้นตามสภาวการณ์และเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป และคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนวิธีการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงกลางห้างฯ ในเดนมาร์ก ตาย-เจ็บจำนวนมาก

เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่ผู้คนที่กำลังชอปปิ้งภายในห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก มีรายงานผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ก่อนมือปืนถูกจับกุมตัวได้ภายหลัง ตำรวจเดนมาร์กยังไม่ตัดประเด็นว่าเป็นการก่อการร้าย