fbpx

ประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสสน. 88 แห่ง

สตช. 23 ก.ค. – ป.ป.ช. ผนึกกำลัง สตช. ขับเคลื่อนการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสสถานีตำรวจนครบาล 88 แห่ง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(สตช.) แสดงเจตนารมณ์ร่วมระหว่างสำนักงาน ป.ป.ช. และสตช.  ในการขับเคลื่อนการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ  ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการส่งเสริมความโปร่งใส ในการปฏิบัติงานของหน่วยงานภาครัฐในมิติต่างๆ อีกทั้งยังเป็นเครื่องมือเชิงรุกที่ส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาคุณภาพการให้บริการบริการประชาชน ที่เป็นรูปธรรม

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า หลายปีที่ผ่านมาได้มีการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ มากกว่า 8,300 หน่วยงาน มุ่งเน้นให้หน่วยงานภาครัฐเหล่านั้นมีความโปร่งใสและตรวจสอบได้  ยังมีการขยายการประเมินเพิ่มเติมไปยังหน่วยงานย่อยที่มีความสำคัญเชิงพื้นที่และมีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ นั่นคือสำนักงานเขต กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จำเป็นต้องมุ่งเน้นการยกระดับการให้บริการประชาชนและจำเป็นต้องสะท้อนให้เห็นความโปร่งใส  และสถานีตำรวจนครบาล 88 แห่งถือเป็นหน่วยงานที่สำคัญเชิงพื้นที่และยุทธศาสตร์ ในการให้บริการประชาชนด้วยเช่นกัน คณะกรรมการ ป.ป.ช.จึงเห็นควรสนับสนุนให้เกิดการขยายการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ ลงไปสู่สถานีตำรวจนครบาล  โดยจะเริ่มต้นดำเนินการในปีงบประมาณ 2565   โดยหวังว่าเครื่องมือการประเมินจะช่วยเป็นเครื่องมือทางการบริหาร การพัฒนาคุณภาพการให้บริการ เช่น  การบริหารงบประมาณ การจัดซื้อจัดจ้าง รวมถึงงานทางด้านการบริหารกำลังพล


“การแสดงเจตนารมณ์ ความร่วมมือ จากผู้บริหารระดับสูง หรือจากผู้บังคับบัญชาสูงสุด เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะเป็นจุดเริ่มต้นในการส่งสัญญาณไปยังผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาล ให้พร้อมรับนำไปขับเคลื่อน รวมถึงเตรียมพร้อมในด้านต่างๆ เช่น     การสร้างความเข้าใจให้ทั่วถึง การกำหนดให้มีผู้ที่รับผิดชอบที่ชัดเจน และสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือ การสร้างวัฒนธรรมใหม่ในการปฏิบัติงานที่โปร่งใส  ตรวจสอบได้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชาชน ซึ่งจะส่งผลต่อการยกดับความโปร่งใสของประเทศไทย ให้ได้รับการยอมรับในสายตามของนานาชาติมากยิ่งขึ้นอีกด้วย” พลตำรวจเอกวัชรพล กล่าว

ด้านพล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ รวมถึงให้ความร่วมมือกับสำนักงาน ป.ป.ช.  โดยพร้อมรับนโยบายและขับเคลื่อนในเรื่องการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสของสถานีตำรวจนครบาล โดยจะมอบหมายให้จเรตำรวจแห่งชาติ ขับเคลื่อนและกำกับติดตามการประเมินผ่านการตรวจราชการ ให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล กำหนดผู้ที่รับผิดชอบที่ชัดเจนในการเป็นศูนย์กลาง ประสานสถานีตำรวจนครบาล  ส่งเสริมและกำกับติดตาม ทั้งในด้านการประเมิน และกระบวนการพัฒนาคุณภาพการให้บริการประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการปฏิบัติงานตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย ป.ป.ช. 2561  ซึ่งเป็นการลงนามระหว่างสำนักงาน ป.ป.ช. โดยนายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  โดยพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ผ่านระบบการประชุมทางไกล ซึ่งเป็นไปตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว