fbpx

ประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสสน. 88 แห่ง

สตช. 23 ก.ค. – ป.ป.ช. ผนึกกำลัง สตช. ขับเคลื่อนการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสสถานีตำรวจนครบาล 88 แห่ง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(สตช.) แสดงเจตนารมณ์ร่วมระหว่างสำนักงาน ป.ป.ช. และสตช.  ในการขับเคลื่อนการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ  ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการส่งเสริมความโปร่งใส ในการปฏิบัติงานของหน่วยงานภาครัฐในมิติต่างๆ อีกทั้งยังเป็นเครื่องมือเชิงรุกที่ส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาคุณภาพการให้บริการบริการประชาชน ที่เป็นรูปธรรม

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า หลายปีที่ผ่านมาได้มีการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ มากกว่า 8,300 หน่วยงาน มุ่งเน้นให้หน่วยงานภาครัฐเหล่านั้นมีความโปร่งใสและตรวจสอบได้  ยังมีการขยายการประเมินเพิ่มเติมไปยังหน่วยงานย่อยที่มีความสำคัญเชิงพื้นที่และมีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ นั่นคือสำนักงานเขต กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จำเป็นต้องมุ่งเน้นการยกระดับการให้บริการประชาชนและจำเป็นต้องสะท้อนให้เห็นความโปร่งใส  และสถานีตำรวจนครบาล 88 แห่งถือเป็นหน่วยงานที่สำคัญเชิงพื้นที่และยุทธศาสตร์ ในการให้บริการประชาชนด้วยเช่นกัน คณะกรรมการ ป.ป.ช.จึงเห็นควรสนับสนุนให้เกิดการขยายการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ ลงไปสู่สถานีตำรวจนครบาล  โดยจะเริ่มต้นดำเนินการในปีงบประมาณ 2565   โดยหวังว่าเครื่องมือการประเมินจะช่วยเป็นเครื่องมือทางการบริหาร การพัฒนาคุณภาพการให้บริการ เช่น  การบริหารงบประมาณ การจัดซื้อจัดจ้าง รวมถึงงานทางด้านการบริหารกำลังพล


“การแสดงเจตนารมณ์ ความร่วมมือ จากผู้บริหารระดับสูง หรือจากผู้บังคับบัญชาสูงสุด เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะเป็นจุดเริ่มต้นในการส่งสัญญาณไปยังผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาล ให้พร้อมรับนำไปขับเคลื่อน รวมถึงเตรียมพร้อมในด้านต่างๆ เช่น     การสร้างความเข้าใจให้ทั่วถึง การกำหนดให้มีผู้ที่รับผิดชอบที่ชัดเจน และสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือ การสร้างวัฒนธรรมใหม่ในการปฏิบัติงานที่โปร่งใส  ตรวจสอบได้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชาชน ซึ่งจะส่งผลต่อการยกดับความโปร่งใสของประเทศไทย ให้ได้รับการยอมรับในสายตามของนานาชาติมากยิ่งขึ้นอีกด้วย” พลตำรวจเอกวัชรพล กล่าว

ด้านพล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ รวมถึงให้ความร่วมมือกับสำนักงาน ป.ป.ช.  โดยพร้อมรับนโยบายและขับเคลื่อนในเรื่องการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสของสถานีตำรวจนครบาล โดยจะมอบหมายให้จเรตำรวจแห่งชาติ ขับเคลื่อนและกำกับติดตามการประเมินผ่านการตรวจราชการ ให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล กำหนดผู้ที่รับผิดชอบที่ชัดเจนในการเป็นศูนย์กลาง ประสานสถานีตำรวจนครบาล  ส่งเสริมและกำกับติดตาม ทั้งในด้านการประเมิน และกระบวนการพัฒนาคุณภาพการให้บริการประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการปฏิบัติงานตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย ป.ป.ช. 2561  ซึ่งเป็นการลงนามระหว่างสำนักงาน ป.ป.ช. โดยนายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  โดยพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ผ่านระบบการประชุมทางไกล ซึ่งเป็นไปตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น