fbpx

แนะรัฐปรับการสื่อสารเปิดศูนย์ประสานงานและคอลเซ็นเตอร์

รัฐสภา 23 ก.ค. – โฆษก กมธ.พัฒนาการเมืองฯ ชี้การวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล เป็นสิทธิที่สามารถทำได้ แนะรัฐปรับกระบวนการสื่อสารสร้างความเข้าใจประชาชนเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน เสนอเปิดศูนย์ประสานงานกลางรับข้อมูลและเปิดคอลเซ็นเตอร์ให้คำปรึกษา


นางสาวญาณธิชา บัวเผื่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน กล่าวถึงกรณีที่มีดารา คนมีชื่อเสียงออกมา Call Out วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลถึงการบริหารสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 โดยมองว่าไม่ว่าจะเป็นดาราหรือคนมีชื่อเสียงหรือประชาชนก็ตามต่างมีสิทธิ์ที่จะแสดงความคิดเห็นตามสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองหรือวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลเพื่อเรียกร้องในสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตนเอง ซึ่งที่ผ่านมาในอดีตเราคงเคยเห็นว่าก็มีกลุ่มที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลในขณะนั้น แต่ก็จะเห็นได้ว่าไม่ได้มีการออกมาห้ามหรือดำเนินคดีกับผู้ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลซึ่งต่างกับรัฐบาลชุดนี้

“กระแสช่วงนี้ทุกคนออกมาวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลทั้งเรื่องการบริหารจัดการวัคซีนระบบสาธารณสุข มันถึงขั้นที่มีคนติดเชื้อแล้วออกไปเสียชีวิตข้างถนน รัฐบาลคงต้องย้อนไปดูการบริหารงานว่าทำได้ดีมีประสิทธิภาพแค่ไหน ถ้าทำได้ดีแล้วประชาชนก็คงไม่ออกมาวิจารณ์กันขนาดนี้”นางสาวญาณธิชา กล่าว


ส่วนการที่รัฐบาลเป็นห่วงว่าการออกมาวิพากษ์วิจารณ์ อาจจะสุ่มเสี่ยงต่อการบิดเบือนข้อมูลหรือสร้างความหวาดกลัวต่อสังคมนั้น นางสาวญาณธิชา มองว่ารัฐบาลอาจจะกังวลต่อกระแสสังคมในขณะนี้ว่าจะนำไปสู่การออกมาต่อต้านรัฐบาลและส่งผลต่อเสถียรภาพการบริหารงานจึงอยากยังฝากไปยังรัฐบาลว่าไม่ควรเสียเวลาที่จะออกมาห้ามการวิพากษ์วิจารณ์ของประชาชนหรือบุคคลที่มีชื่อเสียง แต่อยากให้ใช้เวลาในการจัดหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมาให้ประชาชนอย่างเร็วที่สุด รวมทั้งการบริหารจัดการระบบสาธารณสุขในขณะนี้ พร้อมย้ำว่ารัฐบาลต้องปรับกระบวนการในการสื่อสารทำความเข้าใจกับประชาชนเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน โดยเสนอให้มีการเปิดศูนย์ในการประสานงานกลางเพื่อรับข้อมูลทุกเรื่องของพี่น้องประชาชน ป้องกันข้อมูลที่ซับซ้อนและยังช่วยแก้ปัญหาประชาชนให้มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น พร้อมยังฝากไปยังรัฐบาลว่าขณะนี้สภาพจิตใจของประชาชนอยู่ในช่วงที่วิกฤต นอกเหนือจากเรื่องของการดูแลป้องกันเกี่ยวกับโควิด19 แล้วเรื่องของสุขภาพจิตถือเป็นส่วนสำคัญที่ภาครัฐต้องเข้ามาดูแล โดยเสนอให้เปิดคอลเซ็นเตอร์ในการให้คำปรึกษาให้กับประชาชนในช่วงที่ต้องพบเจอกับสถานการณ์ที่วิกฤตอยู่ในขณะนี้

“บางครั้งประชาชนที่เดือดร้อนจากการที่มีคนในบ้านติดโควิด ก็จะพยายามโทรๆ หลายหน่วยงาน บางทีอาจจะเกิดความซับซ้อนก็อยากให้รัฐบาลมีศูนย์ในการประสานงานทุกๆเรื่องเพื่อเป็นศูนย์รวมในการบริหารจัดการได้เร็วขึ้น”นางสาวญาณธิชา กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว