fbpx

ชี้ ดารา Call Out เป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญแต่ต้องไม่ละเมิดคนอื่น

กทม. 22 ก.ค. – อดีต กมธ.ยกร่าง รธน. ชี้ “สนธิญา” ร้องตำรวจสอบดาราได้ แต่ระวังถูกฟ้องกลับ ชี้ ดารา Call Out เป็นสิทธิตาม รธน. แต่ต้องไม่ละเมิดคนอื่น


นายเจษฎ์ โทณะวณิก อดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีที่ นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมายฯ  และอดีตผู้สมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ได้เข้ายื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อให้ตั้งคณะกรรมการติดตาม กำกับ ดูแล ตรวจสอบกรณีการ Call out ของดารา นักร้อง และผู้มีชื่อเสียง เรียกร้องเกี่ยวกับการบริหารจัดการสถานการณ์โรคโควิด-19ของรัฐบาล โดยไม่ได้แจ้งความดำเนินคดีเป็นรายบุคคล  ว่า กรณีนี้ในทางกฎหมาย นายสนธิญา สามารถทำได้เหมือนเป็นการแจ้งเบาะแสทั่วไป แต่หากสิ่งดารา กระทำไม่ได้เป็นความผิดต่อกฎหมายบ้านเมือง ก็ไม่สามารถไปเอาผิดอะไรได้ และหากดารา ที่ถูกร้องเรียนไม่ได้กระทำความผิดจริง ดาราก็สามารถฟ้องกลับได้ ฐานแจ้งความเท็จ แม้จะไม่ได้เป็นการแจ้งเพื่อดำเนินคดี แต่เป็นการแจ้งต่อเจ้าพนักงาน ที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น ก็สามารถฟ้องกลับได้

“โดยหลักการสามารถทำได้หากเป็นความผิดเรื่องเกี่ยวกับบ้านเมือง  เหมือนเราเจอคนขนของแล้วทำลับๆล่อๆน่าสงสัย ก็สามารถแจ้งตำรวจให้ตรวจสอบได้ แต่ในขณะเดียวกัน คนที่แจ้งตำรวจเลอะเทอะไปเรื่อยก็จะมีเรื่องความแจ้งเท็จควบคุม ไม่เช่นนั้นใครคิดจะแกล้งใครก็ทำได้ ทำให้เจ้าหน้าที่เสียเวลา ผู้ถูกแจ้งก็เดือดร้อน”นายเจษฎ์ กล่าว


อดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ยังกล่าวถึงการที่กลุ่มศิลปิน ดารา ออกมาแสดงความเห็นเรียกร้อ(Call Out)ในเวลานี้ ว่าสามารถทำได้เป็นการเรื่องของสิทธิและเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ แต่อาจจะต้องคำนึงผลที่จะเกิดขึ้นในทางสังคมท่ามกลางสถานการณ์ที่เป็นอยู่ และการเรียกร้อง วิจารณ์ จะต้องไม่ไปทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย ซึ่งจะเกินจากการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส