fbpx

ทบ.ฉีดวัคซีนโควิดให้ทหารใหม่

กทม. 22 ก.ค.-กองทัพบกฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ทหารใหม่แล้ว 96% มั่นใจมีภูมิ เผยตรวจพบทหารใหม่ติดเชื้อโควิด-19 ก่อนเข้าประจำการ 69 นาย พร้อมดูแลรักษา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด -19  ซึ่งพล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้  ผู้บัญชาการทหารบก  ได้สั่งการให้หน่วยฝึกทหารใหม่ทุกหน่วยของกองทัพบกดำเนินการตามแนวทางการป้องกันควบคุมโรค  เพื่อดูแลทหารกองประจำการผลัด 1/2564  ที่เพิ่งเข้าประจำการในวันที่  1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่สำคัญคือการตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 และเตรียมการด้านการแพทย์รองรับ รวมถึงแผนการฉีดวัคซีนให้กับทหารใหม่ในสัปดาห์แรกที่เข้าประจำการเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรค


โดยตั้งแต่วันที่  6 -20 กรกฎาคมที่ผ่านมา  โรงพยาบาลสังกัดกองทัพบกในพื้นที่ค่ายทหารทั้ง 37 แห่ง  ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกให้กับทหารใหม่ตามแผนที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนจาก ศบค.   มีการลงทะเบียนข้อมูลในระบบสาธารณสุข  ประเมินสภาพร่างกายผู้ที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน ประวัติสุขภาพ พร้อมให้คำแนะนำสังเกตอาการหลังฉีดวัคซีน   

ทั้งนี้ช่วง14  วันที่ผ่านมา  กองทัพบกได้ฉีดวัคซีนโควิด-19  ให้ทหารใหม่ไปแล้วจำนวน  33,561 นาย  คิดเป็นร้อยละ   96  ของผู้ที่เข้ามาประจำการ   โดยมีทหารใหม่บางนายได้รับวัคซีนมาแล้วก่อนเข้าประจำการ


 ส่วนผู้ที่มีข้อจำกัด สาเหตุจากร่างกายยังไม่พร้อมในขั้นต้นหน่วยฝึกทหารใหม่ได้ชะลอการฉีดและให้เข้ารับวัคซีนเมื่อพร้อมในลำดับต่อไป   ในภาพรวมการฉีดวัคซีนทหารใหม่ในครั้งแรกนี้ดำเนินการได้อย่างเรียบร้อย  ทหารใหม่ส่วนใหญ่ดีใจที่ได้รับการฉีดวัคซีน

นอกจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ยังมีการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ให้กับทหารใหม่ทันทีก่อนเข้าหน่วยฝึก   ผลการตรวจหาเชื้อกับทหารใหม่ผลัด 1/2564  จำนวน  34,822 นาย  ตรวจพบทหารใหม่ติดเชื้อโควิดมาก่อนเข้าประจำการ จำนวน  69 นาย  คิดเป็นร้อยละ  0.19  ของทหารใหม่ผลัดนี้ทั้งหมด  โดยตรวจพบในวันแรกที่เข้าหน่วยจำนวน  41 นาย  และตรวจพบเพิ่มในระหว่างกักตัวสังเกตุอาการอีก  28 นาย  ซึ่งหน่วยฝึกได้นำทั้งหมดเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลค่ายประจำพื้นที่เรียบร้อย   ปัจจุบันมียอดทหารใหม่ที่ติดเชื้อและยังอยู่ในระหว่างรับรักษา 54 นาย   ( 21 กค.64)   อย่างไรก็ตาม ยอดการติดเชื้อของทหารใหม่ดังกล่าวนับว่ามีจำนวนน้อย  อยู่ในเกณฑ์ตามที่กองทัพบกประเมิน  และนำเข้าสู่กระบวนการรักษาตามระบบการแพทย์ที่เตรียมไว้  มั่นใจจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ .- สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ