fbpx

กรรมการสมานฉันท์เตรียมเคาะข้อสรุปรายงานปรองดอง

กทม. 22 ก.ค.- ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์ คาดใช้เวลาไม่นานเคาะข้อสรุปรายงานปรองดองส่งประธานรัฐสภา ชี้มีหลากหลายความเห็นทั้งจากกลุ่มการเมืองและผู้เห็นต่าง ย้ำต้องสร้างความเข้าใจที่ตรงกันให้ได้มากที่สุด


นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์ กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงานของกรรมาธิการฯ ว่าเนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ทำให้ต้องงดการประชุม แต่ช่วงที่ผ่านมาทางคณะกรรมการและคณะอนุกรรมการทุกชุดก็ได้มีการประชุมหารือผ่านระบบออนไลน์ โดยมีความคืบหน้าไปมากทั้งการรวบรวมความคิดเห็นจากการลงพื้นที่และรับฟังความเห็นจากส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งปัญหาที่มีในปัจจุบันและแนวทางที่หลายฝ่ายมีข้อเสนอส่งมา รวมทั้งมีการไปพูดคุยกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายผู้ชุมนุมและฝ่ายที่เห็นต่าง พรรคการเมืองทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล เพื่อสรุปเป็นข้อเสนอแนวทางในการแก้ปัญหาก่อนส่งไปยังประธานรัฐสภา ซึ่งแต่เดิมมีกำหนดส่งในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้ แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ทำให้ต้องชะลอออกไปก่อนซึ่งหากทางสภาฯกำหนดให้สามารถประชุมได้ก็น่าจะใช้เวลาไม่นานเชื่อว่าจะสามารถส่งข้อสรุปไปยังประธานรัฐสภาได้

นายเทอดพงษ์ ระบุว่า ประเด็นและข้อเสนอต่างๆที่ส่งมานั้นมีหลากหลายทั้งประเด็นเรื่องของการชุมนุมที่ต้องสร้างความเข้าใจให้ตรงกันให้ได้มากที่สุด รวมทั้งประเด็นการดำเนินการในกระบวนการยุติธรรมที่ไม่เป็นธรรมตั้งแต่ต้นทาง ซึ่งมองว่าความเห็นต่างเป็นเรื่องปกติในระบอบประชาธิปไตยโดยผู้ที่เห็นต่างนั้นก็สามารถที่จะแสดงออกได้อย่างเต็มที่ตามสิทธิและเสรีภาพแต่ต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย แต่ที่ผ่านมาทางกลุ่มที่ออกมาชุมนุมนั้นก็มองว่ากฎกติกาที่มีอยู่นั้นไม่ให้ความเป็นธรรมประเด็นนี้เป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจ ส่วนสถานการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นในขณะนี้อาจจะทำให้การเดินหน้าสร้างความปรองดองสมานฉันท์ ทำได้ยากเนื่องจากมีหลายปัจจัยทั้งในเรื่องของการเมืองและสถานการณ์โควิดที่จะทำให้ประชาชนเกิดความไม่พอใจในรัฐบาลนั้น


นายเทอดพงษ์ ระบุว่า ประเด็นนี้ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่จะทำให้ปัญหาเพิ่มมากขึ้นแต่มองว่าวันนี้ต้องแบ่งเป็นสองเรื่อง คือ ประเด็นเดิมที่มีข้อเรียกร้องหลักๆที่ผ่านมาและอีกหนึ่งเรื่องก็คือเรื่องของปัญหาสถานการณ์โควิด 19 ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ที่อาจจะทำให้ประชาชนไม่พอใจการบริหารงานของรัฐบาล เกิดการต่อต้านซึ่งหากรัฐบาลดำเนินการแก้ไขทั้งเรื่องของการบริหารจัดการวัคซีนหรือเรื่องต่างๆที่เป็นปัญหาให้สามารถคลี่คลายได้สถานการณ์เกี่ยวกับปัญหาเกี่ยวกับโควิดก็ไม่น่าจะกระทบกับประเด็นทางการเมืองในการสร้าวความปรองดองสมานฉันท์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส