fbpx

จากนี้ต้องไม่มีผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตตามบ้าน

ทำเนียบ 21 ก.ค. – ผอ.ศบค.ย้ำจากนี้ต้องไม่มีผู้ป่วยโควิด เสียชีวิตตามบ้าน เผย กทม.เตรียมศูนย์พักคอยรับแล้ว 49 เขต เตรียมเพิ่มคนท้องเป็นกลุ่มเสี่ยงได้รับวัคซีนเร่งด่วน

พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวระหว่างการแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน กรณีที่ช่วงนี้พบข่าวมีพี่น้องประชาชนที่ป่วยจากโควิด-19 เสียชีวิตตามบ้าน ว่าเรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. ได้กล่าวในการประชุมวันนี้ (21ก.ค.) ว่าจากนี้ไปจะต้องไม่มีกรณีคนเสียชีวิตตามบ้านอีก


พญ.อภิสมัย กล่าวยอมรับอีกว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด19 ตอนนี้เตียงรักษาผู้ป่วยเต็มเกือบหมดแล้ว การรักษาของแพทย์ใช้เต็มศักยภาพ ดังนั้นการตอบโจทย์กรณีเตียงขาดแคลน จึงอยู่ที่การแยกกักที่บ้าน และการแยกกักที่ชุมชน ดังนั้น ทาง กทม.ต้องมีการจัดเตรียมศูนย์พักคอยเพื่อรองรับผู้ป่วย โดย กทม. มี 50 สำนักงานเขต กำหนดให้มีศูนย์พักคอย 1 เขต มี 1 แห่ง ศูนย์ละ 100 เตียง และหากเป็นไปได้ บางเขตมีได้ 2 ศูนย์ ซึ่งจะทำให้ได้เตียงผู้ป่วยเพิ่มอีก 5,000 เตียง หรือหากทุกเขตใน กทม. มี 2 ศูนย์พักคอยในแต่ละเขต จะได้เตียงผู้ป่วยเป็น 10,000 เตียง หรือหากเป็นไปได้จริงๆ ทุกเขตใน กทม.จัดตั้งได้ เขตละ 2 ศูนย์ ศูนย์ละ 200 เตียง จะได้เตียงสำหรับผู้ป่วยเป็น 20,000 เตียง ซึ่งตอนนี้ กทม.เปิดศูนย์พักคอยรองรับแล้ว 49 เขต

พญ.อภิสมัย กล่าวต่อว่า ที่ประชุม ศบค. ยังได้หารือถึงการดูแลแก้ปัญหาเตียงเต็ม และที่ประชุมยังเพิ่มให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับฉีดวัคซีนโควิด-19 ด้วย โดยมีเงื่อนไขต้องเป็นการตั้งครรภ์เกิน 12 สัปดาห์ขึ้นไป ทั้งนี้จะมีการรวมกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ดังกล่าวเข้าไปใน 7 กลุ่มเสี่ยงที่ต้องฉีดวัคซีนเร่งด่วน เป็น 8 กลุ่มเสียงอีกด้วย


ส่วนกรณีการให้วัคซีนคนต่างชาติ และคู่สมรสที่พักอาศัยอยู่ในผืนแผ่นดินไทย มีถิ่นพำนักในประเทศไทย ต่อไปจะสามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ที่เอสซีจี พญ.อภิสมัย  ยังกล่าวถึงกรณีที่ กทม. เปิดเพจ “ไทยร่วมใจ” ซึ่งพบว่ายังมีผู้มาลงทะเบียนค่อนข้างน้อยอยู่ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ลูกหลานพาผู้สูงอายุมาลงทะเบียนด้วย เพื่อช่วยกลุ่มผู้สูงอายุได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19  เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ