fbpx

สภาไทย-จีนกระชับสัมพันธ์แน่นแฟ้น

รัฐสภา 21ก.ค.-“ชวน” หารือประธานสภาจีน ขอบคุณบริจาคช่วยโควิด พร้อมขอรับนศ.กลับไปเรียนหลังสถานการณ์คลี่คลาย เปิดน่านฟ้าให้การบินไทย ด้านจีนย้ำสัมพันธ์ 2 ประเทศแน่นแฟ้น เชื่อไทยผ่านวิกฤติโรคร้ายได้


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา ประชุมหารือร่วมกับนายหลี่ จ้านซู ประธานสภาประชาชนแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีน ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ในโอกาสครบรอบ 100 ปี การก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์ สาธารณรัฐประชาชนจีน และกระชับความสัมพันธ์ระหว่างรัฐสภาไทย กับสภาประชาชนแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีน

นายชวน กล่าวว่า ขอให้จีนพิจารณาผลักดัน 2 เรื่อง คือ การให้นักศึกษาไทยได้กลับไปศึกษาต่อที่จีน หากสถานการณ์โรคโควิด-19 คลี่คลายแล้ว และการอนุญาตให้สายการบินไทยกลับไปทำการบินเชิงพาณิชย์ในจีนได้อีกครั้ง ตามหลักต่างตอบแทน และหวังว่าจะมีโอกาสพบปะกับผู้นำจีน เมื่อโอกาสเอื้ออำนวยต่อไป พร้อมขอบคุณจีนที่บริจาควัคซีน หน้ากากอนามัย และอุปกรณ์ทางการแพทย์ มาช่วยเหลือไทยในยามวิกฤตโควิด-19


ขณะที่ ประธานสภาประชาชนแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีน ย้ำถึงความสัมพันธ์ในโอกาสครบรอบ 46 ปี ไทย – จีน ซึ่งได้ดำเนินมาอย่างแน่นแฟ้น ภายใต้การนำของผู้นำประเทศทั้งสอง และเชื่อว่า ไทยจะสามารถเอาชนะปัญหาโรคโควิด-19 ได้อย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส