fbpx

นำเงินเดือน 3 เดือนทำกล่องยังชีพ แจกผู้ป่วยโควิด

ทำเนียบ 20 ก.ค.-นายกฯ แจงนำเงินเดือน 3 เดือนทำกล่องยังชีพ แจกผู้ป่วยโควิดพื้นที่สีแดงเข้ม สั่งหน่วยงานสื่อสารประชาชนให้เข้าใจขั้นตอนตรวจ Antigen Test Kit ที่ถูกต้อง

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าในที่ประชุม ครม. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แจ้งให้ที่ประชุม ครม.รับทราบ ภายหลังจากที่ประกาศไม่รับเงินเดือน 3 เดือน โดยมี ครม. และทีมโฆษกรัฐบาลออกมาประกาศไม่รับเงินเดือนเช่นเดียวกัน โดยเงินจำนวนดังกล่าว นายกฯ มีความคิดว่าจะนำไปทำเป็นกล่องยังชีพ โดยจะมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่เหมาะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 และจะแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ซึ่งในกล่องจะประกอบด้วย ปรอทวัดไข้เครื่องวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้ว และยารักษาต่างๆ รวมถึงยาฟ้าทะลายโจร หน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่จะส่งมอบให้กับประชาชน


นายอนุชา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุม ครม.ยังรับทราบว่า ในปัจจุบันนายกฯ ได้ให้ปรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยใช้ชุดตรวจหาเชื้อ Antigen test kit  โดยนายกฯ ขอให้สื่อสารให้ประชาชนรับทราบถึงขั้นตอนต่างๆ ที่จะต้องดำเนินการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องในการจัดซื้อจัดหาจะต้องดำเนินการอย่างไร และเมื่อตรวจแล้วพบว่าเป็นผู้ติดเชื้อ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเขียนลำดับขั้นตอนให้ชัดเจนว่าจะต้องทำการรักษาอย่างไร หากจะต้องทำการรักษาที่บ้านด้วยตัวเองมีขั้นตอนอย่างไรและหากมีอาการมากขึ้นจะต้องติดต่อแพทย์อย่างไร และหากการแยกกักตัวที่บ้าน ( home isolation) ไม่สามารถดำเนินการได้ขอให้ทำการกักตัวในชุมชน (Community Isolation) จึงอยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำลำดับขั้นตอน เพื่อแจ้งให้ประชาชนได้รับทราบในการปฏิบัติตนให้ถูกต้อง ส่วนเรื่องผู้ติดเชื้อโควิด-19 รอเตียงนานนั้น นายกฯ สั่งการขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นกระทรวงหรือพื้นที่กรุงเทพฯได้ไปดำเนินการทำให้ทุกอย่างสามารถดูแลประชาชนได้ทั่วถึง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้