fbpx

แนะรัฐช่วยเอสเอ็มอีรอดช่วงโควิด

กทม. 20 ก.ค. – ไทยสร้างไทย แนะรัฐช่วยเอสเอ็มอีรอดปล่อยกู้ธนาคารพาณิชย์ แสนล้านบาท พักชำระเงินกู้เดิมพร้อมดอกเบี้ยป้องกันถูกยึดบ้านยึดรถ


นายเจตุบัญชา อำรุงจิตชัย  รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ยังไม่มีมีท่าว่าจะจบลง และสิ่งที่เกิดผลกระทบเป็นวงกว้าง นอกจากเรื่องวัคซีนแล้ว เรื่องที่ต้องเร่ง จัดการโดยด่วนที่สุดคือ สภาวะ ปิดกิจการของเอสเอ็มอีในประเทศ โดยเห็นว่าสิ่งที่ต้องเร่งทำโดยด่วน คือ แก้มาตรการช่วยเหลือที่ถูกจุด ถูกต้อง และต้องทำทันทีโดยเสนอวิธีทางรอดของเอสเอ็มอีและแก้ปัญหาการตกงานที่ทำได้จริงคือ ให้รัฐบาลนำเงินกู้จากมาตรการ เยียวยา เป็นจำนวน 100,000 ล้านบาท มาปล่อยในเงื่อนไขให้ธนาคารพาณิชย์ ปล่อยวงเงินกู้ในอัตรา ที่เป็นสัดส่วนการจ้างงานคงเหลือ ในอัตรา 10 คนต่อวงเงิน 1 ล้านบาทรวมถึงยกเลิกการพิจารณาจากเอกสาร ให้พิจารณาจากการจ้างงาน พิจารณาจากเอสเอ็มอีที่เจอสภาพขาดทุน ในปี 2564 ก่อน รวมถึงรัฐบาลเป็นผู้ค้ำโครงการนี้ 100% ให้ธนาคารพาณิชย์กล้าปล่อยสินเชื่อ ให้เอสเอ็มอีอัตราดอกเบี้ย ในโครงการนี้เช่น 3% รัฐบาลช่วย ครึ่งหนึ่ง เป็นเวลา 3 ปี วงเงินกู้ในโครงการนี้ไม่เกิน 10 ล้านบาทต่อราย

นายเจตุบัญชา ยังเสนอให้พักชำระเงินกู้เดิมพร้อมดอกเบี้ย หลังจากนี้ โดยเฉพาะ เงินกู้บ้านและรถยนต์เป็นหลัก ไปถึง สิ้นปี 2564 เพื่อกันปัญหาสังคมเรื่องการยึดบ้านยึดรถในช่วงนี้ทำให้คนที่ไม่มีรายได้ เพราะการจะช่วยประคองธุรกิจให้รอดในช่วงนี้ว่ายากแล้วแต่การต้องกลับมาเปิดกิจการใหม่ในช่วงที่ต้องกลับมามันยากกว่าหลายเท่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้