fbpx

ประสาน โจทก์ถอนฟ้องผิดตัวลุงประสิทธิ์แล้ว

กรุงเทพฯ 20 ก.ค.-ราเมศ เผย ประสาน โจทก์ถอนฟ้อง ผิดตัวลุงประสิทธิ์ เรียบร้อยแล้วแนะสภาขอความร่วมมือมหาดไทย ตรวจสอบทะเบียนราษฎร์ก่อนฟ้อง


นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะเลขานุการประธานรัฐสภากล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือกรณีที่มีการฟ้องนายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประชาชนจังหวัดกระบี่ ผิดตัวในข้อหาฉ้อโกงผิดตัว รวม 4 คดีว่า คดีนี้ปรากฏชัดว่าบุคคลที่กระทำความผิดเป็นอีกคนหนึ่ง ซึ่งได้พูดคุยประสานกับทนายความของโจทก์ที่ได้ยื่นฟ้อง ต้องการให้ถอนฟ้องออกไปจากสารบบความของศาล เพราะไม่เช่นนั้นลุงประสิทธิ์ ที่ถูกฟ้องเป็นจำเลยก็จะเดือดร้อน เพราะจะต้องเดินทางไปขึ้นศาลในวันที่ 23 สิงหาคม 2564 เวลา 13.30 น. ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางมากรุงเทพมหานคร และไม่เคยเดินทางมาก่อน ซึ่งโจทก์ที่ได้ยื่นฟ้องผิดตัว ได้เดินทางไปศาลอาญาเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องเป็นที่เรียบร้อยแล้วทั้ง 4 คดี ถือว่าเสร็จสิ้นกระบวนการในชั้นศาล ส่วนเรื่องค่าเสียหายคงต้องให้ลุงประสิทธิ์ ตัดสินใจเองว่าค่าเสียหายจากการเดินทางไปขอความช่วยเหลือยังหน่วยงานต่างๆ มีค่าใช้จ่ายเพียงใด เพราะต้องยอมรับว่าค่าใช้จ่ายดังกล่าวก็เกิดจากการฟ้องผิดตัวของโจทก์ ก็จะได้พูดคุยกันอีกครั้งหนึ่ง

นายราเมศกล่าวต่อว่า กรณีการฟ้องผิดตัว เกิดขึ้นกับประชาชนหลายครั้งที่ผ่านมา การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่ง แต่เราจะต้องใช้ประโยชน์จากข้อเท็จจริงของปัญหานี้เพื่อนำไปสู่การพัฒนาแก้ไขกระบวนการฟ้องคดีที่จะต้องมีการตรวจดูรายละเอียดของบุคคลที่จะถูกฟ้องให้ครบถ้วน นอกจากชื่อ ต้องดูที่อยู่ และที่สำคัญถึงเวลาแล้วที่สภาทนายความจำเป็นที่จะต้องขอความร่วมมือไปยังกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้สามารถตรวจสอบ ชื่อ นามสกุล พร้อมภาพถ่ายที่ปรากฏอยู่ในฐานข้อมูลในทางทะเบียนราษฎร์ เพื่อให้เกิดความชัดเจนแม่นยำ ก่อนฟ้องคดีต่อศาล และไม่อยากให้คิดว่าเรื่องฟ้องผิดตัวเป็นเรื่องเล็ก ใครไม่โดนกับตัวไม่มีทางรู้ว่ามีความรู้สึกอย่างไร ยิ่งเป็นชาวบ้านที่ต้องมาหากิน บทเรียนครั้งนี้และในหลายครั้งที่ผ่านมาต้องนำมาสู่การแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ภาคเหนือ-อีสาน-ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง เตือนอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมา มีกำลังแรง

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน