fbpx

ประสาน โจทก์ถอนฟ้องผิดตัวลุงประสิทธิ์แล้ว

กรุงเทพฯ 20 ก.ค.-ราเมศ เผย ประสาน โจทก์ถอนฟ้อง ผิดตัวลุงประสิทธิ์ เรียบร้อยแล้วแนะสภาขอความร่วมมือมหาดไทย ตรวจสอบทะเบียนราษฎร์ก่อนฟ้อง


นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะเลขานุการประธานรัฐสภากล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือกรณีที่มีการฟ้องนายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประชาชนจังหวัดกระบี่ ผิดตัวในข้อหาฉ้อโกงผิดตัว รวม 4 คดีว่า คดีนี้ปรากฏชัดว่าบุคคลที่กระทำความผิดเป็นอีกคนหนึ่ง ซึ่งได้พูดคุยประสานกับทนายความของโจทก์ที่ได้ยื่นฟ้อง ต้องการให้ถอนฟ้องออกไปจากสารบบความของศาล เพราะไม่เช่นนั้นลุงประสิทธิ์ ที่ถูกฟ้องเป็นจำเลยก็จะเดือดร้อน เพราะจะต้องเดินทางไปขึ้นศาลในวันที่ 23 สิงหาคม 2564 เวลา 13.30 น. ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางมากรุงเทพมหานคร และไม่เคยเดินทางมาก่อน ซึ่งโจทก์ที่ได้ยื่นฟ้องผิดตัว ได้เดินทางไปศาลอาญาเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องเป็นที่เรียบร้อยแล้วทั้ง 4 คดี ถือว่าเสร็จสิ้นกระบวนการในชั้นศาล ส่วนเรื่องค่าเสียหายคงต้องให้ลุงประสิทธิ์ ตัดสินใจเองว่าค่าเสียหายจากการเดินทางไปขอความช่วยเหลือยังหน่วยงานต่างๆ มีค่าใช้จ่ายเพียงใด เพราะต้องยอมรับว่าค่าใช้จ่ายดังกล่าวก็เกิดจากการฟ้องผิดตัวของโจทก์ ก็จะได้พูดคุยกันอีกครั้งหนึ่ง

นายราเมศกล่าวต่อว่า กรณีการฟ้องผิดตัว เกิดขึ้นกับประชาชนหลายครั้งที่ผ่านมา การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่ง แต่เราจะต้องใช้ประโยชน์จากข้อเท็จจริงของปัญหานี้เพื่อนำไปสู่การพัฒนาแก้ไขกระบวนการฟ้องคดีที่จะต้องมีการตรวจดูรายละเอียดของบุคคลที่จะถูกฟ้องให้ครบถ้วน นอกจากชื่อ ต้องดูที่อยู่ และที่สำคัญถึงเวลาแล้วที่สภาทนายความจำเป็นที่จะต้องขอความร่วมมือไปยังกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้สามารถตรวจสอบ ชื่อ นามสกุล พร้อมภาพถ่ายที่ปรากฏอยู่ในฐานข้อมูลในทางทะเบียนราษฎร์ เพื่อให้เกิดความชัดเจนแม่นยำ ก่อนฟ้องคดีต่อศาล และไม่อยากให้คิดว่าเรื่องฟ้องผิดตัวเป็นเรื่องเล็ก ใครไม่โดนกับตัวไม่มีทางรู้ว่ามีความรู้สึกอย่างไร ยิ่งเป็นชาวบ้านที่ต้องมาหากิน บทเรียนครั้งนี้และในหลายครั้งที่ผ่านมาต้องนำมาสู่การแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ข่าวแนะนำ

บึงกาฬลมหนาวพัดมาแล้ว

เช้าวันนี้ที่ จ.บึงกาฬ มีลมพัดแรงและอากาศเย็น วัดอุณหภูมิได้ 23 องศาฯ ทำให้ชาวบ้านต่างมาออกกำลังกาย เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน รับอากาศที่เริ่มเย็น

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ ภาคการบิน/ขนส่ง เพิ่มเวลาเปิดให้บริการ ขณะที่โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 กลับมาคึกคัก ยอดการจองห้องพักสะสมกว่า 1.2 แสนห้อง ตอบรับการท่องเที่ยวปลายปี

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก